Lý do vì sao khi uống rượu bia bị đỏ mặt dễ mắc ung thư để cánh mày râu có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình giúp bảo vệ sức khỏe, và tránh được những bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt là trong dịp Tết khi nhu cầu uống rượu bia ngày Tết tăng cao.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu gọi là phản ứng xả rượu của cơ thể và nó sẽ xuất hiện các triệu chứng như đỏ mặt, toát mồ hôi và tim đập nhanh. Rượu bia làm cho cơ thể gia tăng chất acetaldehyde. Với người bình thường, lượng acetaldehyde độc hại này sẽ được tiếp tục chuyển hóa thành một dạng an toàn với cơ thể. Tuy nhiên, với người dễ đỏ mặt

khi uống rượu bia, acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa hoặc chuyển hóa không đáng kể và cứ thế tích tụ dần trong cơ thể. Kết quả: Chất này nếu tồn tại trong máu lâu sẽ khiến mạch máu giãn nở dẫn đến đỏ mặt. Đồng thời, acetaldehyde cũng là thủ phạm gây ra những cơn nhức đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.

Nếu vẫn cố tình sa đà vào các cuộc nhậu, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: ngộ độc gan, bệnh tim mạch và tệ hơn là ung thư.

Khi uống rượu bia bị đỏ mặt không phải dấu hiệu tốt, mà nó cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Bác sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm, Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết:“Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày, sẽ cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự”.

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia như đã nói ở trên xuất hiện chính là do đột biến di truyền khiến cơ thể khó trung hòa acetaldehyde. Khi cơ thể bạn phát hiện acetaldehyde trong máu, mạch máu sẽ giãn nở ra làm cơ thể đỏ lên. Nếu trong thời gian dài, chất acetaldehyde còn độc hại hơn cả rượu bia và nó được biết đến như là một chất gây ung thư được chuyển hóa từ cồn.

 

Hội chứng này còn được khoa học gọi là hội chứng Asian Flush, hầu hết người bị đỏ mặt khi uống bia, rượu là dân châu Á. Tuy nhiên, theo rất nhiều khảo sát, hơn 60% bệnh nhân không biết nguyên nhân dẫn đến hội chứng Asian Flush, và nguy cơ về sức khỏe mà nó mang lại.

Đỏ mặt khi sử dụng rượu bia chính là tín hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh. Câu nói chốt của bài viết này cũng là lời khuyên gửi đến những người chồng, người cha về tác hại của rượu đến với cơ thể. Hi vọng bạn có thể thể hiểu được sự nguy hiểm đang tiềm ẩn để điều chỉnh thói quen sống và điều trị kịp thời.

Theo webtretho