Đôi khi tai nạn không gây ra cái chết nhưng chính những sai lầm trong cách sơ cứu của người lớn đã dẫn đến những thảm kịch đau lòng. Vụ việc mới xảy ra đây ở TQ một lần nữa là lời cảnh tỉnh đau đớn đến các bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ.

Hôm trước sang nhà hàng xóm chơi chứng kiến con bé 2 tuổi của chị T. bị ngã sõng soài ra sàn khi đang giỡn với cô chị mà xót ruột xót gan.

Vậy đó mà bà mẹ thấy bình tĩnh lắm, chị T. chỉ chạy đến xoa xoa đầu đến khi con nín khóc thì thôi. Em cũng vội tới xem thế nào, nhìn thấy con bé u một cục to bên đầu, em mới thúc chị đưa con đến viện. Cũng may là chị đưa con đến viện chứ chứ chủ quan như mọi khi không chuyện tồi tệ thế nào nữa. Giờ đọc được trường hợp của bé trai nhà này mà thương quá các mẹ ơi. Giá như người bà đừng sai ngay từ cách sơ cứu thì bi kịch này đã không xảy ra. Mẹ mất con, bà mất cháu trong sự day dứt khôn nguôi.

Theo Sohu, chị Wenwen Ma vì quá bận rộn với công việc nên không thể chăm con. Chị đã gửi con cho mẹ chồng. Mỗi ngày, chị sẽ đón con sau giờ tan làm.

Chiều hôm đó, chị bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ mẹ chồng, nói rằng đứa trẻ không thể cử động. Bà yêu cầu chị đến bệnh viện ngay lập tức. Linh cảm có chuyện gì bất ổn, người mẹ vô cùng sợ hãi.

Đến viện, người mẹ được bác sĩ cho biết đứa trẻ không có thân nhiệt. Người mẹ rất sốc và không thể chấp nhận sự thật này. Bởi vì chỉ mới buổi sáng, con trai chị vẫn còn khỏe mạnh, làm thế nào để thành ra thế này?

Bác sĩ nói rằng đó là do chảy máu trong sau khi đứa trẻ ngã, cộng với các vấn đề về rung lắc và va đập nhưng không được điều trị kịp thời. Sau khi nghe bác sĩ nói, bà nội ngồi bệt xuống đất, tự tát vào mặt, khóc và nhận lỗi về mình.

Ảnh: Sohu

Bà kể rằng sau bữa trưa, bà đã chơi cùng cháu trên giường. Đứa trẻ đứng không vững và vô tình ngã khỏi giường, đầu đập vào cạnh bàn. Theo bản năng, bà nhanh chóng bế cháu lên rồi rung lắc xoa cơn đau cho cháu. Khi đứa cháu nín khóc, bà nội nghĩ mọi chuyện đã ổn.

Người bà không ngờ rằng, đứa trẻ dần yếu đi sau đó, thậm chí hơi thở rất yếu ớt, thân nhiệt giảm dần. Lúc này, người bà nhanh chóng đưa cháu đến viện nhưng đã quá muộn.

Ảnh: Sohu

Kiểu rung lắc để trẻ nín khóc như người bà trên đây vẫn xảy ra ở nhiều gia đình. Ông bà, cha mẹ thế hệ trước thường nghĩ rằng phương pháp này rất hữu ích để dỗ trẻ khóc hoặc ru con ngủ. Trên thực tế, phương pháp này tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm. Nếu thực hiện sai cách có thể tổn thương sức khỏe trẻ, thậm chí là để lại di chứng suốt đời.

Về bản chất, rung lắc vốn đã có hại cho trẻ. Sau khi não bầm tím (chẳng hạn như trường hợp té ngã đập đầu), thực hiện rung lắc chẳng khác nào như “châm dầu vào lửa”.

1. Gây tổn thương não

Người lớn có thói quen bế trẻ rồi rung lắc, thói quen này rất nguy hại. Trẻ nhỏ 6 tháng đầu đời, não bộ chưa phát triển hoàn thiện. Rung lắc quá nhiều dễ gây ra hội chứng rung lắc, làm tổn thương não. Đặc biệt, khi đứa trẻ ngã đập đầu, hành động tưởng chừng xoa dịu này có thể gây ra những tổn thương càng nghiêm trọng.

2. Phát triển thói quen xấu

Một khi đứa trẻ té ngã, cha mẹ sẽ nhanh chóng bế con lên rồi rung lắc. Về lâu dài, nó sẽ khiến đứa trẻ hình thành một phản xạ có điều kiện. Trong trường hợp hợp nếu không ai có thể rung lắc xoa dịu, trẻ sẽ khóc không ngừng. Một khi thói quen này được phát triển, cha mẹ có muốn sửa cũng rất khó.

Té ngã là tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Dường như mọi đứa trẻ đều phải trải qua nó. Điều quan trọng là cha mẹ biết được những mối nguy hiểm để giúp trẻ phòng ngừa.

– Cố gắng để trẻ chơi ở một nơi thoải mái và an toàn, để tránh những nơi dễ va đập.

– Phải có một thành viên trong gia đình đi cùng trẻ và ở khảng cách rất gần. Tốt nhất là đặt trẻ ở nơi mà người lớn dễ dàng tiếp cận, khi có tai nạn xảy ra sẽ kịp thời phản ứng.

– Để trẻ tránh xa các góc bàn, tủ và đồ lặt vặt để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

– Nếu trẻ vô tình té ngã đập đầu, dù có bị chấn thương hay không, tốt nhất là đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Tóm lại, trong suốt quá trình phát triển của một đứa trẻ, trẻ sẽ gặp phải một hoặc nhiều những tình huống khác nhau. Cha mẹ đừng quá lo lắng nhưng càng không được xem nó là điều hiển nhiên. Mọi thứ đều phải dựa trên khoa học để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Theo WTT