Nếu lựa chọn sinh m.ổ thì khi đi đẻ, mẹ nhất định phải mang theo một lon nước ngọt có ga nhé, sẽ rất cần thiết đấy!

Đó là kinh nghiệm đã được rất nhiều chị em bỉm sữa truyền tai nhau cũng như hết mực tin tưởng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chị em thắc mắc không biết nước ngọt có ga sẽ mang lại tác dụng gì đối với sản phụ sinh mổ. .

Lý do chính khiến nhiều người khuyên sản phụ sau khi sinh nên chuẩn bị sẵn nước ngọt có ga là vì chúng sẽ giúp mẹ xì hơi nhanh chóng. Để đảm bảo mẹ không bị dính ruột, các bác sĩ luôn dặn dò kỹ càng chị em phải cố gắng xì hơi sau khi sinh mổ, sau đó mới được ăn uống như bình thường. Dính ruột là một biến chứng vô cùng nguy hiểm mà sản phụ có nguy cơ mắc phải sau khi áp dụng phương pháp đẻ mổ. Các phần ruột, tạng sẽ bị dính vào nhau, hiện tượng này có thể xảy ra ở trong ruột hoặc trong tử cung của người mẹ. Khi bị dính ruột, sản phụ sẽ rất dễ bị tắc nghẽn mạch máu, tắc nghẽn các đường thông chuyển thức ăn đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ còn có thể phải đối diện với tình trạng đầy hơi, trướng bụng, rối loạn kinh nguyệt, bí tiểu, táo bón… Nếu nặng hơn, dính ruột sẽ sinh ra nhiều biến chứng gây hoại tử các bộ phận khác, xoắn ruột, tắc nghẽn các hệ thống vận chuyển máu gây đau đớn nghiêm trọng. Trong trường hợp xấu, người mẹ có thể sẽ phải leo lên bàn mổ lần thứ 2.

Trên một group nuôi con nổi tiếng, có rất nhiều bà mẹ bàn luận sôi nổi về vấn đề nên mang nước có ga theo khi sinh mổ. Mecotien1212 đã chia sẻ: “Lần đầu đi đẻ, em rất hoang mang vì thiếu kinh nghiệm, sau cơn chuyển dạ vật vã gần 20 tiếng, người mất sức và mệt kinh khủng thì bác sĩ mới quyết định đẩy em vào phòng m.ổ, hên là mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, mẹ tròn con vuông.

Sau khi sinh thì bác dặn phải cố gắng xì hơi xong mới được ăn uống bình thường vì sẽ có nguy cơ dính ruột, nhớ đã từng đọc qua nước ngọt có ga giúp xì hơi nhanh, em kêu chồng mua ngay 1 lon uống và 1 tiếng sau thì xì hơi thật các chị ạ”. Đồng quan điểm với ý kiến này, mẹ Thảo Anh cũng bình luận: “ Theo dân gian thì có một số mẹo sẽ giúp mẹ xì hơi nhanh sau khi sinh nhưng em thấy để thực hiện theo thì khá cực, uống nước có ga tiện lợi mà rất hiệu quả đó các mẹ”.

Trước khi xì hơi, sản phụ chỉ được phép ăn cháo loãng và không được bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ như bình thường, nếu việc này kéo dài có thể khiến sữa không về kịp cho con bú. Vì thế, việc xì hơi để đảm bảo mẹ không bị dính ruột giống như một thử thách khó nhằn mà mẹ bắt buộc phải vượt qua. Nếu mẹ gặp khó khăn trong chuyện xì hơi thì hãy thử nhờ cậy đến nước có ga. Sở dĩ nước ngọt có thể giúp mẹ xì hơi nhanh chóng là do lượng khí ga tồn tại trong chúng. Các cacbonat để tạo ga trong nước có tác dụng chuyển hóa thành cacbon dioxit đồng thời thúc đẩy quá trình đẩy các luồng khí dư ra ngoài đại tràng. Vì thế, việc uống nước ngọt có ga không chỉ giúp mẹ xì hơi nhanh hơn mà còn đảm bảo ruột được ổn định.

Ngoài cách uống nước ngọt có ga, còn một số mẹo khác có thể giúp sản phụ xì hơi nhanh hơn chị em có thể xem xét và áp dụng như:

– Nhai kẹo cao su: Chuẩn bị 3 thanh kẹo cao su, mỗi thanh nhai trong vòng 15 phút và cách nhau 1 tiếng, chờ một lúc mẹ sẽ xì hơi được ngay.

– Massage bụng và chân: Mặc dù việc massage bụng có thể kích thích nhu động ruột giúp mẹ xì hơi dễ dàng hơn nhưng mẹo này có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Vì thế, mẹ nên chú ý cẩn thận để massage nhẹ nhàng, tránh vết khâu có thể gây đau đớn. Thay vào đó, mẹ có thể massage 2 bàn chân đều đặn, việc này cũng có thể giúp kích thích việc xì hơi xảy ra nhanh chóng hơn.

– Dùng lá thị hoặc túi thuốc lào: Đây là một mẹo dân gian cũng được khá nhiều người áp dụng và thành công. Dùng một vài chiếc lá thị hoặc bỏ một ít thuốc lào vào mảnh vải gói lại, đặt chúng xuống bên dưới phần mông và nằm nghỉ ngơi một lát mẹ sẽ muốn xì hơi ngay.

Theo Oxii