Cô gái trẻ Xiao Xi đến bệnh viện với vẻ mặt hoang mang. Cô mới 20 tuổi, vẫn còn là sinh viên của một trường đại học. Khi bác sĩ hỏi, cô gái chỉ lí nhí trả lời rằng, lâu lắm rồi cô chưa có kinh nguyệt, một phần lo sợ mắc bệnh, một phần lo rằng sẽ có thai.

Bác sĩ nói rằng, kinh nguyệt bất thường có thể cho thấy một số bệnh nhất định, và nếu chúng ta bỏ qua nó, nhất định sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng có thể gây ra những bất thường kinh nguyệt, chẳng hạn như thuốc hormone – có phổ biến trong một số biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Hai tuần trước, cô đến gặp bác sĩ và kể lại sự tình. Điều lạ lùng là, dừng kinh nguyệt lâu rồi mà sao không để ý?

Cuối cùng, nghe những lời bác sĩ nói, Xiao Xi run rẩy, làm sao mà dùng thuốc tránh thai có thể gây ra chuyện như vậy. Sau đó, cô gái trẻ mới thừa nhận, trước đó cô có dùng loại thuốc này sau khi quan hệ với bạn trai.

Trong thực tế, không có gì là không thể, các bác sĩ cho biết, biện pháp tránh thai khẩn cấp thực sự sẽ dẫn đến những bất thường về kinh nguyệt, và có thể dẫn đến huyết khối. Thậm chí, thuốc tránh thai khẩn cấp không đảm bảo tránh thai 100%, mà tỷ lệ thành công chỉ khoảng 85%.

Đối với Xiao Xi, 20 tuổi, việc mang thai đã là một điều rất xấu. Tệ hơn, đối với trường hợp của cô, các zygote không phát triển bình thường trong tử cung, nhưng rơi vào ống dẫn trứng, y khoa gọi là mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung đáng sợ ở chỗ, trước khi bị phát hiện và gây nguy hiểm thường không có triệu chứng rõ ràng, một số bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu mãn kinh, đau bụng và chảy máu, theo thời gian, dần dần tăng trứng đã thụ tinh, đau bụng nặng và thường kèm theo sốc xuất huyết trầm trọng.

Đối với bác sỹ sản và bác sĩ phụ khoa, thai ngoài tử cung chắc chắn được coi là bệnh nặng, bắt đầu cấp tính, phát triển nhanh, tử vong cao. Ngay cả khi bạn đang nằm trên bàn mổ, cơ hội sống sót chỉ là 60%. Thai ngoài tử cung giống như một quả bom ẩn trong cơ thể, bác sĩ không thể ước tính thiệt hại mà vụ nổ sẽ tạo ra bao nhiêu.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ nhanh chóng đưa cô gái vào phẫu thuật khẩn ấp, ba tiếng đồng hồ sau, cô gái trẻ cuối cùng đã qua nguy hiểm.

May mắn thay, các ống dẫn trứng của cô được bảo quản, vì vậy chức năng sinh sản của cô sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng các bác sĩ cũng cho biết, khi đã một lần mang thai ngoài tử cung, sẽ có thể có lần thứ hai. Do đó, Xiao Xi phải đặc biệt cẩn thận.

Nguồn: T.T