Mới sinh con 6 ngày, mẹ khóc bù lu con bị dậy thì sớm và sự thật ngã ngửa khiến mẹ bật khóc

0
37

– Chị ơi con gái em bị dậy thì sớm rồi, huhu!

– Sao lại vậy? Bình tĩnh nào! Làm gì có chuyện dậy thì ở đây được. Em mới sinh mới mấy ngày thôi mà!

– Em nói thật đấy chị ạ. Em bầu lỡ ăn gì đấy rồi, chắc vậy nên con em mới dư chất dậy thì sớm rồi chị ạ.

– Thế nó làm sao mà em bảo dậy thì sớm.

– Hic, có ai đời sơ sinh mà hai ngực căng cứng, có cục chàm luôn á chị, lại còn chảy rỉ sữa tong tong ấy.

 

Haizzz!!! Một phen hú vía thật chứ!

Chuyện là vầy, em có đứa em họ. Nó hạp tính em nên hai chị em thân nhau lắm. Nó mới sinh vừa cách đây 7 ngày. Em thì ở xa nên chưa qua thăm nó được. Vậy mà tối qua gọi điện được cho nó một cú thì nó khóc um sùm lên kể lể vậy đó.

Đúng là lần đầu sinh, không biết nên cứ làm quá mọi chuyện lên. Gặp ở nhà không ai người lớn để hỏi nên cứ suy diễn lung tung rồi tự trách mình, khóc lóc vô ích. Thật ra hiện tượng trẻ sơ sinh ngực sưng to, căng cứng là hết sức bình thường nha các mẹ.

Trẻ sơ sinh bị chảy sữa

 

Lúc trẻ mới đẻ 2 vú rất bé, đường kính 8-10 mm, phẳng trên mặt da. Chí có núm vú hơi nhô lên như đầu tăm.

– Sau 4-5 ngày: bé trai cũng như bé gái, hai vú bắt dầu to dần, 8- 10 ngày vú to đến mức tối đa. Toàn trạng chung của trẻ bình thường, không đau, da vú bình thường, không đỏ. Nếu nặn vú sẽ ra một ít sữa non.

– Cuối tuần thứ 2 sang tuần thứ 3: tuyến sữa bắt dầu nhỏ dần, cuối tuần thứ 4, tuyến sữa trở về kích thước ban đầu. Đó là hiện tượng tiết sữa sinh lý, gặp ở khoảng 95% tổng số trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị chảy sữa là do đâu?

Tình trạng chảy sữa ở trẻ sơ sinh gọi là hiện tượng tiết sữa sinh lý. Sở dĩ có hiện tượng này là do là tác động của một số chất nội tiết như folliculin và prolactin mà người mẹ đã truyền sang cho con qua rau thai từ ít ngày trước khi chuyển dạ. Điều đó cho thấy mối liên hệ rất thiêng liêng giữa mẹ và con từ khi con có mặt trong tử cung của mẹ cho đến khi chào đời. Ý nghĩa này gắn mẹ và bé trong suốt cuộc đời.
Hiện tượng này khá phổ biến nhưng nhiều mẹ sinh lần đầu không hiểu, lại suy diễn cho là lỗi tại mình đã ăn lung tung trong thai kỳ khiến con bị dậy thì sớm. Trong một số nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sơ sinh có hiện tượng chảy sữa ở một số nước có thể lên đến 70% và nó có thể xuất hiện ở cả bé gái lẫn bé trai sơ sinh trong 2-3 tuần sau sinh.

Hiện tượng chảy sữa ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

 

Tiết sữa sinh lý ở trẻ sơ sinh không phái điều trị mà chỉ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để tránh làm tổn thương da vùng vú. Nhiều bác sĩ sẽ khuyên mẹ về nặn sữa cho con nhưng nhiều mẹ tích cực nặn sữa quá khiến da con bị tổn thương và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vú qua vùng da bị tổn thương tạo thành áp xe vú. Mẹ nên nhớ vùng da vú con lúc này có sữa, mà sữa là môi trường tốt nhất để vi khuẩn phát triển. Do đó mẹ phải thận trọng nhé!

Trong trường hợp vú bé sơ sinh bị phù nề sưng đỏ, có cảm giác đau, quấy khóc, biếng ăn, sốt cao, toàn trạng mệt mỏi là vú bé đã bị viêm. Chỉ trong thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng chuyển thành áp xe vú. Lúc này trẻ phải được nằm viện điều trị tích cực.

Thông thường, tình trạng này biến mất. Theo thời gian Trung bình, em bé khoảng 2-3 tuần tuổi, nó sẽ dần dần kích thước ngực. Nhỏ hơn đến bình thường. Bởi vì lượng hoocmon trong máu sẽ giảm tự nhiên. Không có cách điều trị nào. Vì thế mẹ đừng can thiệp quá nhiều ngoài việc vệ sinh cho con nha!

Theo WTT