Thương cảnh 5 đứa trẻ bị mẹ “đẻ xong biệt tích”, phải đón Tết trong bệnh viện Từ Dũ

0
39

“Mới thứ năm tuần trước, chúng tôi vừa đem 2 đứa trẻ sang cô nhi viện. Tụi nhỏ nằm đây hơn hai tháng nhưng không có cha mẹ đến nhận nên bắt buộc phải bàn giao đi…”.

Điều dưỡng Lê Thị Loan, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho chúng tôi biết điều này khi chỉ còn ít ngày nữa, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ đến.

Những ngày cuối tháng Chạp, nhiều bé trai, bé gái sau khi chăm sóc khỏe mạnh đã có cha mẹ làm thủ tục xuất viện. Một số khác còn bị những vấn đề hô hấp, vàng da cũng đang tích cực điều trị để kịp về nhà đón xuân.

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ những ngày cận Tết Kỷ Hợi.

Thế nhưng có 5 đứa trẻ dù đã khỏe mạnh và nằm tại khoa rất lâu nhưng đến nay cha mẹ, người thân các em vẫn bặt tăm. Đến giờ này, chúng vẫn là các bệnh nhi “vô thừa nhận”, gần như chắc chắn sẽ đón Tết trong viện.

Trẻ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Đó là hai bé trai hai tháng tuổi (quê quận 1 và quận 11, TP.HCM), bé gái 2 tháng tuổi (quận Bình Tân) và bé trai 2 tháng tuổi (quận 7). Trường hợp còn lại là của một bé gái đã 3 tháng tuổi, có mẹ quê Thanh Hóa.

Một số trẻ vẫn chưa có cha mẹ đến nhận.

“Có trường hợp bé gái đẻ hôm nay thì mẹ biến m.ất. Qua hôm sau, khoa chúng tôi gọi lại theo số điện thoại thì chị ta vẫn nhấc máy. Tôi khuyên nhủ cô ấy hết mình, bảo viện phí rẻ lắm chỉ hơn 1 triệu thôi, bé thấy thương lắm, em đến mang con về đi rồi khoa sẽ hỗ trợ tiền cho.

Nhưng khi nhận 1,5 triệu tiền do các điều dưỡng hùn lại cho, em ấy không đi đóng viện phí mà lại trốn m.ất đến giờ” – nữ điều dưỡng cười buồn.

Điều dưỡng chăm sóc trẻ trong khi bà mẹ ở ngoài chờ từng ngày con xuất viện.

Chứng kiến trẻ bị cha mẹ vì hoàn cảnh khó khăn mà để lại viện, cô Loan cùng những đồng nghiệp khác đã hết lòng chăm sóc, coi các bé như con ruột. Vì thế mà đến khi phải chuyển các em đi trung tâm bảo trợ xã hội thì ai cũng quyến luyến. Gần đây nhất là trường hợp của cậu bé có biệt danh “Hột É”.

Trẻ gửi khoa Sơ sinh sau thời gian chăm sóc thường khỏe lại rất nhanh.

“Lúc mới sinh được mấy ngày, vì trẻ đông quá nên khoa chuyển bé Hột É qua làng Hòa Bình. Nhưng ở đó bé bệnh, lại phải mang trở về. Chăm sóc riết thành thương, có bác sĩ cưng nó đến nỗi thời gian nghỉ cũng muốn bưng theo. 

Có cô điều dưỡng mới đi làm 2-3 tháng mà lãnh lương xong vô siêu thị mua một đồ đẹp cho nó và các bé khác. Ngày Hột É đi ai cũng nhớ hết…” – nhân viên y tế trong khoa tâm sự.

Cận Tết, khoa Sơ sinh phải làm việc liên tục.
Các điều dưỡng tận tình chăm sóc bé.
Có điều dưỡng còn xuất tiền túi mua tã, quần áo cho các bé.
Vẫn còn 5 trẻ chưa có gia đình đến nhận, nằm tại Bệnh viện Từ Dũ nhiều tháng qua.

Hột É cũng như rất nhiều trẻ khác, luôn được các y bác sĩ trong khoa chăm sóc tận tình.

Các điều dưỡng cho biết, trẻ vào khoa thường có những vấn đề về hô hấp tuy nhiên sau thời gian chăm sóc cải thiện rất nhanh. Thậm chí các em còn khỏe mạnh và tăng cân nhanh hơn trẻ bình thường.

Một số trẻ ở khoa Sơ sinh bị vàng da, được sưởi trong lồng ấp.
Số khác sức khỏe yếu sẽ được truyền dịch.
Có trẻ bị d.ị t.ật t.im bẩm sinh.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ cho biết mỗi năm, khoa Sơ sinh tiếp nhận trên dưới 30 trường hợp trẻ “vô thừa nhận”. Rất ít trong số này được cha mẹ nhận về.

Các điều dưỡng thương trẻ như con ruột.
Điều dưỡng Loan cùng đứa trẻ chưa có cha mẹ đến nhận.
Tết của những đứa trẻ “vô thừa nhận” khiến người lớn chạnh lòng.

Với những trường hợp trẻ “vô thừa nhận”, bệnh viện không có quyền tự quyết trao bé cho người muốn nhận nuôi.

Đến thời hạn nhưng chưa có gia đình liên hệ, phía bệnh viện sẽ làm hồ sơ, chuẩn bị thủ tục báo lên chính quyền địa phương và Sở Lao động Thương binh – Xã hội theo quy định pháp luật để tiến hành bàn giao các em sang các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố.

Theo afamily