Mấy ngày nay, em thấy chị em nức nở về hành trình 15 năm “bố cả” Quốc Tuấn chạy chữa cho con trai bị mắc hội chứng Apert quái ác. Riêng em vô cùng xúc động, và nhận ra bản thân phải sống có trách nhiệm hơn. Thế nên từ câu chuyện cảm động này, em muốn chia sẻ với các mẹ vài điều, tuy nhức nhối nhưng mấy ai “thấm” đâu…

Dạo trước em có nghe phong phanh vợ Quốc Tuấn bỏ đi lâu rồi, để lại anh “gà trống nuôi con” hơn 15 năm trời. Cho đến khi chính anh Tuấn lên tiếng: “Với tôi chẳng có gì là quá quan trọng sau 15 năm biến cố khủng khiếp. Tôi phải làm đủ việc dính đến nghề nghiệp và bán cả nhà nữa. Và có mẹ Bôm gánh vác cùng” thì hội chị em mới “giật mình”, không ngờ người phụ nữ sau lưng anh Tuấn đã lặng thầm “một đời” cưu mang hai bố con anh qua bao khó khăn.

Vợ chồng Quốc Tuấn luôn đồng hành trên chặng đường 15 năm chạy chữa cho con trai.

Là một người mẹ đơn thân lắng nghe ý kiến này, em muốn nói rằng, bản thân chưa từng để ý đến q.u.a.n h.ệ của vợ chồng anh Quốc Tuấn hiện tại ra sao, em chỉ quan tâm đến tình yêu của họ dành người con của mình. Điều mà nhiều cặp vợ chồng dù đang sống chung hay xa nhau rồi, vẫn chưa làm được.

Bản thân em sau khi ly hôn chồng, em phải tự tay nuôi con chỉ mới 1 tuổi mà không hề được chồng cũ hỏi thăm, hay trợ cấp hàng th.á.n.g. Bạn bè em khi ấy kháo em: “Ê, mày giao con cho ai đó đi rồi còn lo cho cuộc đời mày chứ!” nhưng lương tâm em không đành các mẹ à. Lắm lúc em nản lắm muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến tương lai của đứa con bé bỏng, em đành lau nước mắt, quyết tâm làm tròn trách nhiệm của một người mẹ.

Sau 15 năm, Quốc Tuấn gieo cho chị em tình yêu gia đình, cưu mang con cái.

Hồi mới cưới nhau, vợ chồng thề non hẹn biển, trông chờ đứa con ra đời từng ngày để đong đếm hạnh phúc. Ấy vậy mà khi sinh con ra, vợ chồng lại ngoảnh mặt làm ngơ? Có lẽ, cuộc đời không thiếu những người thất hứa hay bội phản, nhưng đáng trách nhất là không làm tròn trách nhiệm với “máu mủ” của mình.

Gặp nhau là duyên, cưới nhau là phận, hết phận ly hôn là chuyện thường. Nhưng đừng vì lý do “đường ai nấy đi” mà bỏ rơi con cái các mẹ à. Nếu một bên vô tâm quá, thì bên kia đường vô tâm theo. Hãy nán lại chăm sóc con cái, để khi con lớn lên xíu nữa rồi hãy ra đi, hay dấn thân trên con đường nhân duyên lận đận ấy.

Nhắc đến cái “nghĩa” sau hôn nhân, em lại nhớ đến câu chuyện về ông bố tuyệt vời Lý Á Bằng – không chỉ là “anh hùng” trên màn ảnh, ngoài đời nam diễn viên họ Lý cũng là người đàn ông sống có trách nhiệm với con cái.

Giống như Quốc Tuấn, Lý Á Bằng cũng là một ông bố tuyệt vời, hi sinh vì con

Sau khi ly hôn với Vương Phi, Lý Á Bằng và vợ cũ đều vướng phải tai tiếng do bất đồng hôn nhân trước đó. Nhưng điều may mắn là cả hai đều không từ mặt nhau và từ bỏ đứa con dị tật của họ. Đến nay ông bố họ Lý vẫn đơn thân chăm lo cho con gái, và bù đắp luôn phần ấy của vợ cũ. Lý Á Bằng trở thành tấm gương người cha mẫu mực, luôn bên cạnh và chăm sóc con gái Lý Yên bị hở hàm ếch.

Giống như “ông bố vĩ đại” Quốc Tuấn, Lý Á Bằng cũng không quản ngại khó khăn chữa bệnh cho con, còn lập quỹ giúp các trẻ em mắc khuyết tật này. Trong một lần nọ, Lý Á Bằng đã chia sẻ một bức thư gửi tới con gái nhỏ, khiến người hâm mộ vô cùng xúc động. Anh viết rằng:

Những năm gần đây, bố chạy đôn chạy đáo vì quỹ từ thiện và bệnh viện, đến nỗi bạn bè đều hỏi phải chăng bây giờ bố đã chuyển sang làm nhà từ thiện rồi hay không, bố cũng chỉ biết cười mà thôi. Thực ra bố chưa đủ về tài chính cũng như chưa tới giai đoạn trong cuộc đời để làm nhà từ thiện. Tất cả đều vì con gái đến bên đời bố.

Con cùng với vết sẹo mà thượng đế ban cho, sinh trong gia đình này, bố mẹ và cả nhà chăm sóc con cẩn thận, từng li từng tí với mong ước rằng con có thể lớn lên khỏe mạnh. Thật không ngờ rằng, con có thể tự tin vui cười, còn quay những đoạn video nhỏ nhỏ, dùng cách riêng của mình để nói về sự tồn tại của con. Con khiến sự bất an trong bố tan biến. Con có được, có mất. Yên Nhi à, bố hy vọng rằng khi nào con lớn lên, con sẽ luôn là chính con, luôn là một người “độc nhất vô nhị”.

Lý Yên – con gái Lý Á Bằng, đã trưởng thành và khiến bố mẹ tự hào.

Đấy các mẹ à, thế gian này vẫn còn nhiều ông bố bà mẹ vẫn tận tụy chăm sóc con cái dẫu cho họ đã xa cách. Dẫu hôn nhân đổ vỡ, họ vẫn có trách nhiệm với hôn nhân ấy chứ không lơ là. Đấy cũng chính là tâm niệm mà em cho rằng, bất kỳ ai cũng nên nhớ trước khi dấn thân vào cuộc sống hôn nhân, vì mọi thứ… có thể thay đổi rất nhiều.

Suy cho cùng, dù bên nhau như vợ chồng Quốc Tuấn hay xa lìa như vợ chồng Lý Á Bằng, thì trách nhiệm cho con cái vẫn là điều vẹn nguyện nhất cho trong phần ký ức đáng nhớ một đời. Không ai có thể ràng buộc trách nhiệm ấy, nhưng đã là những ông bố bà mẹ, đã lớn lên qua bàn tay cưu mang, bất kỳ ai cũng phải tự giác thực hiện điều này.

Theo WTT