Mẹo đuổi kiến ba khoang đơn giản mà không cần hóa chất

Mùa sinh sản của kiến ba khoang hiện nay đang trở thành nỗi kinh hoàng của người dân thành phố. Những mẹo đơn giản mà hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn đuổi kiến ba khoang dễ dàng mà không cần dùng đến hóa chất.

Nỗi kinh hoàng mang tên kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài kiến bụng thon, đít nhọn, màu đen có khoang đỏ, có kích thước bằng chừng hạt thóc, lớn hơn kiến thông thường, chúng hiếm khi bay nhưng di chuyển rất nhanh.

Ở nông thôn, kiến ba khoang được liệt vào loại công trùng có lợi cho nhà nông bởi chúng sống ở các ruộng lúa, vườn cây và ăn sâu rầy có hại.

Vết đốt của kiến ba khoang
Vết đốt của kiến ba khoang

Nhưng gần đây, kiến ba khoang sinh sôi nảy nở ồ ạt và trở thành vấn nạn cho những người dân ở thành phố.

Nguyên nhân là do kiến ba khoang rất bị thu hút bởi ánh đèn huỳnh quang. Vì thế ở những khu tập thể, khu chung cư gần cánh đồng, là những nơi có nhiều ánh sáng trắng vào buổi tối sẽ “hút” kiến ba khoang.

Nhiều người dân ở các khu tập thể, khu chung cư cho biết, trời vừa chập tối là phải đóng hết tất cả các cửa nếu không kiến ba khoang sẽ bám vào đầy nhà và quần áo, gây ra những vết thương khá nghiêm trọng.

Tại sao vết thương do kiến ba khoang gây ra rất đau đớn?

Sỡ dĩ kiến ba khoang đốt rất đau là bởi cơ thể chúng có chứa một loại chất độc mang tên pederin, có độc tính gấp 12-15 lần rắn hổ, tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết.

Chất độc này khi tiếp xúc với da sẽ tạo thành các vết ngứa, bỏng rát như bị tạt axit và rất dễ nhiễm trùng.

Tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường có mụn nước, mụn mủ, lở loét như hình cái miệng, đây là dấu hiệu đặc thù chỉ có trong viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mẹo đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà 

Tháng 9, 10, 11 là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Do đó mọi người cần lưu ý một số biện pháp sau để phòng tránh kiến ba khoang:

–  Hạn chế bật đèn neon, đèn có ánh sáng trắng

Nên tránh đứng dưới bóng đèn ánh sáng trắng và dùng bóng đèn có ánh sáng vàng trong nhà.

Để đạt hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt kiến ba khoang, có thể bật đèn sáng ở một khu vực nhất định (ban công, ngoài hè…) để dụ kiến. Ngay bên dưới đèn đặt thêm 1 chậu nước, do kiến ba khoang có cánh nên khi bị rơi xuống chậu nước, cánh của chúng sẽ bị ướt và không thể đi chỗ khác được.

– Đóng kín cửa

Khi trời tối nên đóng tất cả các cửa để ngăn kiến ba khoang vào nhà, đồng thời làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

– Chú ý khi mặc quần áo

Quần áo cần giũ mạnh để loại bỏ kiến ba khoang bám vào trước khi cất hay mặc.

– Khi đi ngủ

Khi đi ngủ nên mắc màn để hạn chế việc tiếp xúc với kiến ba khoang. Ngoài ra cần kiểm tra chăn màn, giường chiếu, trần nhà trước khi đi ngủ.

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang

– Vệ sinh nhà cửa

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dọn sạch các bụi cây quanh nhà để tránh làm nơi trú ngụ cho kiến ba khoang cũng như các loại côn trùng khác.

– Trông cây đuổi côn trùng

Có thể trồng một số loại cây có tác dụng đuổi côn trùng như sả, dạ hương quanh nhà.

– Phun thuốc diệt côn trùng

Đây là biện pháp không chỉ giúp tiêu diệt kiến ba khoang mà còn loại bỏ được nhiều loại côn trùng gây hại như muỗi, gián…

– Không tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang

Khi bị kiến ba khoang đốt nên thổi nhẹ chúng ra khỏi cơ thể rồi dùng giấy để loại bỏ chúng. Tuyệt đối không được giết kiến ngay trên da hay tiếp xúc trực tiếp với kiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.