Phát hiện thêm 1 ca nhiễm khuẩn Whitmore do đi cày bị bừa đâm vào chân

0
31

Phát hiện thêm 1 ca nhiễm khuẩn “ăn thịt người” ở Thái Nguyên và nguyên nhân ban đầu xác nhận do đi cày bị bừa đâm vào chân dính đất có chứa vi khuẩn.

Sáng nay, ngày 15/9, Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân M.V.D. (45 tuổi, ở Võ Nhai, Thái Nguyên) bị nhiễm vi khuẩn Whitmore hay còn gọi là “khuẩn ăn thịt người”.

Ca nhiễm khuẩn này đã làm tăng tổng số ca nhiễm bệnh lên con số đáng báo động. Căn bệnh này là 1 trong những căn bệnh đáng sợ nhất từ trước đến nay, xuất hiện từ 2015 và đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Phát hiện thêm 1 ca nhiễm bệnh ở Thái Nguyên do bị bừa đâm vào chân lúc đi cày.

Nguyên nhân của ca nhiễm khuẩn được biết do anh D. bị bừa đâm vào mặt ngoài gối phải. Anh D. đã đến cơ sở y tế để điều trị, sát trùng tuy nhiên khuẩn lây lan quá nhanh. Sau 10 ngày điều trị kháng sinh, bệnh nhân phải nhập viện lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ áp xe.

Sau khi xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ kết luận anh D. nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm và tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei, sau đó điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore.

Căn bệnh nguy hiểm bị lãng quên đang có dấu hiệu bùng phát trở lại

Hiện tại, tình hình của dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước đó, ghi nhận 4 ca nhiễm bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 ca tại Nghệ An, trong ngày hôm qua (14/9) và 1 ca ở Hà Tĩnh.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng xác nhận trên địa bàn tỉnh có 3 bệnh nhân nhi nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” tính từ tháng 7 đến tháng 9/2019. Tại Hà Tĩnh, phát hiện trường hợp bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên bị mắc bệnh Whitmore.

Căn bệnh nguy hiểm vì nhiễm khuẩn Whitmore đã từng bùng phát trước đây.

Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh, kháng vi khuẩn nguy hiểm này, vì thế người dân cần tuân thủ những biện pháp phòng tránh như vệ sinh cá nhân và môi trường sống thường xuyên. Theo các chuyên gia, Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, thường bùng phát vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11.

Căn bệnh nguy hiểm này, tuy đã từng phát hiện những ca nhiễm bệnh trước đó, tuy nhiên khoảng 5-10 năm mới có khoảng 20 ca mắc (số liệu ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội). Nhưng chỉ trong khoảng vài tháng từ đầu năm đến nay đã có tới 20 trường hợp nhiễm bệnh, 4 ca tử vong vì căn bệnh này.

Nguy hiểm nhất là bệnh không có dấu hiệu cụ thể thường bị nhầm lẫn với quai bị nên người dân thường chủ quan. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong khi nhiễm bệnh rất cao, việc điều trị lại hết sức khó khăn khiến cho người dân hoang mang. Người bệnh phải dùng kháng sinh liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Ngay cả khi được điều trị ổn định, bệnh vẫn có thể tái phát và dân tới tử vong.

CĐM: “Thế này biết sống ở đâu cho hết sợ”

“Hết bạo lực gia đình, hết xã hội vô cảm giờ lại đến bệnh dịch, sợ thế thì sống ở đâu được”.

“Trái Đất đáng sợ lắm, tao về hành tinh mẹ của tao đây”.

“Eo ơi, bệnh không có thuốc mà từng phát rồi bây giờ lại thêm nguy hiểm thì sống kiểu gì”.

“Càng ngày càng thấy lời tiên tri của Vanga chuẩn lắm luôn ý”.

“Sợ lắm mọi người ơi, lại thêm 1 ca nữa này”.

Theo Ohman