Nếu mắt có dấu hiệu này mà mặc kệ KHÔNG đi khám thì 99% bạn sẽ bị MÙ vĩnh viễn

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở những người thường xuyên mang kính áp tròng, nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng giác mạc. Ngay cả những thương tích nhỏ do đeo hay tháo kính áp tròng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, loét góc mắt.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác khó chịu, cộm mắt ở một thời điểm nào đó. Đối với một vài trường hợp, các chuyên gia khuyên bạn nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để khôi phục lại thị lực, nhưng cũng có một số dấu hiệu dưới đây bạn không nên bỏ qua.

 1. Các đốm trắng trên giác mạc

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở những người thường xuyên mang kính áp tròng, nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng giác mạc. Ngay cả những thương tích nhỏ do đeo hay tháo kính áp tròng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, loét góc mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo những người đeo kính áp tròng nên chú ý tuổi thọ kính, thay và vệ sinh kính hàng ngày.

 1. Xuất hiện vòng tròn màu trắng xung quanh mống mắt

Đây là một trong những dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang còn trẻ mà đã xuất hiện dấu hiệu này, đây có thể là triệu chứng cảnh cáo cơ thể bạn có mức cholesterol và triglycerides cao, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ảnh minh họa
 1. Mắt đỏ

Nguyên nhân của mắt đỏ có thể là do ngủ không đủ giấc, làm việc thêm giờ hoặc tiếp xúc với nắng gió. Nếu bị mắt đỏ thường xuyên mà không có lý do đặc biệt, nó có thể là biểu hiện của các bệnh như tăng nhãn áp, tiểu đường.

Ảnh minh họa
 1. Mắt khô

Tình trạng mắt khô có thể gây ngứa, khó chịu. Việc dụi mắt có thể làm tổn thương đến vùng da xung quanh mắt, làm sụp mí mắt và gây ra nếp nhăn. Nguyên nhân thường gặp của khô mắt là do dị ứng theo mùa. Nếu mắt khô đi kèm với nhạy cảm với ánh sáng, bạn có thể đang mắc hội chứng Sjogren – một dạng rối loạn miễn dịch hiếm gặp.

Ảnh minh họa
 1. Nhìn thấy những đốm không màu trước mắt

Nếu bạn nhìn thấy những đốm không màu trước mắt thường xuyên, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị rách võng mạc.

Ảnh minh họa
 1. Mắt đỏ, sưng

Đây là hệ quả của việc thiếu ngủ và mệt mỏi, mà người ta thường nhầm là bị viêm mắt.

Ngoài ra, những người thích dùng thuốc nhỏ mắt cũng có thể gặp phải triệu chứng này kèm theo việc lòng đen bị nhạt màu. Sử dụng nhiều thuốc nhỏ mắt có hại hơn có lợi.

Ảnh minh họa
 1. Xuất hiện một điểm màu vàng ở gần mống mắt

Ở một số trường hợp xuất hiện một điểm màu vàng trên mống mắt, đây được gọi là u mỡ mí mắt – một loại u lành, không ảnh hưởng đến thị lực. Đây là dấu hiệu lão hóa màng kết và thường gặp ở người già.

Ngoài ra, tia cực tím cũng là nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ảnh minh họa
 1. Nước mắt chảy giàn dụa

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng chảy nước mắt giàn dụa liên túc có thể là dấu hiệu của khô mắt. Hiện tượng này phổ biến ở những người thường xuyên ngồi lâu trước máy tính hay tivi.

Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy khó nhắm một mắt và nước mắt chảy không kiểm soát thì có thể đó là triệu chứng của liệt dây thần kinh kiểm soát cơ mặt, một biến chứng sau khi nhiễm virus.

Ảnh minh họa
 1. Nhìn thấy những chấm màu đen trước mắt

Dấu hiệu này có thể cho thấy tuần hoàn não của bạn hoạt động không tốt do sự lão hóa. Ở những người bị rối loạn chuyển hóa, bệnh tiểu đường, rối loạn mạch máu, ăn kiêng cũng có nguy cơ này.

Ảnh minh họa
 1. Mờ mắt

Cận thị không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn mờ mắt. Đây còn có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu mờ mắt đi kèm với chói mắt, bạn có thể bị đục thủy tinh thể.

Ảnh minh họa
 1. Vàng mắt

Vàng mắt thường xuyên có thể là do sự suy giảm chức năng gan và ống mật. Đây cũng là dấu hiệu chính của bệnh viêm gan.

Ảnh minh họa

Theo giadinh