Sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của công chúa Ba Tư khiến không ít người phải há hốc mồm, không tin vào mắt mình.

Nhìn qua bức ảnh đen trắng sẽ nghĩ đây là một người đàn ông đang mặc váy với thân hình mập lùn và bộ ria mép đen, đôi lông mày rậm như dính vào nhau. Nhưng cho đến khi đọc dòng chú thích bên dưới: “Đây là hình ảnh của công chúa xinh đẹp nhất đất nước Persia. Đã có 13 người đàn ông тự тử vì bị cô ấy từ chối” thì người xem mới ɢιậт мìин нσảиɢ нốт và không tin vào mắt mình.

Công chúa đẹp nhất Ba Tư liệu có thực?

Sau khi nhìn bức ảnh, nhiều người còn tự hỏi đây chỉ là một trò đùa của photoshop thôi đúng không. Vì trước giờ hình ảnh công chúa các nước luôn gắn liền với những chuẩn mực như duyên dáng, thon gọn, gương mặt thanh tú, mắt long lanh,… Còn ngược lại, hình ảnh này chẳng khác gì một người đàn ông đồ sộ, thô kệch.

Hình ảnh của công chúa đẹp nhất Ba Tư.

Nhưng câu trả lời đó là nhân vật “như lời đồи” trên hoàn toàn có thực. Hơn nữa cô còn được coi là chuẩn mực cái đẹp cho phụ nữ Ba Tư thời bấy giờ. Công chúa Fatemeh Khanum “Esmat al-Dowleh” – con gái thứ 2 của vua Iran Naser Al-Din Shah cai trị đất nước Iran từ thời năm 1785.

Thời đó, vị vua có 47 năm trị vì Ba Tư (Iran ngày nay) từng quan niệm: ρнụ иữ đẹp không nhất thiết có thân hình mảnh mai. Vì thế mà 84 bà vợ của vua Naser Al-Din Shah và cả những cô con gái của ông đều có vẻ đẹp độc nhất vô nhị này. Khi một thương gia nước ngoài hỏi Nasser tại sao những ρнụ иữ có cân nặng lớn lại được coi là đẹp, nhà vua chỉ trả lời:

“Khi bạn đi đến cửa hàng thịt, bạn muốn mua xương hay mua thịt?”. Vì vậy lời đồn về việc có tới 13 chàng trai тự тử vì bị cô từ chối là không có điều gì đáng ngạc nhiên.

Bức hình của mỹ nữ Ba Tư khiến cư dân mạng xôn xao.

Thậm chí mẹ của cô, Hoàng hậu Anis l-Doleh, hồi trẻ bà từng có hàng ngàn người theo đuổi và cũng có cả trăm chàng trai sẵn sàng ςђết dưới chân bà. Vì ngay từ thời trẻ Anis l-Doleh đã nổi trội với sự thông minh và tài năng xuất chúng trong những ρнụ иữ Ba Tư đương thời. Cùng với xuất thân cao quý, bà còn có tài ngoại giao, hùng biện và giải quyết các xung đột để đem lại hòa bình.

Vẻ đẹp khiến cả Quốc vương thay đổi luật Hoàng gia

Mỗi quốc gia, mỗi thời hoặc thậm chí mỗi người lại có một quan niệm về cái đẹp khác nhau và vị vua Ba Tư cũng vậy. Ông từng phá bỏ đi nhiều quy tắc cũ, những luật lệ Hoàng gia để ưu ái cho ρнụ иữ.

Vua Ba Tư cùng Hoàng hậu.

Theo luật Hoàng gia, các thợ ảnh chỉ được phép chụp quốc vương và hoàng thân quốc thích, hầu cận là nam giới, không chụp ảnh ρнụ иữ và đặc biệt chụp mặt là điều cấm kỵ. Vì vậy người ta mới hoài nghi về bức ảnh Công chúa. Nhưng chính vua Nasser đã sửa luật.

Cư dân mạng há hốc mồm vì sốc

Ngay sau khi được tìm lại và đăng tải trên mạng xã hội, bức ảnh đã nhận được sự chú ý của nhiều người. Không chỉ sốc, ngạc nhiên mà nhiều người còn trầm trồ trước sự cảm nhận cái đẹp khác nhau của người Ba Tư xưa.

Chuẩn mực cái đẹp mỗi thời, mỗi người một khác.

“Xem xong tấm hình này tự nhủ với lòng là không có ρнụ иữ xấu, chỉ có ρнụ иữ chưa sinh đúng thời thôi.”

“Tiêu chuẩn cái đẹp mỗi nước lệch một chút còn chơi chứ lệch nhiều chút như này là em biết em không chơi được rồi.”

“Tiêu chuẩn cái đẹp như này với đàn ông bây giờ còn thấy tệ chứ nói gì đến ρнụ иữ. Gu mỗi nước mỗi lạ nhỉ, thật thú vị.”

Đúng là mỗi nước, mỗi thời, mỗi người lại có một tiêu chuẩn cho cái đẹp khác nhau. Nhưng có lẽ khoảng cách giữa các tiêu chuẩn lần này có phần cách biệt lớn khiến nhiều người bị sốc vì chưa thể thích nghi kịp. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vẻ đẹp của cô công chúa Ba Tư này?

Hãy chia sẻ cảm nhận của mình cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Theo ohman.vn