Vacxin cứu sống 70% người ung thư ở Nhật được đưa về Việt Nam, tác dụng cả ở giai đoạn cuối

0
37

Thấy có thông tin bảo Việt Nam sắp đưa vacxin điều trị ung thư về rồi đó mọi người. Nếu tin này là thật thì thực sự mừng thay cho những người bị bệnh. Chứ như ông mình đợt trước chẳng có thuốc gì điều trị cả, phát hiện ra bệnh thì bệnh viên cho nằm hóa – xạ trị rụng hết tóc mà cũng chẳng được bao lâu cả. Nghĩ lại thấy buồn.

Nay mình lướt các báo đều thấy đưa thông tin bệnh viện ĐH Y sắp phối hợp với bên Nhật để đưa vac-xin điều trị ung thư về Việt Nam mà mừng quá.

Đưa vac-xin trị ung thư về Việt Nam

Theo GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, nhiều người thường nghĩ rằng vac-xin chỉ để phòng bệnh. Tuy nhiên, loại vac-xin được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và chế tạo thành công này lại là loại vac-xin được dùng để điều trị.

Ở Nhật Bản, người ta đã đưa loại vac-xin để điều trị bệnh ung thư này vào bệnh viện và phát hiện nó hiệu quả với một số nhóm bệnh. Ông Văn cho biết, khi đưa về Việt Nam, loại vac-xin này cũng được áp dụng tương tự.

Theo TS. BS. Kenichiro Hasumi (Viện Điện Hóa và ung thư Tokyo Nhật Bản) cho biết, loại vac-xin này sử dụng những ưu điểm về hệ miễn dịch. Họ lấy máu của người bệnh và nghiên cứu, chế tạo ra vac-xin chống lại, sau đó người ta tiến hành tiêm lại cho bệnh nhân. Vac-xin này sẽ tiến hành tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, loại vac-xin này không thể áp dụng với người bị ung thư túi mật, ung thư gan, ung thư tuyến tụy

TS. BS. Kenichiro Hasumi cũng cho biết, loại vac-xin này được chia thành 2 loại là vac-xin điều trị và vac-xin phòng tránh nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, loại vac-xin điều trị thì được dùng nhiều hơn. Ông cũng chi biết, ở Nhật có tới 70% số người bị ung thư được cứu sống nhờ loại vac-xin này dù không cần kết hợp với phương pháp hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Đặc biệt, loại vac-xin này còn có tác dụng với cả những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng không hiểu sao loại vac-xin điều trị bệnh ung thư vẫn chưa được Cơ quan quản lý dược phẩm và thiết bị Y tế Nhật Bản (PMDA) công nhận. Tuy nhiên, theo GS. Tạ Thành Văn thì điều đó không có nghĩa là loại vac-xin điều trị ung thư này không an toàn. Đó chỉ là do vẫn đề bản quyền ở Nhật Bản mà thôi.

GS. Văn cũng cho biết, hiện tại phía ĐH Y Hà Nội vẫn đang xin ý kiến thông qua của Bộ Y tế. Nếu được thì loại vac-xin này sẽ nhanh chóng được đưa về Việt Nam sử dụng trong thời gian tới.

Theo WTT