6 lý do bạn không nên bỏ qua 1 ly cà phê vào mỗi buổi sáng

Nhiều người cho rằng uống cà phê thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia đã đưa ra 6 lý do thuyết phục bạn nên uống 1 ly cà phê vào mỗi buổi sáng.

Kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia cho thấy những người dùng cà phê thường có khả năng sống lâu hơn những người không uống cà phê. Mặc dù các lập luận đằng sau lý thuyết này không rõ ràng, nhiều nhà khoa học khẳng định đó là vì các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà phê.

Hơn nữa, cà phê có thể làm giảm việc ăn vặt và cải thiện các hoạt động thể dục. Uống cà phê có thể thay thế thuốc lá. Những điều này góp phần làm tuổi thọ dài hơn.

Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ xơ gan, viêm gan gây ra do lạm dụng rượu.
Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ xơ gan, viêm gan gây ra do lạm dụng rượu.

Tốt cho gan

Nghiên cứu vào tháng 10 năm 2014 được tiến hành trên 28.000 người lớn của Tạp chí Bệnh gan Hepatology cho thấy caffeine trong cà phê giúp kiểm soát gan của bạn. Thường xuyên tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan hoặc thậm chí suy gan. Nó cũng làm giảm nguy cơ xơ gan do rượu. Những lợi ích này không mở rộng đến các thức uống có chứa caffeine khác và trà.

Giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau khi điều trị

Tháng 2 năm 2015, các nhà khoa học Thụy Điển công bố trong một nghiên cứu về ung thư học lâm sàng chỉ ra rằng: Những bệnh nhân ung thư vú uống ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ có kích thước khối u nhỏ hơn và giảm tới 50% nguy cơ tái phát so với những bệnh nhân chỉ nhấm nháp hoặc không hề uống cà phê. Nghiên cứu này được tiến hành trên 1090 bệnh nhân ung thư vú.

Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội tim mạch Mỹ vào tháng 11 năm 2015 cho biết rằng. Người uống 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm khi mắc một số bệnh gồm: bệnh tim mạch, bệnh thần kinh (Parkinson), bệnh tiểu đường tuýp 2 và tự tử.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản về tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn máu của những người không thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi người uống khoảng gần 30 ml cà phê. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định quá trình lưu thông của máu tới các ngón tay.

Kết quả cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng máu lưu thông trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nhóm người không uống cà phê. Sự lưu thông máu tốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy vận chuyển tới các cơ nhiều hơn.

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.

Giảm đau

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại trường Đại học Illinois chỉ ra rằng, uống hai đến ba tách cà phê vào khoảng một tiếng trước khi tiến hành các bài tập vận động sẽ giúp giảm các cơn đau cơ. Các nhà khoa học tin rằng, lượng caffeine trong cà phê góp phần tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai cho cơ.

Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2

Một đánh giá vào tháng 4 năm 2014 của 3 nghiên cứu được tiến hành trên 123.000 trong suốt 20 năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, những người uống 1,5 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 4 năm có thể làm giảm nguy cơ phát bệnh tiểu đường đến 11%.

Trên thực tế, những người uống 3 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với người không uống là 37%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.