Có một nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi dịp tết mang tên: Ngày toàn dân dọn nhà

Tết đến mang theo không khí rộn ràng, nhiều niềm vui nhưng cũng là nỗi sợ, ám ảnh mà hầu như ai cũng phải trải qua.

Một trong những hội chứng “sợ Tết” của đa số thanh niên hiện nay đó chính là dọn nhà trong những ngày cuối năm.

Tuần lễ dọn nhà mỗi dịp Tết đến.

Tuần lễ dọn nhà toàn dân

Như một thông lệ quen thuộc, mỗi dịp Tết đến Xuân về thì anh chị em lại bước vào công cuộc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn ghế và bắt đầu từ giây phút ấy, “cơn ác mộng” bắt đầu.

Đa số tất cả mọi người đều thấy kinh h.ồ.n khiếp vía mỗi khi về nhà nghỉ Tết mà bố mẹ giao cho lau chùi những bộ bàn ghế có họa tiết hoa văn được điêu khắc. Bởi để dọn được chúng thì phải thực sự nhẫn nại, tỉ mỉ và cẩn thận. Lau sạch được bộ bàn ghế chắc phải hết cả buổi m.ấ.t.

Những bộ bàn ghế “thử thách lòng kiên nhẫn”.

Không chỉ bàn ghế, những chiếc cửa sổ có nhiều song gỗ hoặc sắt với hoa văn uốn lượn cũng khiến cho nhiều người phải “hao tâm tổn sức”. Bên cạnh đó, nhà ai cao tầng mà có cầu thang như “đường lên đỉnh Olympia” nữa thì có mà dọn đến năm mới cũng chưa chắc xong.

Những vật dụng trong nhà phải tháo lắp ra cũng tốn rất nhiều thời gian để lau dọn như quạt cây, quạt trần, ngăn tủ lạnh, rèm cửa, khung ảnh hay những chiếc đèn chùm, đèn ngủ,…

Nhìn thì có vẻ ít việc nhưng đến lúc dọn thì mấy ngày không xong. (Ảnh minh họa.)

Ông bà ta thường quan niệm, dọn nhà cửa đón năm mới là gột rửa đi những cái xấu, cái cũ, chào đón năm mới tấn tài tấn lộc, đón những yên vui, đầm ấm mới.

Bởi vậy, thường ngày thì chỉ cần dọn “sương sương” thôi là được nhưng ngày Tết là phải sạch sẽ từng hộc tủ, chân bàn, gầm giường. Giường nhà ai gầm thấp là y rằng phải vác qua một bên hoặc dựng đứng lên để dọn sạch sẽ rồi mới đặt vào vị trí cũ.

1001 nỗi ám ảnh ngày Tết khác

Bên cạnh “tuần lễ dọn nhà toàn dân” thì còn có rất nhiều nỗi ám ảnh ngày Tết mà hầu hết anh chị em nào cũng phải trải qua như việc tranh vé tàu, xe để về quê ăn Tết cùng gia đình. Nhiều người không đặt được vé mà buộc phải ngồi dồn, ép trông rất khổ sở.

Dư chỗ, nhưng là chỗ… thở.

Những câu hỏi bất hủ được lặp đi lặp lại mỗi năm cũng khiến ám ảnh không kém như: “Bao giờ lấy chồng/cưới vợ?”, “Lương giờ được bao nhiêu rồi?” ,”Làm có để ra được nhiều tiền chưa?”,…

Những ai “may mắn” được làm anh chị cả của họ thì cũng đồng nghĩa với việc là 3 ngày Tết bị “cấm cung” ở nhà, chờ họ hàng gánh Tết đến sau đó là dọn cả chục mâm bát đũa ngập tràn ở ngoài sân. Dọn xong cũng đủ mệt chả muốn đi đâu nữa.

Nỗi sợ mang tên “rửa bát ngày xuân”.

Nhưng dù có đôi chút mệt mỏi thì các bạn hãy cảm thấy vui vẻ và quý trọng nhiều hơn những khoảnh khắc được cùng người thân sum họp, dọn dẹp mỗi dịp Tết đến Xuân về như vậy nhé!

Nguồn ảnh: Internet.

Theo Ohman