Đây chính là 5 GIỜ VÀNG cho con bú để bé hấp thụ gấp 10 lần chất bổ, dinh dưỡng trực tiếp đi nuôi não bộ, con càng lớn càng thông minh, tăng cân đều

Chắc hẳn không người mẹ nào quên được giây phút thiêng liêng khi đón đứa con của mình chào đời. Ngày sinh, sau khi cố từng cơn rặn cuối cùng, mẹ mừng rỡ khi bác sĩ thông báo sinh con thành công, ôm con trong lòng, mẹ mừng phát khóc vì vừa hạnh phúc, vừa đau đớn.

Bác sĩ dặn mẹ ôm con rồi cho con bú ngay đi, sữa non là điều quý giá, bổ báu nhất cho trẻ sơ sinh đấy. Nhìn cái miệng nhỏ bé mút chùn chụt ti mẹ, mẹ mới hiểu được niềm hạnh phúc của việc làm mẹ là như thế nào. Ngày ra viện, bác sĩ dặn mỗi ngày có tới 4 thời điểm vàng nên cho con bú để con hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, khỏe mạnh và mau lớn.

Biết rằng nuôi con nhỏ thì miễn lúc nào con đói là mẹ sẽ cho ăn ngay. Thế nhưng đây vẫn là những thời điểm vàng mẹ không bao giờ bỏ qua. Mỗi ngày lại thấy con cao lớn, kháu khỉnh hơn một chút mẹ đã biết rằng mình thực sự đã làm đúng!

Ảnh minh họa

Những thời điểm vàng mẹ nên cho con bú:

1. Khi bé vừa lọt lòng

Trẻ sau khi sinh khoảng nửa giờ, ngoài việc khóc, miệng trẻ sẽ bắt đầu chuyển động và theo bản năng, trẻ rất háo hức được bú sữa mẹ. Vào thời điểm đó, mẹ hãy cho con bú bằng cách cho toàn bộ quầng vú vào miệng bé để có thể bú những giọt sữa đầu tiên. Ngay sau khi sinh con, tuy người mẹ vẫn còn đau đớn, nhưng cơ thể người mẹ đã sẵn sàng để sản xuất sữa non cho bé.

Sữa non được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng nhiều gấp 10 lần so với sữa thường của mẹ. Trong sữa non có hàm lượn vitamin A cao gấp đôi sữa bình thường, thêm vào đó còn dồi dào lượng vitamin E, vitamin K và protein. Một số vi chất khác như kẽm, sắt…đều được tăng cường trong nguồn sữa này.

Sữa non không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là một loại vắc xin tự nhiên. Cho trẻ bú mẹ sớm giúp cơ thể người mẹ sản xuất prolactin và oxytocin kích thích sự tiết sữa, đảm bảo sẽ không bị mất sữa và tắc sữa sau này.

2. Sáng ngủ dậy

Qua 1 đêm ngủ dài, em bé không chỉ thấy đói bụng mà rất thèm được ngậm ti mẹ để thấy an toàn hơn. Nếu mẹ cho con bú vào thời điểm này bé nhất định sẽ rất thích thú và bú mẹ thật nhiều. Các chất bổ cũng sẽ truyền đi khắp cơ thể giúp con có đủ năng lượng và mau lớn hơn.

3. Tối trước khi ngủ 30 phút

Ban đêm là lúc cơ thể bé phát triển mạnh nhất, hơn nữa để tránh cho con bị đói suốt 1 đêm dài mẹ nên cho bé bú trước khi ngủ. Sữa mẹ sẽ giúp bé no bụng, ngủ ngon hơn đồng thời truyền các dưỡng chất nuôi con cao lớn, thông minh.

4. Sau khi cho con tắm

Sau khi cho bé tắm, mẹ hãy cho con “tu ti” nha! Khi cơ thể bé chạm vào nước con sẽ cảm thấy sợ hãi nên muốn được gần mẹ, hơn nữa sau khi tắm xong con sẽ cảm thấy đói. Con không biết nói chứ thực ra đang rất vui vì được mẹ cho ăn vào lúc này, canxi trong sữa cũng sẽ truyền đi khắp cơ thể và nuôi con cao lớn đó ạ.

5. Cho con bú khi con cần

Các mẹ có biết trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu không? Trong tháng đầu tiên, bé cần được bú từ 8-12 lần mỗi ngày. Khi sữa chưa về đầy đủ, mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu (khi bé đói), thường là 1 giờ rưỡi tới 3 giờ.

Khi lớn hơn, bé sẽ hình thành lịch bú ổn định, tuy nhiên cũng không nên để bé nhịn lâu hơn 4 giờ, kể cả ban đêm. Khi được 1-2 tháng, trẻ thường bú từ 7-9 lần.

Chú ý: Trẻ bú mẹ cần ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hơn, di chuyển nhanh hơn trong đường tiêu hóa khiến bé mau đói.

Theo WTT