Sau dịp Lễ tình nhân nhiều cặp đôi đã tìm đến bệnh viện để giải quyết hậu quả vì không chủ động biện pháp phòng ngừa có thai trước đó.

Vào ngày lễ tình nhân, nhìn những cô gái trẻ cầm những bó hoa hồng đỏ, các cặp đôi ôm nhau hạnh phúc mà cô gái trẻ Yang Yan ở Vũ Hán (Trung Quốc) lại cảm thấy cay đắng. Ở tuổi 24, cô đã vĩnh viễn không còn khả năng làm mẹ.

Ngày lễ tình nhân năm ngoái, cô đã trải qua một đêm lãng mạn với người bạn trai đã gắn bó suốt 3 năm. Vì đã tính toán khoảng thời gian an toàn, cô không nghĩ mình sẽ mang thai. Cho đến giữa tháng 3 năm ngoái, cô đột nhiên ngất xỉu và được gửi đến bệnh viện để sơ cứu. Bác sĩ chẩn đoán cô bị thai ngoài và được biết Yang Yan đã thực hiện phá thai 4 lần trước. Việc mang thai bất ngờ này đã khiến cô gái trẻ hoàn toàn không còn khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, Yang Yan không phải là trường hợp duy nhất nhận tin đau đớn sau ngày lễ Tình nhân.

Mang thai trong vòng 1 tháng sau khi ph.á th.ai

Xiao Lu, 24 tuổi làm việc tại Vũ Hán. Sau một ngày Valentine đắm say bên bạn trai, chẳng bao lâu sau cô đã có thai vì không có biện pháp phòng ngừa. Do bản thân chưa sẵn sàng làm mẹ nên cô đã cùng với bạn trai khi ấy đến bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán để xử lý.

Trước đó, Xiao Lu đã bỏ thai tới 2 lần, một lần vào tháng 12 và lần khác vào tháng 1. Các bác sĩ đã nhắc nhở cô nên chủ động phòng ngừa, đừng để mang thai trong thời gian tới. Tuy nhiên cuối cùng Xiao Lu đã chủ quan trước lời khuyên của bác sĩ và kết quả cô gái trẻ lại đến viện 1 lần nữa, nhưng bác sĩ thông báo kể từ giờ cô sẽ không thể làm mẹ.

Bác sĩ Li Jianjun của bệnh viện cho biết sau khi phá thai, tuyệt đối nên hạn chế việc QHTD bởi rất có thể sẽ mang bầu trở lại. Dù vậy, có không ít cặp vợ chồng vẫn mạo hiểm để rồi có thai, cuối cùng dẫn tới kết quả đau đớn.

Điển hình như vợ chồng cô Zhang Qin, 30 tuổi đã kết hôn được 3 năm. Hai năm trước, cô đã mang thai được 3 tháng và đột nhiên bị đau bụng ở phần dưới cơ thể. Gia đình ngay lập tức đưa cô đến bệnh viện.

Tuy nhiên, khi đến bệnh viện để kiểm tra, bác sĩ nhận thấy cô Zhang đã bị sảy. Kể từ đó, hai vợ chồng rất khó có thể thụ thai khiến gia đình rất lo lắng. Một thời gian sau, cô Zhang đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán để điều trị. Khi bác sĩ hỏi thăm tiền sử bệnh của cô, họ đã rất bất ngờ khi cô Zhang 30 tuổi nhưng đã bỏ thai 11 lần.

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cho cô và thấy rằng nội mạc TC rất yếu, “có sẹo” ở TC và số lần bỏ quá cao có thể dẫn đến v.ô sinh thứ phát.

Wu Meiqin, phó giám đốc khoa phụ khoa, Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán, giải thích rằng việc phá thai nhiều lần sẽ làm cho thành T.C trở nên mỏng hơn và dẫn đến ít kinh nguyệt. Ngay cả khi tiến hành TTNT cũng khó phát triển phôi vì không có “môi trường” nuôi thai tốt.

Sau dịp nghỉ lễ là đến lễ tình nhân, các cặp vợ chồng trẻ thường khó giữ mình và rất dễ có thai. Theo dữ liệu của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán trong những năm trước, vào tháng 3 hàng năm có rất nhiều phụ nữ tới khám thai và bỏ thai, hầu hết trong số họ là phụ nữ trẻ khoảng 20-30 tuổi.

Tình trạng này cũng xảy ra trong sản khoa ở các bệnh viện khác. Trong số những phụ nữ bỏ thai, hơn một nửa số người có nguy cơ bị v.ô sinh. “Hầu hết những phụ nữ đến bỏ thai là mang thai ngoài ý muốn do tránh thai không đúng cách. Gần 60% bệnh nhân v.ô sinh ở phòng khám ngoại trú có tiền sử bỏ thai”, bác sĩ Wu Meiqin cho hay.

Bác sĩ Wu Meiqin cho biết một số cặp vợ chồng không sử dụng các biện pháp trán.h thai khoa học và tin tưởng một cách mù quáng vào “phương pháp trán.h thai” không đáng tin cậy như quan hệ trong thời gian an toàn và thậm chí không có biện pháp trán.h tha.i. Một khi thất bại trong việc trán.h tha.i, họ thường chọn cách chấm dứt thai kỳ bằng cách bỏ thai.

Bác sĩ Wu Meiqin chỉ ra rằng bất kỳ phương pháp phá thai nào cũng sẽ gây tổn thương nội mạc T.C, làm cho nó mỏng hơn và không phù hợp để cấy trứng. Một số phụ nữ ngay cả khi họ đang mang thai, họ có thể gặp các biến chứng như thủng T.C, dẫn đến bị cắt bỏ

Bác sĩ Wu Meiqin nhắc nhở phụ nữ trẻ nên có ý thức bảo vệ bản thân. Nếu không có kế hoạch mang thai nên lựa chọn phương pháp trán.h thai đảm bảo an toàn. Hiện nay, có các biện pháp trán.h thai đáng tin cậy như sử dụng BCS, uống thuốc trán.h thai, thắt ống dẫn trứng và các phương pháp khác. Dù áp dụng bất cứ cách làm nào cũng nên theo hướng dẫn của bác sĩ

Theo eva