Cách chữa nghẹt mũi cực hay cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chỉ 1 lần là khỏi nè các mẹ

Trong nhiều tình huống nguy hiểm, gây ra tắc nghẹt mũi có thể là những dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn nữa là phát ban, sốt, cảm lạnh, cúm, và những vấn đề ăn uống về ngủ nghỉ.

Đối với những e bé mới sinh hay bị ngạt mũi, thường xuyên hắt xì hơi và hay thỉnh thoảng ho, bạn nên thử một vài cách trị nghẹt mũi cho trẻ ở nhà trước khi đưa đến bác sĩ.

1.Nhỏ dung dịch nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là những giải pháp hiệu quả giúp bạn chống lại tình trạng mũi khô, nghẹt mũi và loại bỏ những chất nhờn khô đóng vảy trong mũi. Bạn có thể tìm mua dung dịch muối sinh lý trong các nhà thuốc.

Cách làm :

-Đặt em bé nằm ngửa rồi lấy gối kê đầu bé lên.

-Nhỏ từ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào trong lỗ mũi bé để có thể làm ẩm phần dịch mũi khô cứng.

-Chờ khoảng 1 phút rồi lật em bé nằm nghiêng để cho nước muối cảy ra. Nếu tình trạng nghẹt mũi nặng hơn, những bà mẹ có thể rửa mũi cho con để thấy dễ chịu hơn.

Chú ý: không nên dùng tăm bông hoặc những loại khăn giấy nhét trực tiếp vào lỗ mũi trẻ vì đó là những đồ vật có thể khiến tình trạng bạn nghẹt mũi trở lên trầm trọng hơn, hoặc tổn thương làn da mỏng bên trong mũi.

2.Làm tăng độ ẩm trong không khí

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra những tình trạng tắc mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do không khí bị khô. Điều này xảy ra vào mùa đông phổ biến nhất, nhưng tin tốt là bạn có thể khắc phục được.

Bạn cũng có thể sử dụng máy phun sương để cung cấp những độ ẩm cho phòng và nhơ vậy mũi của trẻ sẽ không bị khô và không dẫn đến tình trạng nghẹt mũi. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn máy phun sương bạn dùng để vệ sinh sạch, nếu không vi khuẩn và những nấm mốc trong máy có thể khiến trẻ của bạn bị lây nhiễm bệnh.

3.Làm thủ thuật hút mũi

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những dụng cụ hút mũi chuyên dụng để có thể vệ sinh mũi cho bé.

Cách làm :

-Trước tiên, bạn nhỏ từ 2-3 giọt dung dịch nước muối sinh lý vào lỗ mũi trẻ với tư thế nằm ngửa

-Tiếp theo, bóp ống nén khí để ép những không khí ra khỏi ống, và nhẹ nhàng chèn đầu nhỏ của những dụng cụ vào lỗ mũi của trẻ.

-Thả lỏng tay và đầu để hút không khí và làm cho thông lỗ mũi của trẻ. Có thể lặp lại những cách làm cho lỗ mũi của bạn không bị ngạt.

 4.Lấy dử mũi khô ra khỏi mũi

Đơn giản hơn, để bạn làm thông thoáng lỗ mũi của trẻ sơ sinh, bạn có thể lấy những dử mũi khô bị tắc trong lỗ mũi của chúng. Thông thường, dử mũi sẽ bị khô cứng lại khiến trẻ khó thở, ngứa mũi và quấy khóc. Chỉ cần bạn tìm đúng nguyên nhân trẻ bị tắc mũi do dử mũi khô, cách giải quyết sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Theo WTT