Với những người thích cây hoa lá cỏ thì việc trồng được một giàn hồng leo thì thật hết ý. Nhưng làm thế nào để có được giàn hồng leo vừa đẹp vừa dễ làm?

Cách trồng hồng leo nhanh ra hoa

Theo những người chuyên trồng hồng, bình thường, hồng leo trồng cỡ 6 tháng – 1 năm mới có hoa. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khiến chúng 3 tháng đã ra hoa mà bông nào bông nấy to, đẹp, rực rỡ.

– Chọn đất trồng:

Đất là thứ cực kỳ quan trọng với quá trình sinh trưởng của hoa hồng. Vì vậy, đất trồng cần đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất theo tỉ lệ: 50% đất màu, 20% trấu, 20% đất sạch, 5% phân chuồng đã mục, 5% phân hữu cơ vi sinh. Bạn nên trộn trước vài ngày rồi mới trồng cây xuống.

Vì trồng bằng chậu nên bạn hãy lót một lớp xốp ở dưới đáy chậu hoặc một lớp trấu khô để phòng trường hợp mưa thì hoa sẽ bị úng nhé.

Bạn có thể dùng than, trấu hoặc thứ gì đó lót xuống bên dưới chậu sẽ giúp cây không bị úng

– Cách trồng như sau:

+ Đầu tiên, bạn bón một ít phân lót ở dưới đáy chậu rồi dùng kéo cắt bỏ bao đất bọc ở gốc cây, nhớ là giữ nguyên bầu đất nhé.

Bạn có thể dùng than, trấu hoặc thứ gì đó lót xuống bên dưới chậu sẽ giúp cây không bị úng

Bạn có thể dùng than, trấu hoặc thứ gì đó lót xuống bên dưới chậu sẽ giúp cây không bị úng

+ Bạn đặt cây hoa hồng vào ngay chính giữa chậu, từ từ bỏ đất đã được trộn sẵn cho tới khi chậu đầy hết. Bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào gốc cho chặt.

Bạn nên chọn hoa hồng leo được ươm trong bầu đất

+ Dùng một thanh tre nhỏ cắm vào giữa chậu, lấy dây buộc cố định cây hồng vào thanh tre để nó không bị lỏng gốc khi có gió mạnh thồi. Tưới đẫm nước cho cây hồng leo trong lần đầu để nén chặt gốc.

Bạn nén chặt đất xuống để cây không bị lỏng gốc

+ Để chậu hồng trong chỗ mát từ 3 – 5 ngày rồi mới mang ra ngoài để tránh cây bị ch.ết. Lúc này, bạn có thể đặt chúng ở giữa giàn đã làm trước đó. Khoảng 7 ngày, những ngọn hoa hồng sẽ leo lên giàn chúng ta đã chuẩn bị sẵn. Sau khoảng 2 tháng, cây sẽ bắt đầu ra nụ hoa đầu tiên, 3 tháng là cả cây rực rỡ, toàn hoa là hoa rồi.

Khi chọn bầu đất, bạn nhớ chọn những cây nào có rễ như này rồi thì sẽ dễ sống hơn đấy
Lưu ý: Mọi người nên trồng hoa bằng cành đã được ươm trong bầu đất thì thời gian ra hoa sẽ nhanh và dễ sống hơn là trồng bằng hạt. Ngoài ra, khi cây còn bé, chúng ta nên chọn kích cỡ chậu 20x20cm để có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm.

Cách làm giàn hồng leo

Theo những người chuyên trồng hồng leo, mọi người có thể sử dụng kiểu giàn bằng gỗ hoặc giàn bằng các loại dây. Chúng có ưu điểm là dễ làm, có thể tạn dụng được các vật dụng trong nhà lại giúp bạn có thể thiết kế vườn hồng theo ý muốn.

– Cách làm giàn hoa hồng bằng dây buộc:

Với kiểu giàn này, bạn có thể tận dụng những loại dây mình có như: dây sắt, dây điện, dây thép nhỏ… Cách làm cụ thể như sau:

+ Đầu tiên, bạn phải xác định kiểu giàn mà mình muốn làm đã. Có hai kiểu mà người ta thường dùng đó là giàn dây ngang và giàn dây đan hình quả tram. Hoặc nếu có ý tưởng gì khác, bạn cũng có thể thực hiện theo ý muốn, các bước cũng không khác gì nhiều.

Bạn có thể làm giàn kiểu này…
+ Xác định vị trí đầu và cuối của dây nối theo kích thước lớn nhỏ bạn muốn. Tiếp đó, bạn dùng bút dạ để đánh dấu lại rồi dùng đinh 10 đóng cố định lại. Bạn nhớ là chỉ đóng đinh sâu 2/3 thôi, còn 1/3 thì bạn để lại, dành chỗ cho việc buộc đầu dây.

+ Dùng dây nối các mẩu đinh đã đóng trước đó theo hình dáng mà bạn định ban đầu.

+ Sau khi trồng hoa xuống đất hoặc chậu thì bạn cố định phần thân và nhánh theo giàn dây để chúng vươn theo ý muốn. Tuy nhiên, bạn nên buộc vừa phải thôi, tránh siết chặt sẽ khiến quá trình trao đổi chất của hoa hồng bị ảnh hưởng, chúng không lớn được.

– Cách làm giàn hồng leo bằng gỗ, tre, nứa

+ Bạn đặt thanh gỗ dài 1m nằm ngang, dùng đinh cố định với 6 thanh gỗ dài 3m.

Hoặc làm giàn kiểu này cũng đẹp hết ý luôn nè
+ Tiếp tục đóng các thanh dài 1m còn lại vuông góc với 6 thanh dọc và song song với thanh đầu tiên. Tuy nhiên, bạn nhớ là cần quan sát để đảm bảo 60cm chỗ chân giàn trống để cắm xuống đất.

+ Trồng cây và cố định thân, cành cho cây tại một số điểm trên giàn tùy ý bạn.

Theo Tieudiem