Theo thời gian, lễ hoán thần hồng bị mai một nhưng trong thực tế nó là một ngày lễ cúng quan trọng không kém giao thừa, cúng 23 và rằm tháng Chạp.

Hễ đến tháng Chạp, ai cũng đinh ninh phải chuẩn bị lễ cúng cho ngày Rằm, ngày ông Công ông Táo và lễ cúng Giao thừa thật tươm tất mà không ngờ rằng có một lễ cúng bị phai mờ trong tâm trí mọi người đó chính là lễ hoán thần hồng, hay còn được gọi là lễ hóa thần hồng, lễ tạ thần.

1, Lễ hoán thần hồng là gì?

Dân gian lưu truyền, tháng âm lịch cuối cùng của năm thường được tổ chức lễ hoán thần hồng, nhằm đểtạ ơn các vị thần linh trong năm cũ đã phù hộ cho cả gia đình được sức khỏe, bình an, gặp dữ hóa lành, tấn tài tấn lộc.

Đây là dịp để gia chủ thu dọn hết tất cả đồ cúng có ghi niên hiệu của năm cũ dù bằng giấy hay kim loại cũng đem hóa hết. Việc này tượng trưng cho việc xua tan xui xẻo của năm cũ để đón năm mới nhiều thứ tốt lạnh, may mắn hơn.Tuy nhiên, trước khi thu dọn đồ thờ cúng, gia chủ cần phải làm lễ tạ thần với lễ vật tùy tâm như hương hoa, oản khảo… để xin phép chư vị thần linh cùng gia tiên cho con cháu được thu dọn đồ mã cũ, thay thế đồ mới để chuẩn bị đón Tết đến xuân về

Trong tháng Chạp, gia chủ có thể làm lễ cúng từ mùng 10 trở đi.Các ngày thích hợp để thực hiện lễ cúng này là ngày 10, 13, 19, 21 tháng Chạp, có thể thay đổi tùy theo từng năm. Ngoài ra, các gia đình có thể cân nhắc hoàn cảnh, điều kiện gia đình để sắp xếp ngày lễ cho thích hợp.

2, Sắm lễ tạ Thần linh Thổ địa (Áp dụng cho gia đình có ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.)

– Hương thơm

– Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra 2 lọ để 2 bên

– 3 lá trầu, 3 quả cau râu dài đẹp

– 2 đĩa hoa quả để 2 bên

– Xôi trắng 2 đĩa to

– Gà luộc 1 con hoặc là một cái chân giò lợn (chân trước) luộc

– Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái

– 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ

– 1 bao thuốc lá + 1 gói chè

– 1 đĩa bánh kẹo đầy

– Một đôi nến hoặc đèn thờ.

Lễ vàng mã:

– 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím), kèm theo 5 bộ mũ, áo, hia, cờ lệnh, kiếm, roi, trên lưng mỗi con đặt 10 lễ tiền vàng.

– 1 con ngựa đỏ to cũng kèm theo mũ, áo, hia, cờ, roi, kiếm.

– 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng )

– 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (để dâng gia tiên)

3, Văn khấn tạ Thần linh Thổ địa

Nam Mô A Di Đà Phật! Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..Chúng con là:……………Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.Cẩn cáo!

Theo WTT