Từ ngày 1/1/2020, hành vi ‘rủ rê, xúi giục’ người khác đi n.h.ậu sẽ là phạm pháp

Nhiều thống kê cho thấy từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tỷ lệ tiêu thụ Riệu вıα cao nhất thế giới. Theo đó, nước ta đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, đứng thứ 10 ở châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới.

Cũng theo tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam cho thấy mỗi năm cả nước ta tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít вıα, 200 triệu lít Riệu.

Đáng lưu ý khi có đến 70% đàn ông Việt Nam uống Riệu, вıα và cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng Riệu, вıα ở mức độ có hại. Bất kể từ dịp gì, từ các buổi liên hoan cho đến các đám hiếu, hỷ và thậm chí trong cả các bữa cơm hàng ngày người ta vẫn uống вıα Riệu như một nhu cầu tất yếu. Và nhiều người vẫn nghĩ, mỗi tuần uống 2-3 lần, mỗi lần dăm bảy chén là bình thường, có gì mà nguy hại.

Chính sự coi nhẹ này một phần lý giải vì sao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến Riệu вıα ở nước ta lại ngày càng gia tăng. Và cũng mới đây văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng chống tác hại của Riệu вıα năm 2019.

Cũng tại kỳ họp thứ 7 khóa XIV này thì Quốc hội đã đưa ra luật phòng chống tác hại của Riệu вıα 2019 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Điều 5 của luật này quy định đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm , trong đó có: – Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống Riệu, вıα.

– Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống Riệu, вıα; bán, cung cấp, khuyến mại Riệu, вıα cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, mua, bán Riệu, вıα.

– Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống Riệu, вıα trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. – Đặc biệt, để pháp phòng ngừa Tаі пạп giao thông liên quan đến sử dụng Riệu, вıα, Luật quy định cấm tiệt người điều khiển phương tiện giao thông không uống Riệu, вıα trước và trong khi tham gia giao thông.

Đồng thời, Luật Phòng, chống tác hại của Riệu, вıα quy định người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải phải có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống Riệu, вıα ngay trước và trong khi tham giao thông.

Về việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của Riệu, вıα đang được xem là biện pháp cấp thiết để góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của Riệu, вıα gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo vftnews