Hôn nhân buộc phải trải qua 7 giai đoạn này mới mong có thể bên nhau trọn đời

Vợ chồng phải cùng nhau qua 7 giai đoạn này thì mới mong nắm tay nhau đến đầu bạc răng long…

  1. Giai đoạn mới mẻ

Đây là giai đoạn vợ chồng thấy tình cảm cả hai đều nồng nhiệt và mới mẻ nhất. Ngày trước, còn phải xa nhau, nhớ mong nhau, giờ đã về cạnh nhau. Cả hai đều tràn trề hy vọng và khao khát một cuộc sống vợ chồng viên mãn như từng ước mong. Lúc này, vợ chồng bên nhau đều ngập tràn yêu thương. Đây có thể là khoảng thời gian ngắn khoảng 1 năm nhưng lại đầy màu hồng và khắc sâu nhất mãi về sau.

Đây có thể là khoảng thời gian ngắn khoảng 1 năm nhưng lại đầy màu hồng và khắc sâu nhất mãi về sau – Ảnh minh họa: Internet

2. Giai đoạn thất vọng

Thời gian đầu ở cạnh nhau, tình yêu còn nồng nàn thì chỉ thấy những ưu điểm ở nhau. Vì lúc này, cả hai cũng chỉ để nhau thấy những gì tốt đẹp nhất của mình.

Nhưng đến giai đoạn 2 này, những điểm chưa hoàn hảo, nhược điểm của cả hai dần bị bốc trần theo thời gian. Như việc ngày trước luôn cố gắng tinh tươm sạch sẽ trước mặt nhau, giờ lại dễ tuềnh toàng. Hay sống lâu ngày cạnh nhau, những tính xấu không nề hà để nhau thấy. Sẽ có những điều cả hai thất vọng về nhau, hình ảnh đẹp đẽ ban đầu hầu như đã không còn.

Đây là khởi nguồn cho những cuộc cãi vã, thiếu tin tưởng trong hôn nhân. Giai đoạn này bắt đầu sau 1 đến 2 năm kết hôn.

3. Hôn nhân chông chênh

Đây sẽ là giai đoạn những cuộc cãi vã xảy ra nhiều hơn, lớn dần khiến cả hai mỏi mệt. Tệ hơn, một trong hai nếu không thể cân bằng sẽ tìm đến mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm có thể khiến vợ chồng thiếu lòng tin vào cuộc sống hôn nhân của mình. Giai đoạn này nhiều buồn phiền và bất mãn nhất nhưng cũng kéo dài khá lâu khoảng 3 đến 4 năm.

Đây sẽ là giai đoạn những cuộc cãi vã xảy ra nhiều hơn, lớn dần khiến cả hai mỏi mệt – Ảnh minh họa: Internet

4. Hôn nhân ổn định

Đây là lúc vợ chồng đã có con, công việc vững vàng hơn, tương lai cũng có căn bản. Vì đã có cố gắng cho dự định cho con sau này nên quan hệ vợ chồng cũng ổn định hơn. Vợ chồng cũng hiểu hơn phải cư xử với nhau thế nào, kiên nhẫn và cảm thông cho nhau ra sao. Hôn nhân ổn định không là giai đoạn hạnh phúc nhất, nhưng là vững vàng nhất. Giai đoạn này thường xuất hiện 5 năm sau khi kết hôn.

5. Giai đoạn “tái cơ cấu”

Giai đoạn này, con trẻ đã đi học và tương đối độc lập. Kinh tế gia đình lúc này cũng khá ổn định. Vợ chồng sẽ gắn bó hơn, cảm thông và không còn nhiều mâu thuẫn như trước. Thậm chí, đây sẽ là lúc vợ chồng tìm lại cảm xúc ngày đầu, muốn đổi mới tình cảm trong hôn nhân. Hôn nhân lúc này gần 15 hoặc 18 năm tuổi.

6. Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này có thể có những biến cố trong gia đình, như cha hoặc mẹ của cả hai già đi hoặc mất. Đây cũng là lúc cả hai đến tuổi trung niên, sự nghiệp sẽ nảy sinh vấn đề vì tuổi tác. Chính những thay đổi này có thể tạo áp lực cũng như gánh nặng trong hôn nhân. Hôn nhân lúc này có thể gần 20 năm bên nhau.

Giai đoạn này có thể có những biến cố trong gia đình, như cha hoặc mẹ của cả hai già đi hoặc mất – Ảnh minh họa: Internet

7. Thời kỳ viên mãn

Hôn nhân lúc này chắc đã trải qua gần 25 năm cùng nhau. Vợ chồng đã hầu như thấu hiểu lòng dạ nhau. Từng ánh mắt, hành động của nhau cả hai đều hiểu ý. Vợ chồng dần quen với sự có mặt của nhau, gắn bò mật thiết khó rời.

Đây cũng là lúc vợ chồng bắt đầu bước vào tuổi già, chăm sóc nhau, cùng nhau giữ gìn sức khỏe. Vợ chồng cùng nhau đến được giai đoạn này chính là an yên hưởng già bên nhau, hầu như đã là viên mãn…

Theo myeva