Nhiều người đã từng xuất hiện hiện tượng mụn nước trên tay, có lúc rất ngứa, càng gãi càng ngứa, gãi rách da cũng không có chuyện gì nhưng đợi vết thương khô sẽ bị bong da. Mỗi khi trời nóng hoặc làm việc nhà nhiều, tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng, khiến bàn tay từ mềm như lụa trở nên khô ráp.

Vậy rốt cuộc mụn nước này là gì? Tại sao lại thường xuất hiện khi trời nóng? Tại sao lại xuất hiện liên tiếp không ngừng?

Ảnh Internet

Mụn nước kì lạ này rốt cuộc là gì?

Mụn nước này chính là rộp nước, hiện được coi là biểu hiện của viêm da do dị ứng. Những mụn nước nhỏ bằng hạt gạo thường mọc trên chân hoặc tay, đồng thời mức độ nóng và ngứa không giống nhau, cho dù không xử lí gì thì những nốt mụn nước sau 1 đến 2 tuần dịch bên trong sẽ tự khô, sau đó bong da. Nhưng điều khó chịu đó là, mụn nước là tên “yêu tinh ma quái”, chúng mọc liên tục, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ, mà còn lây lan nghiêm trọng, khiến cho phần tay bị sưng phồng, đau, đem đến nhiều phiền phức.

Tại sao lại có mụn nước?

Y học vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến mụn nước, chủ yếu cho rằng là do yếu tố tinh thần, chân tay ra mồ hôi, da mẫn cảm dị ứng,…

Yếu tố tinh thần: Mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm,…

Da mẫn cảm dị ứng: Tiếp xúc với những vật gây kích ứng ví dụ như bột giặt, dị ứng thức ăn, thuốc và kim loại,…

Chân tay ra mồ hôi: Đây là nguyên nhân mà nhiều người mọc mụn nước vào mùa hè.

Ảnh Internet

Mụn nước có lây truyền không?

Như đã nói ở trên, mụn nước không phải là do vi khuẩn, vi rút, bởi vậy trên lí luận bệnh này không hề truyền nhiễm.

Dùng thuốc có thể trị được, dừng ngứa hiệu quả

1. Khi có mụn nước, nếu rất ngứa, có thể dùng thuốc Calamine Lotion, loại thuốc này khá rẻ, bất kì hiệu thuốc nào cũng có thể mua được, có hiệu quả tốt trong việc giảm ngứa. Ngoài ra có thể dùng dung dịch Chì (II) axetat 0.5%, 3% dung dịch Axit boric hoặc 5% dung dịch Kali alum, có thể ngâm từ 10 đến 15 phút.

2. Khi bắt đầu bong da có thể bôi thuốc mỡ, mọi người đừng lo sợ, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ sử dụng trong thời gian ngắn, tác dụng phụ của nó không lớn. Sau khi sử dụng thuốc mỡ, thông thường sau 3 đến 5 ngày mụn nước sẽ được kiểm soát, nếu bạn không còn quá ngứa nữa, nghĩa là mụn nước không tiếp tục mọc. Trong thuốc mỡ hoóc-môn có Dexamethasone, Hydrocortisone, Beclomethasone dipropionat, mặc dù tương đối an toàn nhưng khuyến cáo người bệnh không tự ý mua sử dụng, cần sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu da bạn vẫn bị khô và bong da liên tục, có thể bôi ít thuốc mỡ có tính dưỡng ẩm tiêu viêm, ví dụ như thuốc urea, vitamin E nhũ tương,… bởi vì lúc này lớp bảo vệ da đã bị hư tổn, không thể tự bảo vệ được nữa, vi khuẩn bên ngoài rất dễ đi vào da, bởi vậy chúng ta có thể bôi một lớp bảo vệ.

3. Nếu như quá ngứa, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng histamin như Chlorpheniramine, Cetirizine để trị ngứa.

Ảnh Internet

Khi mọc mụn nước cần chú ý điều gì?

  1. Không gãi!

Dù bạn rất ngứa nhưng nếu bạn gãi bệnh sẽ càng nặng hơn và thậm chí còn xuất hiện biến chứng, bởi vậy cho dù ngứa thế nào nhất định cũng không được gãi hoặc gãi ít, khi ngứa nên nghĩ sang việc khác, hoặc tìm việc gì đó để lại để thay đổi sự chú ý sang điều khác.

  1. Bảo vệ chân tay

Đầu tiên phải chú ý giữ chân tay khô ráo, nếu cần có thể bôi ít phấn rôm để giảm ra mồ hôi, tay hạn chế chạm vào nước và bột giặt, xà phòng, chất tẩy rửa,… có thể thay thế các sản phẩm chăm sóc da bằng sản phẩm dành cho trẻ em ít kích ứng, ngoài ra, có thể sử dụng kem dưỡng da tay.

Ảnh Internet
  1. Tránh những thứ gây dị ứng

Những người thường xuyên bị mụn nước có thể thực hiện chế độ ăn riêng, như vậy sẽ hạn chế những thức ăn gây dị ứng. Ngoài ra, còn cần lưu ý bản thân có dị ứng với kim loại hay không, nếu dị ứng với niken(II) sunfat thì không nên tiếp xúc với kim loại, hợp kim chứa niken sunfat, không đeo dây chuyền, khuyên tai có niken, thậm chí răng giả bằng kim loại cũng phải nhổ đi.

  1. Thả lỏng tâm trạng

Bạn có để ý là khi tâm trạng không tốt mụn nước sẽ càng nghiêm trọng hơn? Khi bạn thức khuya mụn nước cũng sẽ nghiêm trọng hơn? Bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống (Bạn có thấy khi ăn nhiều đồ nướng và ăn cay mụn nước cũng sẽ nghiêm trọng hơn?)

Nhắc nhở: Khi mọc mụn nước và ngứa, dùng thuốc điều trị là tốt nhất, có thể sẽ phải dùng chất kích thích nhưng không được sử dụng bừa bãi mà phải hỏi bác sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, các bạn không nên chần chừ, bởi vì có thể bạn sẽ bị nhiễm khuẩn, khi này sẽ khó chữa trị hơn!

Theo ĐKN