Có những món ăn nghe tên có vẻ “kinh khủng” nhưng thực chất lại đơn giản và thân quen đến không ngờ.

1. Khoai deo

Nếu đến Quảng Bình, bạn sẽ thấy món khoai deo này bán rất phổ biến. Nhiều người thoạt nghe cứ nghĩ khoai deo là khoai dẻo nhưng không phải. Và dù khác nhau chỉ một dấu hỏi, nhưng khoai deo khác biệt hoàn toàn khi… cứng vô cùng.

Để làm khoai deo, người ta phải chọn giống khoai lang đỏ qua nhiều công đoạn luộc phơi dưới nắng cho miếng khoai khô săn lại. Khi này khoai rất cứng và phải nhâm nhi từng tí một. Bù lại khoai deo có thể bảo quản rất lâu mà không lo mốc, hỏng.

2. Cơm âm phủ

Lần đầu đến Huế, thấy tên cơm âm phủ trong thực đơn, ai cũng tò mò và muốn khám phá cho kì được. Nghe tên thì kinh khủng nhưng thực chất cơm âm phủ lại được bày biện vô cùng đẹp mắt.

Cơm gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua đi kèm một chén nước mắm pha loãng… Cái tên cơm âm phủ ra đời để chỉ bữa ăn của những người lao động đêm, người ta đem cơm và các loại rau, thịt… để chung một tô rồi trộn đều lên ăn trong bóng tối nhá nhem.

3. Vũ nữ chân dài

Món ăn có cái tên nghe rất gợi cảm này thực chất là món khô nhái nổi tiếng của miền Tây.

Món này được làm từ những con nhái cơm nhỏ sau khi được bắt về được lột sạch da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt cho thấm đều rồi đem phơi khô, đến khi chỉ còn nhỏ bằng ngón tay.

4. Tung lò mò

Thực ra tên nghe thì lạ vậy nhưng thực chất món này là một loại lạp xưởng bò của người người Chăm ở An Giang làm nên.

Tung lò mò được làm hoàn toàn từ thịt bò, tỉ lệ thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ đi kèm đó là tiêu sọ, hoa hồi…

5. Tài lồng ệp

Nếu lần đầu đến Quảng Ninh, được giới thiệu món bánh này, thế nào bạn cũng phải hỏi đi hỏi lại về cái tên độc đáo ấy. Bánh tài lồng ệp là đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh và được bán rất phổ biến ở vùng đất mỏ này.

6. Pa pỉnh tộp

Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái.

Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cần đến rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm,… Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

7. Sỏi mầm

Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến và là món ăn “độc quyền” của Hậu Giang.

Thịt lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.

Theo Lantoa