Đây mới thực sự là nguy cơ đáng sợ hơn cả sẩy thai khi mẹ bầu có chồng nghiện thuốc lá

Gần nhà em có một gia đình chẳng hiểu sao mà đứa con nào sinh ra cũng bệnh tật. Đứa đầu thì bị tim, nặng lắm, phải dùng máy trợ tim cơ. Còn đứa thứ hai, mới sinh cách nay khoảng 1 tháng. Hôm rồi thấy đẩy ra ngoài phơi nắng mới phát hiện con bé bị sứt môi. Nhìn nó tội ghê lắm! Thấy thương chị lúc nào cũng đi cúi cúi gằm mặt xuống đất, vẻ thất thểu, buồn đời lại còn hay bị bà mẹ chồng mắng nhiếc nữa.

Bữa nọ, rượt theo nhóc con từ trong nhà ra chạy phóc ra ngoài, tình cờ va vào chồng chị ấy. Trời ơi, nói không phải khinh khi gì chứ, người gì mà hôi như cú vọ. Em mới xin lỗi 1 câu, ổng mở miệng đáp “không sao” mà thiếu điều em quay chong chóng, mém nữa là ngất lăn ra. Miệng hôi đã đành còn sặc mùi thuốc lá kiểu mấy ông nghiện thiệt chịu hết nổi luôn!!!

Bỗng nhiên nhớ lại hai đứa con ổng, rồi chứng nghiện thuốc lá của ổng, em mới thấy ngờ ngợ. Các mẹ đừng trách em nhiều chuyện nha! Nhưng rõ ràng em thấy e ngại cho các gia đình có bố nghiện thuốc lá lắm luôn, nhất là những nhà còn mẹ bầu. Có thể trường hợp nhà chị hàng xóm của em chỉ là ngẫu nhiên thôi, em không dám gán làm gì nhưng em biết thuốc lá có thể gây ra những dị tật và bệnh lý kiểu như hai bé nhà ấy đang bị, bao gồm: dị tật tim, hở hàm ếch, hen suyễn…

Thế nên chợt sực nhớ vụ này mới gõ lóc chóc vài dòng cho các mẹ đây ạ!

Ảnh Internet

Hút thuốc lá trong thai kỳ dù chủ động hay thụ động đều thực sự nguy hiểm hơn gì chúng ta đã biết trước đây.

Trước đây, các mẹ đã biết khói thuốc lá có thể khiến thai bị sẩy hoặc tăng nguy cơ hen suyễn sau khi lớn. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng chứng minh khói thuốc lá có thể khiến thai nhi mang dị tật bẩm sinh nữa đấy ạ!

Đối với một thai phụ nghiện thuốc lá, khói thuốc có thể đe dọa đến sức khỏe răng miệng, làm tăng nguy cơ các bệnh về nha chu và răng trong thai kỳ, tăng nguy cơ sinh non và sẩy thai. Các hóa chất trong khói thuốc lá như tar và nicotine chính là tác nhân gây viêm và sưng các mô mềm trong khoang miệng, nướu và sinh ra hôi miệng.

Nhưng khói thuốc với chất nicotin và carbon monoxide có thể làm các mạch máu co lại và khiến cho thai nhi nhận được ít nguồn dưỡng chất và lượng oxy giảm hơn hẳn. Do đó nó làm tăng nguy cơ sẩy thai. Trong một số trường hợp nicotine có thể xâm nhập qua nhau thai, ảnh hưởng đến não của thai nhi và quy định hành vi của thai nhi.

Phụ nữ mang thai hút thuốc dù thụ động hay bị động còn có thể dẫn đến dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi nếu bé có mẹ là người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra, thai nhi sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc còn có nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, viêm hô hấp và viêm tai giữa. Nguy cơ này sẽ càng tăng cao nếu trong 3-4 tháng đầu của thai kỳ thai nhi vẫn phải hứng chịu một nồng độ lớn khói thuốc.

Ở nước mình, những người nghiện thuốc lá và hút thuốc lá trực tiếp chỉ thường chỉ có các anh, các ông. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa thai nhi và mẹ phải sống trong khói thuốc hàng ngày vì mấy ai ý tứ ra ngoài hút thuốc cho vợ con được nhờ đâu. Khói thuốc lại được đốt cháy trực tiếp và không qua bất kỳ bộ lọc nào khác nên càng nguy hiểm hơn. Thế nên, tốt nhất phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em nên tránh hút thuốc hoặc cương quyết “đuổi” các bố hút thuốc ra chỗ khác cho mẹ con nhờ nha!

Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published.