Những điều cần đặc biệt chú ý khi đi lễ chùa và ngày rằm, mùng 1 đầu tháng để cầu xin tài lộc

Đi chùa ngày Rằm, mùng 1 là một nét đẹp tâm linh của người Việt ta. Vậy đi chùa thế nào để cầu được bình an, may mắn.

Đi chùa là một nét đẹp được duy trì từ ngàn đời nay ở mỗi người dân Việt Nam ta. Đi chùa, ai cũng cầu bình an, may mắn, tuy nhiên ngày nay, sự thiếu hiểu biết về đạo Phật đang làm méo mó, biến dạng các lễ hội gắn với chùa chiền.

Ảnh minh họa

Phần lớn người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Từ đời này qua đời khác với những nhà theo đạo Phật từ lâu thì việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động thường ngày. Họ đi đến chùa để cầu xin từ chuyện cầu bình an, sức khỏe đến việc mong “trời Phật phù hộ” cho kết quả học tập của con cái, hay chuyện làm ăn, buôn bán sẽ thuận lợi và ngày càng tốt hơn. Thông thường, mọi người sẽ đi chùa vào các ngày Rằm và mồng Một hàng tháng hoặc khi có các sự kiện Phật giáo.

Ảnh minh họa

Việc đi chùa ngày Rằm, mùng 1 nên lưu ý những điều sau:

1. Bước vào cửa chùa, khách nữ bước chân phải, khách nam bước chân trái, không nên giẫm vào bậc cửa hay đá vào cánh cửa, bước chân càng mềm mại, nhẹ nhàng càng tốt.

2. Khi thắp hương nên thắp 3 nén cầu phúc cho mình, sáu nén để cầu phúc cho con cháu, chín nén để cầu phúc cho cha mẹ ông bà, mười ba nén là công đức viên mãn, giới hạn cao nhất của số lượng hương dâng lên.

3. Trong lúc thắp hươg, tay phải châm đèn, không được ngược lại vì con người thường dùng tay phải sát sinh.

4. Cắm hướng vào lư rồi dập đầu, trong lòng hướng về Phật tổ, Bồ Tát hoặc La Hán.

5. Tư thế quỳ lạy phải hai gối song song, hai tay chắp lại. Tay giơ cao ngang trán thì dừng khấn, tay giơ tới miệng khì khán nguyện, tay giờ ngang ngực thì mặc niệm. Xong xuôi mở hai bàn tay, cúi sát người lạy, hai tay đặt hai bên người, thân quỳ trên chân, ba lần như vậy.

Bài viết mang tính tham khảo

Theo Yeugiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.