Thiếu niên 16 tuổi đối diện mức án đến 18 năm tù vì chạy xe hất tung CSGT

Theo luật sư, đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, do đó đối tượng Thắng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Liên quan vụ đối tượng Đỗ Văn Thắng (16 tuổi) điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm, phóng bạt mạng, tông trực diện, hất văng thượng úy CSGT Nguyễn Trọng Quý khi anh đang làm nhiệm vụ tại khu vực huyện An Lão, TP. Hải Phòng, Ban An toàn giao thông TP. Hải Phòng cho báo Lao Động biết, sau khi được sơ cấp cứu, tại bệnh viện thượng úy Quý đã hồi tỉnh, có thể nhận biết và không phải thở máy.

Khoảnh khắc Thượng úy Quý bị chiếc xe máy tông trúng.

Đến thời điểm này, theo chẩn đoán, Thượng úy Nguyễn Trọng Quý bị xuất huyết não, máu đang tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác.

Theo Nhịp Sống Việt, đối tượng Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện An Lão), hiện công an huyện An Lão đang tạm giữ Thắng để điều tra, xử lý theo quy định.

Thượng úy Quý bị xuất huyết não, máu đang tụ trong não, gãy xương cánh tay và bị đa chấn thương khác.

Trao đổi với PV Nhịp Sống Việt, luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, qua quá trình xem lại clip, có thể thấy đối tượng Đỗ Văn Thắng đã nhìn thấy tổ công tác và thượng úy Quý từ xa.

Nhưng thay vì dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT Quý thì Thắng đã bất chấp chạy với tốc độ cao rồi tông thẳng vào thượng úy Quý để dẫn đến tai nạn cho vị chiến sĩ CSGT này.

Hành vi này của Thắng rõ ràng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành nên Tội giết người được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với tình tiết đó là giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Công vụ ở đây được hiểu là một công việc mà cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội giao cho một người thực hiện.

Luật sư Bình chia sẻ với PV.

Đồng thời đối tượng đã “sử dụng phương tiện nguy hiểm” là chiếc xe máy chạy với tốc độ cao để tấn công trung úy Quý.

Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự nếu đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, do đó đối tượng Thắng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Theo luật sư Bình, Tội giết người được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với các mức án là từ 12 năm đến 20 năm, chung thân, tử hình.

Tuy nhiên, trong trường hợp này Thắng vi phạm pháp luật khi chưa đủ 18 tuổi, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Do đó, dù khung hình phạt theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình thì cũng không thể nào xử phạt đối tượng Thắng quá 18 năm tù.

Đối tượng Thắng thời điểm tông Thượng úy Quý.

Trước đó, như VnExpress đưa tin, 11h trưa 9/7, tổ cảnh sát giao thông Công an huyện An Lão làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 354, đoạn qua xã Mỹ Đức (huyện An Lão). Phát hiện thanh niên chạy xe máy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, thượng úy Nguyễn Trọng Quý (41 tuổi) ra hiệu dừng xe, nhưng bị người này tăng ga, lao vào người. Cú tông mạnh khiến chiến sĩ CSGT văng cả người lên cao, sau đó rơi xuống đất bất tỉnh.

Theo DKN