Trái với mong muốn của chúng ta rằng nắng mau vơi đi thì nhiệt độ ngày một tăng lên đến mức đáng sợ. Có thể nói, chưa bao giờ con người phải hứng chịu thảm họa như thế này và dự sẽ kéo dài thêm 7 ngày nữa đến 29/4 mới giảm dần.

Theo dự báo thời tiết, cuối tuần qua cả nước phải chịu những cơn nóng khủng khiếp với nhiệt độ dao động từ 40 đến 42 độ C, chưa kể ngoài đường phố sẽ tăng cao hơn 3-4 độ do hiện tượng bức xạ nhiệt cộng hưởng từ xe cộ và bê tông hóa.

Đặc biệt, ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ số tia cực tím đã lên đến mức cao nhất là 12, trong khi từ mức 11 thôi đã có thể gây những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết: “Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị bỏ.ng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây u.ng th.ư da”.

Vậy nên, bác sĩ khuyên chúng ta cần tránh ra đường khi trời nắng nóng, trong trường hợp cần thiết thì nên bôi kem chống nắng cũng như che chắn thật kỹ trước lúc đi.

Bên cạnh đó, lưu ý khi vừa ra ngoài về không được thực hiện 4 việc sau kẻo cơ thể bị sốc nhiệt khiến tính mạng bị đe dọa.

Ngồi sát quạt

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thực tế, có rất nhiều người đi nắng về lại có thói quen lao ngay vào quạt máy, mở số cao nhất để tận hưởng làn gió mát. Những tưởng đó là cách giải nhiệt tốt nhưng ngờ đâu cực kỳ tai hại, bởi lẽ việc mồ hôi bốc hơi nhanh khiến thân nhiệt giảm xuống đột ngột rất dễ ảnh hưởng tới sự tuần hoàn m.á.u, kéo theo hiện tượng đ.au đầu, choáng váng, toàn thân bứt rứt, khó chịu… nguy hiểm nhất là trúng gió.

Uống liền một hơi nước đá

Nếu ai cho rằng uống ực một hơi nước đá khi vừa ở nơi có nhiệt cao ra là biện pháp thông minh thì hoàn toàn sai lầm, do bản thân sẽ phải nhận lấy hậu quả rằng nhịp tim đập rối loạn, hơi thở ngắt quãng, ra mồ hôi lạnh. Đặc biệt còn có thể dẫn tới tình trạng viêm họng, ho, cảm cúm, ốm sốt và gây kích thích không tốt cho dạ dày.

Bật điều hòa nhiệt độ thấp

Chẳng khác gì với việc ngồi sát quạt, hành động chúng ta mở điều hòa số thấp sau khi vừa đi nắng nóng với nhiệt độ cao về cũng mang đến nhiều hiểm họa không kém.

Nguyên nhân khi cơ thể đột ngột chuyển từ môi trường có nhiệt độ cao sang môi trường có nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn tới phản ứng sốc nhiệt và choáng váng.

Mặt khác, ngồi trong môi trường nhiệt độ thấp thì mồ hôi sẽ khó bốc hơi nên dễ ngấm ngược vào trong cơ thể, gây cảm lạnh. Nghiêm trọng hơn, nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch m.á.u co lại đột ngột, dễ gây ra tình trạng huy.ết á.p tăng cao và nguy cơ đ.ộ.t t.ử bất ngờ.

Tắm hoặc rửa mặt ngay

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hành động tắm, rửa mặt hay vốc nước lên mặt khi vừa đi nắng về có thể giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và thoải mái ngay lúc đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm. Bởi khi vừa đi ngoài nắng về, nhiệt độ cơ thể đang tăng cao nên việc đi tắm ngay sẽ làm cho thân nhiệt cơ thể thay đổi đột ngột, từ đó dễ gây ra tình trạng đột q.u.ỵ.

Theo webtretho