Xuất hiện thêm 3 trẻ nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ ở Nghệ An: Bố mẹ nhầm với bệnh quai bị

0
29

Bây giờ bệnh tật nhiều quá các mẹ ạ mà tốc độ lây lan cũng nhanh nữa. Nãy em đọc báo thấy lại có thêm 3 trường hợp bị vi khuẩn ‘ăn thịt người’ xâm nhập rồi, tình trạng cũng đang nguy hiểm lắm.

Đọc xong mà em sợ quá, đang giữa mùa sốt xuất huyết lại xuất hiện thêm bệnh này. Giờ con hay người nhà có bị làm sao chắc em phải đưa tới viện kiểm tra luôn quá.

Thêm 3 trường hợp nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’

Theo thông tin từ bệnh viện sản nhi Nghệ An thì tới ngày14/9, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhi có biểu hiện bị mắc bệnh truyền nhiễm whitmore (bệnh còn được gọi là vi khuẩn ‘ăn thịt người’).

Trước đó, 3 cháu bé nhập viện trong tình trạng sốt cao, sưng đau tuyến màng tai do bị áp xe viêm tuyến nước bọt. Do gia đình nghi ngờ bệnh nhi bị quai bị nên đã điều trị ở nhà chứ không đưa tới bệnh viện. Phải tới khi tình trạng ngày một nặng thì gia đình mới vội vàng đưa bé tới viện. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi mắc bệnh truyền nhiễm nên cho cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với vi khuẩn ‘ăn thịt người’.

3 cháu bé mắc vi khuẩn ăn thịt người ở Nghệ An. Ảnh: VTV

Hiện tại, tình trạng của cháu bé Nghiêm Thanh T (14 tuổi) đã ổn định nên được cho xuất viện. Hai bệnh nhi còn lại là Hoàng Văn C (10 tuổi) và Nguyễn Công H (11 tuổi) đang được theo dõi và tiếp tục điều trị tại bệnh viện sản nhi Nghệ An.

Tỷ lệ tử vong ở mức 40 – 60% và chưa có thuốc phòng hay đặc trị

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền (Khoa tai mũi họng, BV Sản nhi Nghệ An) cho biết: Bệnh whitmore là một căn bệnh do vi khuẩn gram âm burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ thường xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc qua đường hô hấp và gây ra tình trạng nhiễm trùng máu.

Căn bệnh này đặc biệt không có triệu chứng rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác như viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu…. Nó chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm máu. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của căn bệnh này rất cao lên tới 40 – 60%. Đặc biệt, bệnh do vi khuẩn ‘ăn thịt người’ gây ra thường xuất hiện vào mùa mưa. Do đó, thời điểm hiện tại chính là lúc chúng sinh sôi, nảy nở, người dân cần hết sức chú ý.

Vi khuẩn ăn thịt người. Ảnh: Vietnamnet

Việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này hết sức khó khăn. Bởi cho tới thời điểm hiện tại chưa có bất kì loại vacxin hay thuốc nào có thể phòng và đặc trị loại vi khuẩn này.Hơn nữa, vì khâu phát hiện bệnh khó khăn nên cũng gây trở ngại tới việc điều trị.

Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn whitmore cần phải dùng kháng sinh liều cao để tiêm vào tĩnh mạch. Phương pháp này cần sử dụng liên tục ít nhất 2 – 4 tuần sau đó tiếp tục sử dụng kháng sinh từ 3 – 6 tháng mới thôi. Điều đáng nói là bệnh này rất dễ tái phát do sức khỏe một khi bị vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công thì suy yếu hơn hẳn. Do đó, những người này dễ bị tái phát bệnh hơn người khác.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền cảnh báo, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường đất và nước không được sử dụng tay, chân trần mà cần có dụng cụ bảo hộ lao động. Đặc biệt, nếu có vết xước dù là nhỏ nhất cần không được đụng tới bùn đất. Nếu lỡ bị xước tay trong quá trình tiếp xúc thì nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Người bị nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ thường có biểu hiện đồ mồ hôi, sốt, ho, sưng, đau, khó thơ, bí tiểu, vết loét bị áp xe, xuất hiện triệu chứng viêm hạch bạch huyết, viêm tuyến mang tai… Hơn nữa, vi khuẩn ‘ăn thịt người’ có khả năng lây lan từ nguồi sang người. Mặc dù trường hợp này rất ít nhưng trước đây đã có trường hợp bị lây lan. Do đó, khi tiếp xúc với người bệnh mọi người cần cẩn thận.

Theo WTT