Trong thôn có 1 ông lão đã hơn 60 tuổi, vợ m.ấ.t sớm b.ỏ lại ông một mình con gái khôn lớn.

Con gái càng lớn càng tiêu tốn nhiều tiền ăn học vì vậy ông đã chịu không ít cực khổ, từ nhịn ăn nhịn mặc đến đi làm thuê ở các công trường. Tuy vậy nhìn thấy con gái càng lớn càng nên người, ông cảm thấy cũng đáng.

Một mình ông lão nuôi con gái khôn lớn

Con gái ông tốt nghiệp đại học rồi cũng đến thành phố đi làm thuê, vài năm sau cô ấy có bạn trai rồi kết hôn và sống luôn ở thành phố không về quê nữa. Kể từ đó một mình ông lão sống ở quê. Thỉnh thoảng con gái cũng về quê thăm cha, đôi lúc cô cũng ngỏ lời muốn ông lên thành phố sống cùng nhưng ông không muốn đi.

Vài ngày trước, trời mưa bão làm căn nhà nhỏ của ông bị dột nước và hư hỏng đôi chỗ, khi thời tiết trở nên tốt hơn ông nhờ vài người đến sửa nhà. Số tiền trong nhà quá ít để đủ cho tiền công, tiền vật liệu và các khoản tiền linh tinh khác nên ông lão quyết định đến thành phố vay tiền con gái. Ngồi xe suốt mấy tiếng đồng hồ, ông lão mang theo chút đồ nhà trồng được đến thành phố thăm con.

Ông khăn gói lên thành phố vay tiền con gái để về sửa nhà.

Cả con gái và con rể đều đón tiếp ông rất chu đáo, sau bữa cơm ông lão nhắc đến chuyện vay tiền. Trong khi con gái ông chạy vào nhà lấy tiền cho ông thì con rể có vẻ như không hài lòng với chuyện này. Anh nói ông phải ký vào giấy vay nợ mới cho vay tiền. Nghe những lời này của con rể, lòng ông có chút x.ó.t x.a.

Con rể buộc ông phải ký giấy nợ khiến ông hơi xót xa

Không còn cách nào khác ông lão chỉ đành đồng ý. Ông cũng chẳng đọc nội dung ngay lập tức ký vào giấy cho vay rồi, con rể đưa cho ông một phòng bì trong có số tiền ông cần và một tờ giấy ghi nợ. Cảm thấy nh.ụ.c nh.ã và khó chịu nên ông lão quyết định ra về luôn. Trên đường về ông càng nghĩ càng thấy buồn, không ngờ con rể ông lại là người như vậy.

Về đến nhà ông mới mở tờ giấy ghi nợ của con rể ra đọc.

Trong thư viết: “Cha ơi, con xin lỗi, lúc cha đến nhà, cha ruột con cũng có ở nhà. Sợ cha con giận nên con giả vờ viết giấy vay tiền này, trong phong bì ngoài số tiền cha cần còn có thêm 20 triệu nữa, nếu không đủ thì cha cứ nói với vợ chồng con, chúng con sẽ gửi tiền về cho cha. Con biết làm như thế sẽ khiến cha rất buồn nhưng vẫn mong cha tha thứ ạ, con cảm ơn cha”. Đọc được những lời này, ông lão đột nhiên rơi nước mắt. Thì ra con rể ông là người có tình có tình nghĩa, luôn nghĩ cho ông và con gái ông sao cho vẹn cả đôi đường.

Theo dkn