Tình yêu là không biên giới không kể khoảng cách xa xôi, không kể lứa tuổi hay tính cách. Tuy nhiên, sự lựa chọn nào cũng ẩn chứa những khó khăn trắc trở. Nếu lấy chồng gần còn thi thoảng chạy qua nhà thăm hỏi cha mẹ, ngồi nói dăm ba câu chuyện để cha mẹ bớt nhớ con và giảm cái nhớ nhung đối với gia đình. Thế nhưng lấy chồng xa, đường xá xa xôi đâu phải muốn về là về được.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao xúc động vì bức ảnh của một bà mẹ trẻ. Chị chia sẻ câu chuyện hai ông bà ngọa ở quê xa lặn lội đi chăm cháu khiến ai nấy thấy mắt mình cay cay. Câu chuyện nhói lòng chỉ những ai lấy chồng xa mới hiểu

Xót lòng cha mẹ lặn lội đường xa chăm con đẻ

Bà mẹ trẻ có nickname H.T trải lòng tới bây giờ chị mới thấm thía câu nói “cháu bà nội, tội bà ngoại”. Suốt thời gian chị H.T mang thai, mẹ chị vượt gần 150km lên thăm con, nấu đủ món ăn con thích. Còn bố thì ngày nào cũng gọi cho mẹ hỏi thăm tình hình con gái.

Lúc chị nhập viện chờ sinh, cha cũng sốt ruột gọi hỏi con gái có đau nhiều không rồi vội vàng thu xếp công việc lên thăm. “Mình kiệt sức bác sĩ chỉ định mổ bắt con, mặt cha mẹ biến sắc, mẹ chạy theo mình còn cha đứng ngoài run run. Ca mổ kết thúc, mẹ vào chăm mình cả đêm trong phòng hồi sức, cha không được vào, cả đêm không ngủ. Sáng mình được đưa ra phòng thường, cha nhìn mình thở phào nhẹ nhõm”.

Vì bà nội ở quê đau ốm nên cha mẹ không thể ở lại chăm con gái được lâu. Lúc nhớ cháu ngoại quá, bố mẹ chị H.T lại đèo nhau vượt 150km lên chơi. Còn bình thường mỗi ngày, cả 2 đều gọi điện qua zalo để được nhìn con, nhìn cháu. Ngay khi được đăng tải, tâm sự này của chị H.T đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ phía hội chị em. Rất nhiều bình luận cũng kể về hoàn cảnh và câu chuyện của mình khi cùng chung cảnh ngộ.

Cùng chung cảnh ngộ đó, nhiều chị em chia sẻ: “Đọc xong mà muốn khóc, mình lại nhớ đến bố mẹ, lâu lắm rồi mình chưa về thăm. Lấy chồng xa, bận bịu công việc cơ quan, việc nhà chồng rồi chăm sóc cho tổ ấm nhỏ, mỗi năm chỉ hy vọng nhanh đến Tết để có thể quây quần với bố mẹ đẻ mà thôi”.

Lấy chồng xa nhà, nhiều lúc nhớ bố, nhớ mẹ lắm nhưng đành ngậm ngùi. Lúc bố mẹ ốm đau, lòng nóng như lửa đốt, thương lắm mà không thể chạy ngay về được như ngày chưa lấy chồng.

Nhiều nàng dâu lấy chồng xa, quanh năm gánh vác việc nhà mình, việc nhà chồng. Đến khi vượt cạn chỉ có ông bà ngoại bên cạnh chăm cháu, chăm con, nhìn mẹ già của mình lúi húi giặt quần giặt tã cho cháu ngoại mà nước mắt không cầm được. Con cái được cha mẹ nuôi lớn, chưa báo hiếu được gì đã lấy chồng làm dâu người khác. Đến khi trở dạ, yếu đuối lại phiền lụy cha mẹ mình chăm nom. Nhưng đó là tình yêu, là nước mắt chảy xuôi có bao giờ khác được!

Khi con gái là con nhà người ta…

Lấy chồng xa phụ nữ phải đối mặt với cả gia đình nhà chồng, phải làm quen với những phong tục tập quán của chồng, từ nếp ăn đến nếp sinh hoạt… chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Thử hỏi chúng ta sống và giữ vững phong tục tập quán của mình bao nhiêu năm vậy mà khi về nhà chồng mọi thứ đó đều trở nên không phù hợp, rồi bị người này nói, người kia nhắc nhở. Lúc đấy chắc chắn sẽ tủi thân, cô đơn lắm nhưng cũng chẳng có ai thân thích ở bên cạnh.

Nỗi lòng người con gái lấy chồng xa còn ở sự day dứt lương tâm khi không thể chăm sóc cha mẹ lúc cha già, mẹ yếu, khi ốm đau được. Nếu cha mẹ có đau ốm cũng chỉ biết gọi điện hỏi thăm. Còn nếu về thăm thì cũng phải mất vài ngày đường. Thử hỏi cha mẹ có công dưỡng dục, nuôi dưỡng ta thành người mà khi ta trưởng thành lại không thể ở bên cạnh để chăm sóc? Phải chăng điều này sẽ là nỗi đau, sự tủi thân ghê gớm lắm, thậm chí còn mang đến sự day dứt theo người con gái đến suốt cuộc đời.

Ngày yêu nhau, phụ nữ cứ nghĩ rằng chỉ cần có người đàn ông ấy thì cho dù cuộc sống có ra sao vẫn cứ đẹp mãi trong mắt hai người. Nhưng lấy chồng rồi, nhất là khi lấy chồng xa phụ nữ mới hiểu rằng hôn nhân không như mình nghĩ. Không còn là màu hồng tình yêu nữa mà thay vào đó là những lo toan cuộc sống, con người bận bịu với vòng xoay mưu sinh, con cái mà chẳng còn thời gian yêu thương nhau.

Sự quan tâm của chồng dần ít đi, những hứa hẹn lúc yêu cứ gác lại đấy. Lúc đấy phụ nữ buồn lòng, tủi thân, nhớ cha mẹ da diết nhưng cũng không làm sao được. Đành phải ngậm ngùi vượt qua mà thôi.

Lấy chồng, phụ nữ dù có khéo léo đến đâu thì cũng có những xích mích, mâu thuẫn với gia đình chồng. Bởi thực tế các cụ xưa có câu “khác máu tanh lòng” chẳng sai bao giờ cả. Cha mẹ chồng, nhà chồng thì vẫn là người dưng mà thôi chứ đâu bằng cha mẹ đẻ, anh em ruột thịt được. Lúc đấy một mình nàng dâu một chiến tuyến chắc chắn sẽ tủi thân và cô đơn mà chẳng biết giãi bày cùng ai.

Nỗi lòng người con gái lấy chồng xa là trăm nỗi tủi hờn thực sự chỉ những người cùng cảnh ngộ mới thấu hiểu được. Cha mẹ già hẳn càng hiểu rõ những nỗi niềm này nhưng chỉ cần thấy con cái mình vui là họ hạnh phúc. Dù có lặn lội đường xa chăm con chăm cháu, vất vả thế nào nhưng chỉ cần được gần con trong lúc chúng cần mình nhất là họ thấy an lòng rồi. Nghĩ lại, càng thấy thương mẹ thương cha. Chẳng còn cách nào khác là chúng ta phải sống thật hạnh phúc, vui vẻ cho họ khỏi bận lòng.

Theo Webtretho