7 thời điểm khám thai QUAN TRỌNG NHẤT mẹ không được bỏ lỡ vì sự phát triển và ra đời AN TOÀN, KHỎE MẠNH của thai nhi

Trong quá trình mang thai, ngoài chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí thì việc khám thai cũng không kém phần quan trọng.

Trong quá trình mang thai, ngoài chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí thì việc khám thai cũng không kém phần quan trọng. Bởi một sản phụ khỏe mạnh không đồng nghĩa với việc chắc chắn rằng sẽ sinh ra một em bé khỏe mạnh, vì giữa mẹ và bé còn có bánh nhau và dây rốn, những bộ phận này có thể bị tổn thương bất cứ lúc nào. Vậy nên, một lịch khám thai đúng thời điểm sẽ giúp mẹ giảm bớt âu lo cũng như là theo dõi tình hình phát triển của thai nhi để bé có thể cùng mẹ vượt qua “cuộc chiến” một cách an toàn nhất.

Lần khám thai đầu tiên

Là khi mẹ trễ kinh một tuần hay khi que thử cho kết quả 2 vạch. Có rất nhiều người đã chủ quan, biết mình có thai nhưng cố đợi đến 2-3 tháng mới đi khám. Điều đó là hoàn toàn không nên. Vì việc khám thai phải được thực hiện ngay từ sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, nó sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Với lần khám thai đầu tiên, mẹ sẽ được bác sĩ siêu âm để biết thai có nằm trong cung và tim thai chưa. Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5-6 tuần tuổi thì mẹ cũng đừng lo lắng, lịch khám thai sẽ được hẹn lại khi thai được 7-8 tuần để xác định chính xác.

Ảnh minh họa

Thời điểm 11 – 13 tuần

Siêu âm ở thời điểm này giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ gáy, nhằm dự đoán 1 số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…) Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

Thời điểm 14 – 17 tuần

Xét nghiệm Triple test chỉ có giá trị trong thời điểm này nên mẹ phải nhớ kĩ. Nó giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc của thai.

Thời điểm 21 – 24 tuần

Ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm 4D có thể giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai kỳ thì bắt buộc mẹ phải làm trước tuần 28. Khi siêu âm muộn, thai nhi đã quá lớn thì sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

Thời điểm 30 – 32 tuần

Với lần khám thai này, mẹ sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như: bất thường ở động mạch, tim và não, bên cạnh đó là kiểm tra luôn tình trạng của thai nhi để mẹ biết mà yên tâm.

Thời điểm 35 – 36 tuần

Ảnh minh họa

Khoảng thời gian 35 – 36 tuần, mẹ sẽ được siêu âm màu Doppler để theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn… Lúc này, bác sĩ sẽ dự báo cho mẹ biết cân nặng của thai nhi lúc sinh. Sẽ có một số nơi sẽ cho mẹ làm Non-stress test, nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và tìm hiểu xem thai nhi có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai cùng với chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

Thời điểm 36 tuần trở đi

Mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hay bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Ở tam cá nguyệt 3, việc khám thai có một tầm quan trọng rất lớn mà để tìm hiểu rõ hơn điều này mời mẹ hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY.

Hãy đi khám thai đúng các thời điểm trên để đảm bảo sự phát triển của thai nhi mẹ nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Theo myeva