Thêm 1 trường hợp mù mắt do tiêm filler: Cô gái 21 tuổi trả giá đắt

Thời gian gần đây, rất nhiều sự việc đau lòng liên quan tới thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ được đăng tải lên mạng xã hội, khiến không ít người cảm thấy lo ngại về tính an toàn của các biện pháp làm đẹp.

Mới đây nhất, một cô gái cũng đã phải trả giá đắt sau khi thực hiện nâng mũi tại một cơ sở không uy tín.

Cô gái 21 tuổi mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi

Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM mới đây đã tiếp nhận một ca bệnh bị biến chứng sau khi tiêm filler. Bệnh nhân nữ tên P.V.T.T (21 tuổi, ngụ ở Bình Phước) nhập viện trong tình trạng mắt trái mờ đục, sụp mi sau khi được tiêm filler nâng mũi tại spa ở gần nhà.

Bệnh nhân nữ vẫn chưa thể mở được mắt sau khi tiến hành tiêm filler nâng mũi (Ảnh: HL)

Qua thăm khám, các bác sĩ tại bệnh viện kết luận T. bị thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc, gây mù mắt, xuất huyết kết mạc, phù giác mạc. Bệnh nhân sau đó đã được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau, bôi dung dịch mỡ nhằm tránh hoại tử và lan rộng thêm vùng da chỗ tiêm filler.

Cô gái trẻ vẫn đang lo lắng về thị lực bên mắt trái của mình (Ảnh: HL)

Trả lời phỏng vấn trên Pháp luật Online, cô gái trẻ chia sẻ trước đó đã tới spa gần nhà và được nhân viên tại đây tư vấn tiêm 1cc filler để nâng mũi với mức giá 2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi tiêm được 1/2 cc thì T. bỗng cảm thấy khó chịu, đầu bên trái và hàm bên trái rất đau nhức, ù hết lỗ tai, mắt trái không thấy gì nữa nên đã yêu cầu người thực hiện thủ thuật cho mình rút kim ra. Bệnh nhân sau đó đã nhanh chóng đi khám chuyên khoa mắt ở địa phương và được khuyên nên tới các cơ sở y tế tuyến trên để cấp cứu.

Nhiều người không khỏi hoang mang sau khi hàng loạt sự cố liên quan tới làm đẹp xảy ra (Ảnh minh họa: Hong Kong Tatler)

Kể lại về quyết định nâng mũi bằng filler, cô gái trẻ cho hay: “Chủ spa nói tiêm filler không bị ảnh hưởng gì cả, nếu không thích tiêm nữa thì sẽ được tiêm tan nên em yên tâm làm”.

Nghe theo lời của nhân viên tư vấn, giờ đây cô gái trẻ đã phải trả giá đắt, với một bên mắt khó mà khôi phục được thị lực như ban đầu.

CĐM hoang mang, bảo nhau nên chọn nơi uy tín để làm đẹp

Thêm một sự việc biến chứng sau khi thực hiện thủ thuật làm đẹp khiến nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng về việc làm đẹp của các chị em phụ nữ. Nhiều người trách cô gái quá tin tưởng vào lời của nhân viên tư vấn, chọn cơ sở làm đẹp không đủ uy tín mà cuối cùng phải trả giá đắt. Trong khi đó, một số khác lại bảo nhau cảnh báo người thân, bạn bè về việc thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ.

“Đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy rước thêm họa vào thân. Chia buồn với em gái. Mong sau này em sẽ sáng suốt hơn khi đưa ra các quyết định liên quan tới sức khỏe của bản thân mình”.

“Đọc chỉ thấy sợ. Thôi tốt nhất cha sinh mẹ đẻ cho thế nào thì mình giữ thế ấy cho lành”.

“Thêm một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người là làm gì cũng đều có nguy cơ gây biến chứng. Tốt nhất tất cả nên tìm hiểu thật kỹ, chọn được nơi uy tín để làm, tránh tiền mất tật mang, thậm chí sẽ là ân hận suốt đời”.

Lời cảnh tỉnh cho các chị em chọn nơi làm đẹp uy tín

Theo PGS-TS-BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy thì tiêm filler là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản về tạo hình thẩm mỹ và nắm vững cấu trúc mạch máu. Việc tiêm filler cũng phải được thực hiện ở các cơ sở được cấp phép thực hiện, có đủ điều kiện xử trí cấp cứu trong trường hợp có biến chứng xảy ra. Hiện nay tại một số spa, các nhân viên đều là người “tay ngang”, không được đào tạo và cũng không được phép thực hiện các kỹ thuật tiêm filler cho khách hàng.

Trước khi quyết định thực hiện thủ thuật thẩm mỹ nào, tất cả cũng cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn có sở y tế uy tín (Ảnh minh họa: Printerset)

Phân tích thêm về trường hợp của nữ bệnh nhân 21 tuổi, bác sĩ Hùng cho hay: “Mạch máu phía sau võng mạc rất nhỏ, nếu kỹ thuật bơm filler không đúng dễ làm cho filler vào trong mạch máu, gây tắc mạch. Tiêm filler nâng mũi cũng dễ làm thuyên tắc mạch máu phía sau võng mạc vì mạch máu này rất nhỏ, gây mù mắt, xử trí phục hồi thị lực khó và có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt còn lại”.

Biết rằng làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, tuy nhiên mỗi người cũng nên cân nhắc, suy xét tới nhiều yếu tố trước khi quyết định thực hiện các thủ thuật với cơ thể mình. Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên thăm khám ở các cơ sở y tế, xin ý kiến chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa, đồng thời lựa chọn cơ sở uy tín trước khi muốn thực hiện bất cứ một thủ thuật thẩm mỹ nào.

Theo yan