Bé gái bị khối u nhiễm trùng ăn lan gần nửa người vì tuần thai 16 mẹ bầu đã làm điều này

Mới có trường hợp này em chia sẻ, các mẹ bầu đọc để còn cảnh giác nha!

Hôm 31-10, tại BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) vừa phẫu thuật cứu bé gái sơ sinh mang khối u khổng lồ, chiếm gần nửa người.

Khối u quá lớn, ăn gần như toàn bộ cơ thể bé từ mang tai đến tận phần mông. Chưa hết, khối u này còn bị nhiễm trùng nặng khiến cơ hội sống của bé chỉ còn trong gang tấc. Bé được đặt tên là Đ.T.C.V, sinh ngày 6-10-2017 tại BV Từ Dũ. Chỉ sau 3 tiếng lọt lòng mẹ thì đã phải chuyển viện gấp đến Nhi Đồng 1.

Trên Trithuctre, Ths BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết “Khối bướu vùng cổ ban đầu nhỏ nhưng sau 10 ngày đã phát triển nhanh chóng với kích thước bằng cơ thể của bé, kéo dài từ vùng cổ, vai và phình ra toàn bộ thành ngực hông trái vô hố thượng đòn, có xuất huyết, kích thước 15cmx25cmx10cm. Đặc biệt, khối bướu đã bị nhiễm trùng nên bệnh nhi bị sốt liên tục không giảm, da trên bướu phù nề đỏ”.

Vì khối bướu đã xâm lấn vào lớp cơ thành ngực, thành bụng, lan đến các khoảng liên sườn, dính vào bó mạch nách, đám rối thần kinh cánh tay nên ca phẫu thuật bóc tách này thực sự là một thách thức lớn với các bác sĩ. Thêm vào đó, vì bé còn sơ sinh nên chuyện mất máu trong ca phẫu thuật cũng là một vấn đề rất nan giải. Tuy nhiên, cuối cùng thì mọi sự cũng đã thành công sau 20 tiếng phẫu thuật!

Các bác sĩ đã lấy ra 1 khối bướu khoảng 1kg, chiếm gần 1/4 cân nặng của bé V. Đồng thời, trong ca mổ phải huy động đến 375 ml HCL cùng nhóm và 300 ml huyết tương tươi đông lạnh.

Hiện tại, bé được chăm sóc tại khoa Sơ sinh và sau mổ, sức khoẻ bé cũng đã ổn định.

Bà ngoại bé cho biết trong thời gian mang thai, vào tuần 16 thai kỳ, mẹ bé có đi siêu âm tiền sản, phát hiện thai nhi có khối u tại vùng cổ, ngực trái. Tuy nhiên gia đình khó khăn, lại nghĩ không sao nên mẹ bé không hề tìm cách gì can thiệp sau đó cho đến lúc sinh. Đã vậy, trước khi sinh bé, mỗi ngày chị phải thức từ 3 giờ rưỡi sáng để đi làm công nhân và tăng ca đến tối mịt mới về. Có lẽ chính điều này đã khiến cho bệnh tình của bé ngày một tiến triển nặng thêm.

Lúc sinh ra thấy cháu như vậy cả bên nội và ngoại đều lo lắng sợ hãi hết, vì khối bướu nó kéo dài từ cổ đến xuống dưới mông

Về nguyên nhân làm xuất hiện khối u 16 tuần tuổi mà bị khối u thì thông thường đó là do đột biến gen. Gọi một cách nôm na giống như quái thai nhưng bản chất thì không phải là quái thai đâu các mẹ nhé. Nó khác quái thai ở chỗ, quái thai nó làm sai lệch về cấu trúc cơ thể (ví dụ, nhẽ ra tay có 5 ngón thì nay thành 4 ngón), còn khối u lại không làm thay đổi cấu trúc bình thường này.

Vậy nguyên nhân đột biến gen gây ra khối u này có từ đâu?

Theo bác sĩ chuyên khoa, có quá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, kể cả cách sinh hoạt của người mẹ cũng có thể gây ra. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân có thể dẫn đến như: nhiễm vi rút, vi khuẩn, nấm, sán, nhiễm các chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong thực phẩm, trong mỹ phẩm…

Do đó trong thai kỳ, nhất định mẹ phải tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ nhiễm hóa chất và từ cách sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến thai nhi như đã kể trên nha!

Phải làm sao khi phát hiện khối u ở thai nhi?

Khi đi siêu âm, nếu phát hiện khối u thì lúc này cần xác định chính xác khối u nằm trên cơ thể thai nhi hay thành tử cung hay bánh nhau của người mẹ để có thể tìm ra các biện pháp can thiệp nếu có thể.

Theo WTT