Quốc hội đã chính thức ban hành Luật Phòng, chống t.ác h.ạ.i của r.ượ.u, b.i.a, với mục tiêu loại bỏ toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ c.ồ.n trong người.

Thậm chí, khi điều khiển xe đạp, xe xích lô cũng không được uống r.ượ.u/b.i.a.

Theo Luật Phòng, chống t.ác h.ạ.i của r.ượ.u, b.i.a (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm tr.i.ệt đ.ể hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ c.ồ.n trong người.

Cụ thể, Điều 5, Khoản 6 quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.á.u hoặc hơi thở có nồng độ c.ồ.n.

Ngoài ra, Luật này còn quy định rõ các khái niệm liên quan về thế nào là “r.ượ.u”, “b.i.a” và theo đó “Độ c.ồ.n là số đo chỉ hàm lượng c.ồ.n thực phẩm có trong r.ượ.u, b.i.a tính theo phần trăm thể tích.

Độ c.ồ.n được đo bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch tại 20oC”.

Kể từ năm 2020, chỉ ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn… khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ c.ồ.n trong người.

Như vậy, không chỉ việc cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ c.ồ.n theo quy định cũ, kể từ 2020 tới đây, mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo), cũng sẽ bị nghiêm cấm.

Việc chính thức ban hành “Luật Phòng, chống t.ác h.ạ.i của r.ượ.u, b.i.a” cũng đã dẫn tới việc phải sửa đổi một số quy định hiện hành.

Theo đó, Điều 8, Khoản 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008 được sửa đổi thành: Nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong m.á.u hoặc hơi thở có nồng độ c.ồ.n.

Tuy nhiên, hiện đang có một số ý kiến cho rằng khi triển khai các quy định mới đối với Luật Phòng, chống t.ác h.ạ.i của r.ượ.u, b.i.a, các văn bản hướng dẫn thực hiện dưới Luật (Nghị định, Thông tư…) cần có các quy định cụ thể hơn nữa mức nồng độ c.ồ.n tuyệt đối 0%, bởi trong thực tế, với một số t.h.u.ốc chữa bệnh, thực phẩm…, nếu người tiêu dùng vừa sử dụng cũng có thể đưa ra các kết quả thử nghiệm vượt quá 0% (dùng máy đo nồng độ khí thở).

Ngoài ra, tới đây chắc chắn Chính phủ sẽ phải đưa ra các Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP về x.ử p.h.ạt hành chính trong lĩnh vực giao thông khi mà các các quyết định x.ử p.h.ạt vẫn căn cứ vào khoản 8, Điều 8 của Luật Giao thông Đường bộ 2008.

Khoản 8, Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành quy định: Nghiêm cấm việc điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong m.á.u hoặc hơi thở có nồng độ c.ồ.n; điều khiển xe môtô, xe gắn máy mà trong m.á.u có nồng độ c.ồ.n vượt quá 50 miligam/100 mililít m.á.u hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Theo Tintuc60