Khoa học công bố: Chế tạo thành công que thử ung thư hoạt động tương tự như que thử thai

0
6

Sắp tới sẽ có một chiếc que thử giúp kiểm tra phát hiện ung thư giống như chiếc que thử thai của phụ nữ, cách dùng cũng tương tự.Sắp tới sẽ có một chiếc que thử giúp kiểm tra phát hiện ung thư giống như chiếc que thử thai của phụ nữ, cách dùng cũng tương tự.
Đây đúng là một bước tiến quan trọng của loài người trong cuộc chiến đấu ‘không khoan nhượng’ với kẻ thù hung bạo mang tên ung thư.

Các nhà khoa học chế tạo ra que thử ung thư

Nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ đã được công bố trên tạp chí proceedings. Phương pháp dùng que thử này hoạt động tương tự que thử thai, đều chẩn đoán dựa trên mẫu nước tiểu.

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng cho biết, phương pháp sử dụng que thử này bao gồm việc dùng công nghệ khuếch đại tín hiệu từ protein ung thư khó phát hiện bằng cách tiêm một loại hạt siêu nhỏ vào cơ thể người nghi ngờ bị ung thư.

Các hạt siêu nhỏ này được bao phủ bằng một loại axit amin liên kết có tên gọi peptide. Chất này có thể tương tác với các enzyme có chức năng phá hủy protein thông qua quá trình thủy phân. Khi đi vào cơ thể, những hạt này tích tụ lại ở khối u rồi theo quá trình bài tiết, chúng được đưa tới thận, bàng quang và bài tiết ra ngoài qua nước tiểu.

Vì vậy, người bị ung thư hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh bằng cách sử dụng công nghệ tương tự như khi thử thai. Các nhà khoa học cho biết, phương pháp này đã được thử nghiệm thành công trên chuột. Họ có thể phát hiện chính xác khối u đại trạng cũng như các cục máu đông.

Theo Sangeeta Bhatia – tác giả chính của công trình nghiên cứu này cho biết, đây là phương pháp chẩn đoán hữu dụng với con người. Họ cũng tiến hành thử nghiệm công nghệ này cho nhóm người có tiền sử gia đình bị ung thư.

Một số phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đang được áp dụng

Hiện nay, có một số phương pháp chấn đoán bệnh ung thư đang được sử dụng như:

+ Chẩn đoán sàng lọc:

Ung thư phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Phương pháp sàng lọc này thường được dùng cho những người nghi ngờ mình có thể bị ung thư khi có một số dấu hiệu ban đầu không rõ ràng.

+ Chụp Xquang:

Chụp Xquang là phương pháp chẩn đoán bệnh theo cách truyền thống. Từ ảnh chụp Xquang, bác sỹ có thể đưa ra những chẩn đoán nếu cơ thể có xuất hiện những khối u bất thường. Đặc biệt, chụp CT trở thành phương pháp có khả năng phát hiện ung thư nhanh. Bởi, phương pháp này làm nổi bật các khối u nguyên phát lẫn di căn. Vì vậy, hiện nay chụp CT được tất cả các bệnh viện sử dụng.

+ Nội soi:

Khám máy nội soi để quan sát hốc tự nhiên, nội tạng trong cơ thể và thực hiện các thủ thuật sinh thiết. Nội soi là cách có thể phát hiện ung thư: Đầu, mặt, cổ, đường tiêu hóa, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, phổi. Nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ xem được những khối u ở bên trong cơ thể, còn những khối u ở vú, ngoài da… thì không thể thực hiện phương pháp này.

+ Siêu âm:

Siêu âm thường được dùng cho việc chẩn đoán ung thư nguyên phát, các bác sỹ có thể từ siêu âm mà nhìn thấy sự xâm lấn của khối u sang các cơ quan lân cận. Đây cũng là cách xác định ung thư di căn xa. Tuy nhiên, phương pháp này còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sỹ nữa.

+ Chụp cộng hưởng từ:

Đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì giá thành đắt đỏ nên hầu như chỉ được sử dụng ở một số bệnh viện tuyến trung ương.

Theo WTT