Trứng gà chứa rất nhiều vitamin nên được sử dụng phổ biến ở hầu khắp các nước trên thế giới. Tuy nhiên gần đây tại nước ta xuất hiện trứng gà giả từ Trung Quốc khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Tưởng như trứng là loại thực phẩm “quê” rất an toàn, xong ngày nay trứng gà giả Trung Quốc đã tràn vào thị trường Việt Nam, đe dọa rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đương nhiên sẽ chẳng có người bán trứng gà nào nói cho bạn biết cách phân biệt trứng Trung Quốc vì họ sẽ lỗ nặng, chính vì vậy bạn nên tham khảo cách dưới đây để không mua nhầm.

1. Nhận biết trứng gà Trung Quốc bề ngoài

– Màu sắc

Bạn nên quan sát kỹ khi mua trứng, trứng gà ta sẽ có màu hồng phớt, còn nếu trứng có màu hơi sáng hơn, nhợt nhạt thì đó chính là trứng gà Trung Quốc.

– Bề mặt vỏ trứng

Trứng gà ta có vỏ bóng, dày, nhẵn mịn, nếu đem soi trước bóng đèn sẽ thấy tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó trứng gà giả sẽ có vỏ mỏng, cảm giác như có lớp bụi trắng phủ lên.

– Kích thước

Nếu là trứng gà ta thì sẽ có kích thước nhỏ, nhưng cầm lên cảm giác khá nặng tay. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc to hơn nhưng cầm lên cảm thấy nhẹ tay hơn.

Ảnh minh họa

2. Cách nhận biết trứng gà giả trung quốc bằng các giác quan

– Xúc giác

Khi bạn chạm tay vào trứng giả sẽ cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp và đặc biệt có thể tích to hơn. Khi gõ tay vào vỏ trứng gà ta sẽ nghe thấy âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

– Thị giác

Bạn hãy thử đập một quả trứng ra bát, nếu thấy lòng đỏ và lòng trắng tự tan vào nhau thì 100% là trứng Trung Quốc vì chúng đều được làm từ hóa chất giống nhau. Hoặc bạn cũng có thể đem trứng lên rán, nếu là trứng giả thì lòng đỏ sẽ tự vỡ mà không cần dùng đũa đ.ánh tan.

3. Bằng phương pháp soi trứng

Hãy thực hiện cách soi trứng bằng cách nắm chặt quả trứng trong lòng bàn tay, chiếu qua bóng đèn. Nếu thấy những đặc điểm sau là trứng thật: Màu hồng , trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

Nếu soi trứng mà không có những đặc điểm giống bên trên thì 100% bạn đã mua phải trứng giả, không nên ăn vì rất ng.uy h.iểm.

Theo Oxii