Tác hại của việc cô đơn: Cô đơn lâu dài có thể dẫn đến bệnh béo phì, dễ quạu

Có thể thấy sự cô đơn đó là một cảm giác bị ngắt kết nối với thế giới bên ngoài và những người xung quanh bên cạnh bạn. Nghe thì tưởng chừng không đơn giản nhưng nó khá phổ biến và tàn p.h.á sức khỏe một cách kinh khủng.

Theo các tài liệu y học cho rằng việc thiếu giao tiếp xã hội vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, việc sống cô lập, không muốn giao tiếp với xã hội bên ngoài sẽ khiến tâm lý của bạn bị tổn thương, căng thẳng áp lực dẫn đến ảnh hưởng đến thể chất rất nhiều. Nếu tình trạng này cứ diễn ra mãi bạn sẽ phải đối mặt với các căn bệnh như: cao huyết áp, trầm cảm, bệnh t.i.m, đ.ộ.t q.u.ỵ…

Áp lực công việc, suy nghĩ nhiều chuyện khiến bạn thu mình và ngại giao tiếp. Điều đó vô tình đã khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng tệ hơn. Theo như Julianne Holt-Lunstad, giáo sư tâm lý học tại Đại học Brigham Young cho biết, con người thường coi trọng vấn đề cảm xúc nhiều hơn. Cũng theo đó, tiến sĩ Julianne cho rằng những người thường xuyên cảm thấy cô đơn sẽ có khả năng t.ử v.o.n.g sớm tới 26%. Con số này có thể tăng theo đó vì những lý do như sống độc thân, áp lực công việc, luôn cảm thấy bế tắc trong nhiều việc… Do đó, chúng ta cần chú ý kỹ hơn về sức khỏe tâm lý cũng như thực hiện điều độ việc tập luyện thể thao, chế độ ăn uống hợp lý.

Điều gì gây nên sự cô đơn?

Có thể thấy được rất rõ những người trẻ tuổi ngày nay, họ thường cảm thấy lạc lõng hơn bao giờ hết. Chính vì họ sở hữu rất ít mối q.u.a.n h.ệ trong xã hội, ngại giao tiếp và mở lòng nên đã khiến nhiều người phải chịu đựng suốt một thời gian khá dài. Tại sao người lớn tuổi lại có được những kinh nghiệm cũng như sức chịu đựng để chống chọi lại cảm xúc này. Vì họ biết mở lòng và tự tạo niềm vui cũng như có tinh thần lạc quan hơn.

Tuy nhiên, cảm giác cô đơn không đơn giản bắt nguồn từ thói quen sống một mình, ngại giao tiếp với nhiều người. Mà điều này phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng cuộc sống. Bạn càng thấy hài lòng và thoải mái với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn bớt lạc lõng hơn.

Điều khiến cho bạn cảm thấy thoải mái đó chính là hãy mở lòng, giao tiếp nhiều hơn với những người xung quanh.

Theo Steve Cole, tiến sĩ khoa tâm lý học tại Trường Y David Geffen trực thuộc Đại học California tại Los Angeles, người phải đối mặt nhiều với vấn đề này đó chính là những người thuộc độ tuổi trung niên. Nguyên nhân xuất phát từ chính việc họ phải đối mặt với áp lực công việc, thường xuyên tăng ca, gặp những rắc rối từ người thân, gia đình và con cái.

Cảm giác cô đơn tác động thế nào tới con người?

Theo như kết quả nghiên cứu gần đây nhất, những người thuộc độ tuổi trung niên có nguy cơ t.ử. v.o.n.g khá cao hơn những người bình thường. Bên cạnh đó, những nguyên nhân chính dẫn đến sự cô đơn đó chính là sở hữu quá ít mối q.u.a.n .h.ệ, sống tách biệt với xã hội khiến nhiều người thường xuyên thực hiện những thói quen không lành mạnh, sử dụng r.ư.ợ.u .b.i.a, ăn rất nhiều đồ chiên dầu,… Thậm chí nghiêm trọng hơn là sử dụng các chất kích thích để tìm đến sự vui vẻ, hưng phấn trong cảm xúc.

Chỉ vì không ai để ý thì bản thân tự buông thả, ăn uống một cách vô tội vạ chỉ mong muốn tạo niềm vui cho bản thân mình.

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng việc cô đơn sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin, không thể yêu ai, dẫn đến hoang tưởng, trầm cảm. Khi không thể kiểm soát, vấn đề này có thể gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng có thể dẫn đến t.ự. t.ử.

Phải làm gì để bảo vệ bản thân khỏi sự cô đơn?

Giàu có, có được sự nghiệp thành đạt, gia đình hòa thuận và có nhiều mối q.u.a.n .h.ệ xã hội giúp bạn chống lại cảm giác cô đơn một cách hiệu quả. Stephanie Cacioppo, tiến sĩ kiêm nhà thần kinh học tại Đại học Chicago khẳng định, có một số hoạt động có thể giúp bạn giảm bớt đi căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, không còn lo nghĩ đến cảm giác lạc lõng và có thêm nhiều mối q.u.a.n .h.ệ trong cuộc sống:

– Tích cực giao tiếp: Chỉ cần mỗi ngày chào hỏi, dành 30 giây trò chuyện thân thiện vơi đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình cũng có thể tác động tích cực tới tâm trạng.

– Tập thể dục và ngủ đủ giấc: Muốn có được tâm trạng và thể lực tốt, bạn hãy nên thực hiện việc này đều đặn mỗi ngày.

Suy nghĩ lạc quan, yêu đời và tích cực tập thể dục kết hợp ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn không cảm thấy cô đơn nữa.(Ảnh Anh Chan)

– Bắt đầu sở thích mới: Luôn tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều điều trong cuộc sống. Vừa giúp bạn có thể tìm ra sở thích mới mà còn có thể kết bạn nữa.

– Nuôi thú cưng: Có thể thấy đây chính là việc làm đang được rất nhiều người ưa chuộng. Khi nhìn thấy những chú cún loanh quanh nhà hoặc bên cạnh bạn vừa giúp giảm căng thẳng vừa đem lại niềm vui trong cuộc sống.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Như một câu ngạn ngữ cổ từng dạy: “Mong đợi những điều tốt đẹp thì những điều tốt đẹp sẽ đến”. Cho nên vì thế bạn phải suy nghĩ những điều tốt đẹp, luôn giữ một tinh thần lạc quan và lúc nào cũng vui vẻ. Mở lòng mình hơn với mọi người xung quanh, việc đó sẽ giúp bạn có thêm được nhiều mối q.u.a.n h.ệ xã hội và sẽ không cảm thấy cô đơn, bơ vơ lạc lõng giữa cuộc sống này nữa.

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé!

Theo vftnews