Tin cực vui: Cứu chữa thành công ca nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

0
24

Sáng ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã vui mừng báo tin cứu chữa thành công một bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”.

Sau bao ngày lo lắng bởi sự gia tăng đột biến của căn bệnh đáng sợ Whitmore, sáng ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã vui mừng báo tin cứu chữa thành công một bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch bị nhiễm vi khuẩn Whitmore (hay còn được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Sau khi tin tức được cập nhật, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm trước tốc độ phát triển nguy hiểm của căn bệnh này.

Nỗi ám ảnh từ căn bệnh “ăn thịt người”

Whitmore được biết đến như là là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bất kì ai khi mắc phải vi khuẩn đáng sợ này đều dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm và tỉ lệ tử vong rất cao.

Sau khi có thông báo những ca bệnh nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp, cộng đồng mạng được phen xôn xao và vô cùng lo lắng. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Whitmore xuất hiện tại Việt Nam. Thế nhưng, trong thời gian này các vi khuẩn “ăn thịt người” bỗng chốc hoành hành trở lại và có chiều hướng tăng đột biến.

Căn bệnh nguy hiểm từ vi khuẩn Whitmore để lại nổi ám ảnh cho nhiều người.

Đỉnh điểm, tháng 8 vừa qua, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã lần đầu tiên tiếp nhận một nữ bệnh nhân mắc Whitmore khá hy hữu, với tình trạng vi khuẩn Whitmore ăn cánh mũi. Kế tiếp đó, vào tháng 9, tại Nghệ An cũng tiếp tục ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh tương tự.

Sự khởi sắc từ bệnh viện Đa khoa Yên Bái

Ngày 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân có tên Vi Văn L (49 tuổi, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Lúc đến bệnh viên, ông L đang trong tình trạng sốt cao, rét run và đau bụng, các chỉ số sức khoẻ dần giảm mạnh. Thế nhưng, qua chẩn đoán lâm sàng các bác sỹ tại bệnh viện Yên Bái lại không phát hiện được bất kì cơ quan nào của bệnh nhân bị viêm nhiễm. Nên bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng lại không thu được kết quả.

Vi khuẩn “ăn thịt người” khiến các phần của cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngày 12/9, bệnh viện Yên Bái tiếp tục kiên trì tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn lần 2 bằng máy BACTEC FX. Và các bác sỹ tại đây đã phát hiện ra vi khuẩn Whitmore trong người ông L. Ngay sau đó, bệnh nhân Vi Văn L được tiến hành điều trị theo phác đồ và kháng sinh đặc hiệu liều cao, hiện sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu chữa thành công cho bệnh nhân, bệnh viện Đa khoa Yên Bái khiến tình hình trở nên khởi sắc hơn.

Ngay khi nhận được tin vui, cộng đồng mạng không giấu nổi sự phấn khởi, nhiều người còn vô cùng vui mừng, ngập tràn hy vọng về nền y học của nước nhà.

Sự hân hoan của cộng đồng mạng trước tin vui đầu ngày.

Không ít người đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Yên Bái. Họ thật sự rất vui mừng vì cuối cùng chúng ta cũng đã nhận kết quả tích cực trong suốt những ngày chiến đấu với đám vi khuẩn đáng sợ. Tuy đây chỉ là trường hợp thành công đầu tiên, thế nhưng mọi người đều mong rằng các bác sĩ có thể tiếp tục tìm kiếm được cách điều trị để có thể tiêu diệt triệt để căn bệnh quái ác này.

Dù diễn biến về bệnh Whitmore đã xuất hiện hướng tích cực nhưng mọi người vẫn cần hết sức cẩn thận, cảnh giác với những vi khuẩn gây bệnh. Và hãy cùng YAN News chia sẻ thông tin mới nhất về căn bệnh quái ác này nhé!

Theo Yan