Sau khoảng thời gian 6 tháng thai sản là lúc mẹ phải đưa ra quyết định đầy khó khăn. Ở nhà trông con hay gửi con để đi làm.

Sau khi có con, một số bà mẹ đành gác lại công việc, sự nghiệp để toàn tâm toàn ý làm mẹ, ở nhà chăm con. Trong khi đó, nhiều người mẹ khác lại chấp nhận giao con cho ông bà để đi làm. Dù là lựa chọn cách nào, thì người làm mẹ cũng phải chịu nhiều vất vả, trăm bề khó khăn.

Với người mẹ “toàn thời gian”, nghĩa là mẹ chọn cách ở nhà trông con, họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, hờn tủi. Điều an ủi duy nhất của họ chỉ là, được ở cạnh con nhiều hơn, an tâm hơn khi tự mình lo cho con từng bữa ăn giấc ngủ, thay vì phải giao bé cho người khác chăm sóc.

1/ Bị mang tiếng ăn bám

Chấp nhận nghỉ việc để ở nhà trông con vì thấy con còn quá nhỏ không thể giao cho ông bà hay người giúp việc, đồng nghĩa với việc người mẹ phải nhận lấy thiệt thòi. Việc chăm con không hề dễ dàng, khiến mẹ vất vả, đầu bù tóc rối và có khi còn không được cảm thông. Mà đâu chỉ chăm con, còn bao nhiêu là việc nhà mình mẹ cáng đáng. Thế nhưng, rất ít ai hiểu điều này, trong mắt nhiều người, phụ nữ ở nhà trông con chỉ là một kẻ ăn bám. Họ không biết rằng, cô ấy vì con mà phải hy sinh, tạm thời gác lại công việc, sự nghiệp của mình.

2/ Bị cho rằng quá rảnh rỗi

Không gì vất vả cho bằng chăm sóc một đứa trẻ. Nào phải tắm bé, cho ăn, cho ngủ, thay tã… người mẹ quần quật suốt cả ngày, vừa cho con ăn xong đặt bé nằm ngủ lại tranh thủ dọn dẹp nhà cửa. Có khi còn chưa kịp tắm hay ăn bữa cơm thì con lại khóc đòi đi vệ sinh, thay tã cho con xong lại phải cho bé ăn rồi chơi với bé, có khi muốn đi vệ sinh cũng phải ẵm con theo vì đặt con xuống là bé khóc. Vậy nhưng nào có ai hiểu cho. Đôi khi thấy mẹ mệt mỏi ngủ gục thì lại trách “Chỉ ở nhà trông con thôi mà, có vất vả gì đâu, bận rộn gì đâu mà ra điều mệt mỏi”.

3/ Ít được tôn trọng

Dù trước đó cũng đi làm, cũng kiếm tiền, nhưng khi đã chấp nhận lui về hậu phương chăm con, người mẹ sẽ không tránh khỏi những lúc tủi thân, buồn bã, cảm thấy không được tôn trọng. Không ít lần cô ấy phải nghe ai đó thốt lên: “Ở nhà chồng nuôi”, hay “Ở nhà nuôi con thôi à”… khiến cô ấy tổn thương cùng cực. Không chỉ người ngoài mà ngay cả người thân, thậm chí chồng cũng có lúc không tôn trọng người mẹ chấp nhận nghỉ việc ở nhà chăm con. Vì chấp nhận nghỉ việc, người mẹ này phải nhận tiền từ chồng để lo cho con, cho gia đình và cho bản thân, nhưng không ít người chồng mỗi lần đưa tiền cho vợ lại tỏ thái độ coi thường khiến người vợ tủi thân.

Không chỉ những người mẹ “toàn thời gian” mới phải chịu thiệt thòi, với những người mẹ phải đi làm kiếm tiền, họ cũng chịu không ít tủi hờn vất vả, cộng với nỗi day dứt vì mình đã không lo được cho con chu toàn.

3/ Không có thời gian nghỉ ngơi

Những người mẹ vừa đi làm vừa chăm con cũng ít khi có thời gian nghỉ ngơi. Sau 6 tháng thai sản, họ phải chấp nhận giao con cho ông bà, người giúp việc chăm sóc để ra ngoài kiếm tiền. Có thể ai cũng sẽ nghĩ họ rảnh rỗi, có thời gian chăm sóc bản thân, nhưng thực ra không phải vậy. Với những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ phải dậy sớm, vắt sữa để ở nhà con bú. Có người lại tranh thủ giờ nghỉ trưa để về nhà cho con ti. Vào buổi tối, trong khi những người khác được nghỉ ngơi thì người mẹ này phải thức cho con ăn, thay tã cho con, phải xuất hiện kịp lúc khi con khóc… trong khi họ còn phải chịu đựng những áp lực công việc.

4/ Không có nhiều thời gian bên cạnh con

Tất cả mọi bà mẹ đều muốn được ở cạnh con càng nhiều càng tốt, tuy nhiên, đôi khi vì hoàn cảnh gia đình, mẹ buộc phải chọn lựa. Ở nhà chăm con mẹ phải chịu nhiều thiệt thòi, nhưng chọn đi làm lại sau sinh mẹ cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Đó không chỉ là những đêm m.ấ.t ngủ, những buổi trưa nắng cháy da phải lặn lội về thăm con, cho con bú rồi quay trở lại văn phòng. Đó còn là việc không có nhiều thời gian ở cạnh con, không được nhìn con lớn lên mỗi ngày. Dù mẹ biết rằng, việc giao tiếp, tương tác với con sẽ giúp bé phát triển cả thể chất và trí não. Chưa kể, nếu nhờ ông bà chăm cháu, sẽ không tránh khỏi mâu thuẫn nếu mẹ muốn nuôi con kiểu hiện đại còn ông bà lại nuôi cháu theo kiểu truyền thống. Mẹ sẽ nhiều lúc cảm thấy day dứt vì không dành thời gian chất lượng nhất cho con mình.

Theo WTT