Chị em đang mang th.ai, đặc biệt là mẹ bầu sắp sinh vẫn thắc mắc những điều KHÁC NHAU giữa SINH THƯỜNG và SINH M.Ổ là như thế nào? Vì sao các bác sĩ lại khuyên mẹ nên sinh thường…

Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để biết được những ưu – nhược điểm của 2 phương pháp này.

Về mặt y học, việc m.ổ đẻ cần thiết cho những trường hợp th.ai không thuận cho việc sinh thường. Cũng có trường hợp được tiên lượng đẻ thường nhưng trong quá trình lâm bồn phát sinh một số vấn đề nên phải chỉ định mổ.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp tự ý xin m.ổ đẻ vì lý do nào đó, bao gồm cả suy nghĩ, em bé sinh m.ổ sẽ thông minh hơn, đó là những suy nghĩ sai lầm dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ sau này.

Ảnh minh họa

Thực tế, các bác sĩ vẫn sản khoa cũng luôn khuyên chị em nếu có th.ai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp đẻ thường. Vậy có điều gì khác biệt thực tế giữa 2 phương pháp này đây?

  1. Ưu- nhược điểm của đẻ thường

++ Ưu điểm

Đẻ thường đến nay vẫn là phương pháp được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn và nhiều lợi ích của phương pháp này mang lại. Khi lựa chọn phương pháp đẻ thường, các mẹ sẽ không phải lo lắng về các loại thuốc gây tê và kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cũng như là những ảnh hưởng x.ấu sau khi sinh.

Người mẹ sẽ không phải lo lắng về ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ do quá trình sinh nở diễn ra một cách tự nhiên, khiến cơ thể mẹ nhận được tín hiệu bé chào đời, nguồn sữa của mẹ nhận được tín hiệu tiết sữa một cách tự nhiên.

Ngoài ra, đẻ thường cũng giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau khi sinh, có thể vận động dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn.

Ảnh minh họa

Trong quá trình đẻ thường, endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của th.ai phụ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra, do đó trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ.

Sau sinh, trẻ được ăn sữa non ngay khi chào đời. Hơn nữa, hầu hết việc sinh con tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

++ Nhược điểm

Phương pháp đẻ thường sẽ khiến th.ai phụ m.ất nhiều sức trong quá tình đau đẻ và rặn đẻ.

Đẻ thường sẽ không an toàn với những th.ai phụ gặp vấn đề bất thường trong th.ai kỳ như t.ử c.ung bé, xương chậu hẹp hoặc nhau tiền đạo. Ngoài ra khi gặp những sự cố khó xử lý trong quá trình sinh nở, phương pháp đẻ thường sẽ gây nguy hiểm với th.ai nhi.

  1. Ưu- nhược điểm của đẻ mổ

++ Ưu điểm của việc đẻ mổ

Đẻ m.ổ là biện pháp an toàn nhất cho những trường hợp bất thường khi mang th.ai như ngôi th.ai không thuận, th.ai nhi mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…Phương pháp này giúp các bác sĩ chẩn đoán và khắc phục nhanh những sự cố đặc biệt gây nguy hiểm cho th.ai nhi.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi lựa chọn phương pháp này, các mẹ có thể chủ động về ngày sinh của con, mẹ bầu sẽ không phải chịu đựng cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình sinh nở.

Một lợi ích nữa của việc đẻ m.ổ là người mẹ không bị ảnh hưởng tới thẩm mỹ của vùng kín.

++ Hạn chế của việc đẻ mổ

Thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình đẻ m.ổ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng x.ấu đến th.ai phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Khi đẻ mổ, sản phụ sẽ ra m.áu nhiều hơn, làm cho hàm lượng m.áu để co rút ở t.ử c.ung giảm, gây ảnh hưởng đến việc phục hồi t.ử c.ung, do đó khả năng phục hồi sức khỏe sau khi đẻ m.ổ sẽ lâu hơn hẳn so với đẻ thường. Bên cạnh đó, việc đẻ m.ổ sẽ làm cho t.ử c.ung bị t.ổn th.ương, gây ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của t.ử c.ung.

Sản phụ đẻ m.ổ có thể sẽ gặp nhiều di chứng sau khi sinh như dính ruột, viêm bàng quang hoặc những nguy cơ nhiễm trùng vết m.ổ gây đau nhức, ngứa ngáy.

Một rủi ro lớn nhất mà mẹ bầu cần lưu ý, là phương pháp này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thậm chí là của trẻ khi mang th.ai những lần tiếp theo do vết m.ổ t.ử c.ung có thể gây hiện tượng bục t.ử cungnếu mang th.ai lại sớm. Do đó, người mẹ đẻ m.ổ được khuyến cáo là chỉ nên mang th.ai sau đó ít nhất 2 năm. Việc phá th.ai ở lần mang th.ai tiếp theo gây nguy cơ thủng t.ử c.ung. Do đó, mẹ bầu cần lưu tâm đến rủi ro này.

Ảnh minh họa

Trẻ sinh ra bằng phương pháp đẻ m.ổ có nhiều nguy cơ mắc các hội chứng trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi, do thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên. Ngoài ra, trẻ đẻ m.ổ khi trường thành thường dễ mắc bệnh hơn những trẻ đẻ thường, do khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ đẻ m.ổ kém hơn.

Trẻ đẻ m.ổ cũng sẽ bắt nhịp với cuộc sống chậm hơn trẻ đẻ thường. Ngoài ra thì trẻ cũng có những nguy cơ chịu ảnh hưởng x.ấu của những loại thuốc trong quá trình đẻ mổ.

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp đẻ thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các bác sỹ sản khoa cũng luôn khuyên chị em nếu có th.ai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp đẻ thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể đẻ thường được thì mới lựa chọn đẻ mổ.

* Lời khuyên của bác sĩ đối với mẹ đẻ mổ

Các mẹ cần quan tâm đúng mức để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện cho trẻ sinh mổ. Đặc biệt, hệ tiêu hoá còn non nớt dẫn đến việc hấp thu dưỡng chất bị hạn chế hay các nguy cơ rối loạn về tiêu hoá như: ợ hơi, nôn trớ, chướng bụng… là một trong những điều mà các mẹ nên lưu tâm.

Ảnh minh họa

Phương pháp sinh mổ, chỉ thực sự cần thiết nếu mẹ hoặc th.ai có một số vấn đề bất thường trước và trong thời gian chuyển dạ. Sinh nở là thiên chức bình thường của người phụ nữ mà chị em nào cũng được trải qua. Đ.au đ.ớn rồi cũng qua nhanh. Hãy chuẩn bị sức khỏe cho một cuộc sinh nở diễn ra bình thường theo lẽ tự nhiên. Sức khỏe của em bé sinh thường sẽ có những xuất phát tốt hơn bé sinh mổ.

Theo myeva