Nói về bài thuốc trị bướu cổ ở trên mạng quá phổ biến tuy nhiên lại sơ sài không cụ thể. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến những người trực tiếp bị bệnh.

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Nữ Hòa Hiệp, giảng viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, trưởng khoa lồng ngực mạch m.áu – bướu cổ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, bướu cổ là tên gọi chung cho tất cả các trường hợp bệnh lý gây tuyến giáp to. Tuyến giáp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó là tuyến nội tiết điều hòa các hoạt động về trí tuệ, t.im m.ạch, nội tiết, th.ần k.inh, biến dưỡng (chuyển hóa thức ăn) của con người.

Bệnh bướu giáp đơn thuần (dân gian gọi là bướu lành) là bệnh lý thường gặp nhất (80%). Nguyên nhân bệnh chủ yếu do thiếu iôt. Bướu giáp đơn thuần biểu hiện dưới hai hình thức: bướu giáp lan tỏa (tuyến giáp lớn đều ra) và bướu giáp nhân (có một hoặc nhiều nhân).

Basedow cũng là một loại bướu cổ nhưng không phải là bướu lành mà là loại bướu giáp gây ra cường giáp, được gọi là “bướu đ.ộc” hay bướu cường giáp. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-45. Nguyên nhân thường thấy là bệnh basedow với bướu giáp mạch lan tỏa kèm lồi mắt hoặc không, số còn lại là cường giáp với bướu giáp đa nhân h.óa đ.ộc.

Dù do nguyên nhân nào thì biểu hiện chung của bệnh basedow là hội chứng cường giáp: run tay, t.im đập nhanh, hồi hộp, ăn nhiều mà gầy (có người giảm 10kg trong ba tháng), hay n.óng tính bất thường.

Ngày nay, basedow là loại bệnh có thể chữa trị được và không còn là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bệnh này không được điều trị hoặc điều trị không đúng, người bệnh có thể bị các b.iến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe không thể hồi phục lại được (như s.uy t.im chẳng hạn) thậm chí đe d.ọa t.ính m.ạng.

Việc quan trọng trong điều trị bệnh này là theo dõi, điều chỉnh thuốc lâu dài cho dù dùng bất kỳ phương pháp điều trị nào (uống thuốc, uống i-ốt phóng xạ hay mổ), bởi vì các biện pháp này đều không đảm bảo sẽ ổn định bệnh hoàn toàn.

Thường những bài thuốc dân gian trị bướu cổ là nhằm nói đến trường hợp bướu lành, chứ nếu basedow thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ hẳn hoi.

Dưới đây là bài thuốc trị bệnh bướu giáp đơn thuần (bướu lành).

Chuẩn bị: 50g rong biển và 100g gạo tẻ.

Cách làm: Rong biển rửa sạch và thái nhỏ, gạo tẻ vo sạch cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun lửa to cho tới khi sôi thì giảm lửa, nấu nhừ cháo và nêm chút muối cho vừa ăn. Ăn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối.

Rong biển là một trong những thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu iốt, được biết tới với khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu đờm, tiết nhiệt và lợi thủy. Vì vậy, sử dụng rong biển có tác dụng trong việc làm mềm những khối u sưng trong trường hợp mắc bệnh bướu cổ, ngay cả khi kh.ối u lớn như trái chanh cũng hết nếu kiên trì ăn món này.

Một số lưu ý

– Để ngừa bệnh bướu cổ, cần ăn những thực phẩm giàu iốt như: cá biển, rau cải xoong, trứng, dưa leo, rau dền, khoai tây, thịt ba chỉ…

– Khi chế biến món ăn, để giữ được iốt, không nêm muối iốt trong quá trình nấu nướng, chỉ nêm muối khi vừa tắt bếp.

– Muối iốt không nên phơi nắng, rang nóng hoặc để trên gác bếp làm giảm tác dụng của muối. Muối iốt đựng trong túi nilon nhỏ hàn kín để nơi khô ráo không dự trữ quá 6 tháng.

– Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây b.ướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phình to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị ph.ân h.ủy hết.

Theo WTT