Ngày 23/9, chương trình “Điều ước thứ 7” số 126 với tựa đề “Bản hòa tấu cha và con”, MC Diệp Chi đã chia sẻ với khán giả cả nước những hình ảnh và câu chuyện xúc động về cha con diễn viên Quốc Tuấn.

Cha con diễn viên Quốc Tuấn trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng vào sáng 23/9.

Nhắc đến cha con nam diễn viên này, ai cũng nhớ đến câu chuyện 16 năm chữa bệnh cho con của anh. Điều khiến người ta khâm phục diễn viên Quốc Tuấn nhất chính là tình yêu vĩ đại và sự bền bỉ trong hành trình chữa bệnh cho con trai của mình – bé Bôm.

Ảnh Internet

Diễn viên Quốc Tuấn qua vai diễn “huyền thoại” trong Người vác tù và hàng tổng đã trở thành một trong những biểu tượng trong lòng của nhiều thế hệ người xem phim Việt Nam. Bẵng đi một thời gian dài vắng bóng, anh không còn xuất hiện trên nhiều bộ phim nữa mà chuyển về làm ở các vị trí đạo diễn, biên kịch.

Mải mê với sự nghiệp, năm 39 tuổi, diễn viên Quốc Tuấn mới lập gia đình và hai năm sau, vào năm 2002 anh mới được lên chức bố. Khi biết vợ mang thai con trai, lại sắp được làm bố ở tuổi 40, Quốc Tuấn vui mừng khôn xiết. Nhưng khi được bế con trai trên tay lúc con lọt lòng, cũng là lúc Quốc Tuấn chết lặng.

Bé Nguyễn Anh Tuấn (tên ở nhà là Bôm) bị mắc hội chứng APERT (bệnh xương cứng sớm cục bộ) và đường thở hẹp, một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới (tỉ lệ 1/160.000 người)… Hội chứng này khiến khuôn mặt của bé bị biến dạng ngay từ khi lọt lòng.

Ảnh Internet

Kể từ đó Quốc Tuấn xác định sẽ đồng hành cùng con trai trong cuộc hành trình chữa bệnh gian nan. Từ lúc chào đời cho tới khi 7 tuổi, đêm nào vợ chồng Quốc Tuấn cũng chỉ được ngủ 2-3 tiếng/đêm vì cu Bôm rất khó thở, vợ chồng anh phải thay phiên nhau bế liên tục. 3 năm đầu từ khi chào đời, bé Bôm ở viện Nhi Trung ương nhiều hơn ở nhà.

Từ năm 3 tuổi rưỡi, bé Bôm đã phải trải qua liên tiếp những cuộc phẫu thuật ở Australia, Hàn Quốc vì xương hộp sọ đã cứng, rồi bé vẫn khó thở. Trong những thử thách khắc nghiệt đó, Quốc Tuấn luôn bên con trong hành trình chữa bệnh đầy vất vả. Sau những cuộc phẫu thuật đó, con trai Quốc Tuấn phải đeo một cái khung to trên mặt và mỗi ngày phải chịu đau đớn để nới vít, nâng khuôn mặt lên. 4 tháng đeo khung sắt trên mặt, sức khỏe của bé Bôm dần tốt lên, không bị khó thở nữa và khuôn mặt cũng trở lại bình thường

Hành trình hơn 16 năm cùng con chiến đấu bệnh tật của nghệ sĩ Quốc Tuấn đã truyền cảm hứng cho biết bao gia đình Việt, đó là tinh thần không đầu hàng trước số phận, luôn tìm thấy sự lạc quan ngay cả trước những khó khăn nhất của cuộc đời.

Và không phụ lòng cha, bé Bôm (Nguyễn Anh Tuấn) cũng thực sự là “chiến binh” dũng cảm trong suốt những năm tháng dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Không chỉ vượt qua được bệnh tật, bé Bôm còn có thành công bước đầu trong âm nhạc.

Quốc Tuấn tâm sự rằng anh dễ xúc động mỗi khi nhớ lại những nỗi đau Bôm phải trải qua.

Được biết, với nỗ lực từng ngày từng giờ, bé Bôm đã thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cậu thuộc top 5 sinh viên xuất sắc đầu vào Khoa nhạc Jazz của học viện. Trong chương trình “Điều ước thứ 7” quay tại trường, cậu bé đã thể hiện từng nốt nhạc bằng tình cảm chân thành và sự nghiêm túc với âm nhạc.

Sau “Bản hòa tấu cha và con” chiếm nhiều tình cảm của khán giả, cuộc sống của cha con diễn viên Quốc Tuấn đến gần hơn với công chúng. Anh nhận được rất nhiều sự quan tâm từ vật chất lẫn tinh thần của mọi người. Tuy nhiên, trước tấm lòng của các nhà hảo tâm, người nghệ sĩ chỉ muốn nhận tinh thần chứ không muốn nhận bất cứ một hiện vật có giá trị nào.

Còn với Bôm, chính sự quan tâm từ khán giả là ý nghĩa rất lớn vì cậu bé nhận thấy mình được yêu thương, chia sẻ để cố gắng hơn trên hành trình chiến đấu cùng bệnh tật. Chính nhờ những xúc tác ấy mà Bôm có thêm nhiều nỗ lực trong học tập cũng như cuộc sống để vui vẻ hơn, chơi đàn tốt hơn và giành những thành tích tại trường.

Chị Thúy Minh – mẹ bé Bôm đồng hành cùng con trong hành trình chữa bệnh.

Trải qua 15 năm chiến đấu với bệnh tật và những cuộc phẫu thuật, thế nhưng, Bôm luôn lạc quan và rất kiên cường. Quốc Tuấn bộc bạch, điều làm anh cảm thấy thành công nhất trong chặng đường 16 năm dài đằng đẵng cùng con chiến đấu với bệnh tật đó là anh đã truyền cho con được sự tự tin. “Một người bệnh lúc nào cũng u sầu thì không có năng lượng để chiến đấu với bệnh tật được. Hai bố con ở nhà lúc nào cũng vui đùa với nhau. Tôi luôn cố gắng động viên để Bôm không nghĩ rằng con khác với mọi người. Chẳng hạn khi con vấp ngã, tôi sẽ biến thành sự đùa vui chứ không rối rít lo lắng, xuýt xoa quá mức.”

Ảnh Internet

Người cha đáng kính ấy vẫn luôn văng vẳng bên tai con câu nói đầy nghị lực: “Con không việc gì phải ngại. Bởi điều quan trọng nhất là tất cả mọi người đều yêu thương con. Con không khác gì mọi người hết. Con thiệt thòi hơn một chút, thì hai bố con mình cùng chiến đấu. Chỉnh một chút là lại đẹp trai, chứ không có vấn đề gì hết”. Anh tin rằng, chỉ cần có sự hồn nhiên, lạc quan thì Bôm sẽ không thấy khó khăn và rất dễ vượt qua được mọi chuyện.

16 năm hy sinh, cùng con chiến đấu với bệnh tật, trải qua bao chông gai, vất vả, nhưng người cha ấy vẫn luôn đau đáu, vẫn luôn cảm thấy có lỗi với con: “Tôi luôn cảm thấy có lỗi với Bôm vì bản thân không mang đến được cho con cuộc sống tốt đẹp ngay từ những ngày đầu tiên. Chính vì thế, tôi muốn mang đến cho Bôm những điều vốn dĩ phải là của con, đó là hình dáng bên ngoài và một cơ thể khỏe mạnh” .

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, khi nói về điều phi thường thì Quốc Tuấn luôn tin rằng đó chính là con trai chứ không phải bản thân mình. Sự can đảm mà anh truyền cho con chỉ là một phần, quan trọng hơn tất thảy nó là tố chất trong con người Bôm. Đứng trước mọi người, Bôm rất hồn nhiên và không ngại gì hết. Trải qua hơn 10 cuộc đại phẫu thuật, nỗi đau thể xác, có những khi phải đeo cả khung sắt với những con vít nhọn cắm thẳng vào hộp sọ, chỉ cần va vào đâu là có thể vỡ sọ. Ấy thế mà Bôm đã vượt qua và chiến thắng bệnh tật. Nếu Bôm không kiên cường, dũng cảm đối mặt và chiến đấu thì liệu rằng ai sẽ thay cậu bé làm điều ấy?

Quốc Tuấn và vợ luôn đồng hành cùng con vượt qua nghịch cảnh

Tự lập chính là điều mà Quốc Tuấn đang tập dần cho Bôm. Bố mẹ có yêu có thương con đến mấy thì cũng không thể nào đi theo con mãi được. Chính vì thế, anh đang tập cho Bôm có thể tự bước đi trên đôi chân trên hành trình của cuộc đời mình, với những kỹ năng sống cần thiết. Ngay cả ở nhà, sau khi ăn cơm xong, thay vì vứt bát ngay tại bàn, Quốc Tuấn chia sẻ Bôm đã biết mang bát đến chậu rửa, biết phụ bố mẹ nấu ăn và có nhiệm vụ bấm nút máy giặt để giặt quần áo cho cả nhà.

Khi hướng con học tại Khoa Jazz của Học viện Âm nhạc, Quốc Tuấn cũng muốn để con có thể tìm kiếm được một công việc nuôi sống bản thân mình sau này. Sẽ rất khó khăn trên hành trình Bôm trở thành một nghệ sĩ thực thụ nhưng anh và hàng triệu khán giả đều tin là Bôm sẽ làm được.

Trong suốt 16 năm đồng hành cùng con chữa bệnh, chưa bao giờ nghệ sĩ Quốc Tuấn kể công, xin xỏ hay một lần than vãn. Với người cha ấy, mọi khó khăn rồi dần dần sẽ qua, chỉ cần sống an nhiên và nhẹ nhàng. Tất cả những gì anh mong đợi, đau đáu là mong con khỏe mạnh, trưởng thành nên người. Chính sự lạc quan, niềm hy vọng đã mang đến những “trái ngọt” cho Quốc Tuấn. Căn bệnh của Bôm đã dần bị đẩy lùi sau khi đi qua hàng loạt ca phẫu thuật. Vui hơn nữa là Quốc Tuấn đang chuẩn bị để làm phẫu thuật thẩm mỹ cho Bôm và chắc chắn cậu bé sẽ trở thành một anh chàng đẹp trai.

Với nghệ sĩ Quốc Tuấn, Bôm là tình yêu và động lực lớn lao nhất trong cuộc sống

Dẫu biết rằng, ông bố, bà mẹ nào cũng mong con mình sinh ra khỏe mạnh, xinh xắn. Nhưng khi số phận đã rơi vào mình, thì không thể cứ ngồi ủ rũ trông chờ. Vì trong những ngày tháng gian nan ấy, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cái chính là cha mẹ. Mình phải là chỗ dựa cho con, truyền cho con sự tự tin, nghị lực, lạc quan. Cứ nhìn mà xem, chẳng phải chính niềm lạc quan, tinh thần kiên trì bền bỉ, luôn đồng hành sát cánh cùng con trên giường giường của vỡ chồng Quốc Tuấn trong những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời Bôm là chất xúc tác giúp cậu bé vượt qua mọi khó khăn. Rồi mai đây, khi Bôm được phẫu thuật, đồng nghĩa với việc cậu bé cũng sẽ gỡ bỏ những mảng màu u tối trên khuôn mặt của mình, Bôm sẽ tự tin, dạn dĩ hơn để nhìn về một chân trời mới, tươi sáng hơn gấp bội phần!

Bôm hạnh phúc khi được sống với niềm đam mê âm nhạc

Hiện tại, mặc dù vẫn được nhiều mạnh thường quân có mong muốn gây quỹ hỗ trợ cho Bôm nhưng Quốc Tuấn từ chối. Bây giờ, anh chỉ mong Bôm tĩnh tâm trở lại sau khi nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của mọi người, để Bôm tiếp tục học tốt chương trình văn hoá ở trường và theo đuổi niềm đam mê dành cho âm nhạc. Mong muốn của ông bố được cả triệu người tụng ca suốt một năm qua chỉ giản dị như thế. Giản dị như ước vọng “mong con sống như một người bình thường” mà anh đã từng chia sẻ .

Quả là một người cha đáng kính, một người đàn ông vô cùng tự trọng và nhân hậu. Một người cha truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả những ai đang làm cha, làm mẹ, rằng dù có khó khăn, trắc trở khi bên con đến thế nào cũng xin đừng buông tay, xin hãy vì con mà cố gắng đến tận cùng.

Diễn viên Quốc Tuấn luôn dành cho con trai ánh mắt đặc biệt.
Nụ cười hạnh phúc của diễn viên Quốc Tuấn khi xuất hiện tại lễ trao giải VTV

Quốc Tuấn và Bôm đã đi qua một con đường đặc biệt của số phận. Con đường đó quá nhiều chông gai, quá nhiều đau đớn nhưng thật tuyệt làm sao, khi anh và Bôm đã không gục ngã. Cha con anh đã viết nên một câu chuyện tuyệt đẹp mà nhìn vào đó, chúng ta nhận ra những điều kì diệu tồn tại mỗi ngày trong cuộc sống này, miễn là ta đủ khao khát, đủ yêu thương, đủ niềm hi vọng!

Theo WTT