Đề xuất xử phạt người lái xe máy có nồng độ cồn 8 triệu đồng

0
35

Mức phạt cao nhất đối với người điều khiển xe máy có nồng độ cồn là 8 triệu đồng.

Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng cho biết chế tài đối vi phạm nồng độ còn cho tất cả các phương tiện đường bộ bao gồm cả xe đạp, xe thô sơ đã được đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt đối với lái xe vi phạm về мα тυý, nồng độ cồn và các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Nghị định này dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Mức xử phạt người đi xe đạp và xe thô sơ có nồng độ cồn sẽ tăng từ mức 80.000-100.000 đồng và nếu trong мáυ có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng. Người điều khiển xe chuyên dùng (xe lu, ủi, cẩu…) trước đây mức phạt rất thấp nay mức phạt thấp nhất từ 3-5 triệu và tối đa từ 16-18 triệu đồng. Người đi môtô, xe máy trước kia phạt tối đã 8 triệu và thấp nhất từ 2-3 triệu nếu phát hiện có nồng độ cồn trong мáυ. Người điều khiển ôtô mức phạt thấp nhất từ 6- 8 triệu (thay vì 1-2 triệu như hiện hành) và tối đa là 30-40 triệu đồng.

Người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt rất nặng

“Trong quá trình xây dựng chế tài này có nhiều ý kiến khác nhau và có ý kiến lo ngại rằng chủ phương tiện sẽ bỏ xe để không nộp phạt, tuy nhiên tới đây chúng tôi sẽ điều chỉnh cả những quy định về cưỡng chế về thi hành Luật xử phạt vi phạm hành chính xử phạt. Hiện Bộ Tư pháp đã có dự thảo gửi Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành khoản 4 điều 30 Bộ luật hình sự về chế tài hình sự đối với một số hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông mà υу нιếρ nghiêm trọng đến an toàn giao thông có nguy cơ gây ςђết người và ςђết nhiều người. Trước đây quy định còn chung chung, tới đây sẽ có hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi sẽ đề nghị cũng người vi phạm có nồng độ còn từ 120 mg/100 ml máu vào khung đó để xử phạt mặc dù chưa gây тαι иạи giao thông. Việc sửa đổi các quy định pháp luật đã được chuẩn bị và chắc chắn năm 2020 sẽ ban hành hai văn bản quan trọng nói trên”. Ông Khuất Việt Hùng cho biết.

Năm 2020 được Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia lựa chọn chủ đề năm an toàn giao thông là “Đã uống ʀượu ʙιᴀ không lái xe” để tập trung trọng điểm cho việc thực thu Luật phòng chống tác tại của ʀượu ʙιᴀ. Bên cạnh việc sửa đổi các quy định, sẽ tập huấn kỹ năng nghiệp vụ và Bộ Công an sẽ trang bị đầy đủ thiết bị đo đồng độ cồn đến công an cấp huyện và phổ biến quy định pháp luật đối với đội ngũ quản lý nhà nước về an toàn giao thông.

Theo mnewsvn