Nước là sự sống của thai nhi, mẹ uống ít, thai thiếu ối, ngộ độc, chậm phát triển

0
42

Nước rất quan trọng đối với sự sống của tất cả sinh vật trên thế giới. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể, cần thiết cho sự hoạt động bình thường của các chức năng trong cơ thể.

Ở trẻ sơ sinh, nước chiếm đến 90% khối lượng cơ thể. Việc uống nước đúng cách khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung đầy đủ nước, không được lười uống nước. Mẹ bầu uống ít nước có thể gây tổn hại thai nhi, đe dọa sự sống của em bé trong bụng.

Tác hại khi mẹ bầu uống quá ít nước

1. Quá ít nước ối

Nước ối rất quan trọng đối thai nhi. Nước không thể thiếu trong việc duy trì sự sống của thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong ba tháng đầu, máu mẹ là nguồn cung cấp nước ối chính. Nếu bà bầu không đủ nước, nó sẽ ảnh hưởng đến máu của mẹ, dẫn đến quá ít nước ối. Trong trường hợp nước ối quá ít, nguy cơ thiếu oxy trong tử cung sẽ tăng lên đáng kể.

2. Không có lợi cho sự trao đổi chất của thai nhi

Mẹ bầu uống ít nước làm giảm độ ẩm của cơ thể. Trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, thai nhi cần được hấp thụ đủ nước thông qua mẹ. Một khi hàm lượng nước trong cơ thể mẹ không đủ, nó sẽ gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của thai nhi, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của con trong bụng.

3. Ngộ độc

Các độc tố trong cơ thể được đào thải ra ngoài nhờ vào nước. Một khi người mẹ mang thai uống không đủ nước, theo thời gian, các chất độc sẽ kết tủa ngày càng nhiều trong cơ thể. Hậu quả, thai nhi có thể tiếp xúc với độc tố, xảy ra tình trạng ngộ độc thai nhi, gây chứng loạn sản, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong.

Lượng nước phù hợp cần uống khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu cần rất nhiều nước để đảm bảo lưu lượng máu ổn định trong cơ thể. Vì vậy mẹ cần bổ sung nhiều nước để cơ thể giải độc, tiêu hóa và giúp các chức năng khác trong cơ thể được hoạt động tốt hơn.

Phụ nữ mang thai uống quá ít nước sẽ khiến máu cô đặc, không có lợi cho quá trình trao đổi chất của thai nhi hoặc thậm chí là nhiễm độc thai nhi. Nếu sử dụng quá nhiều nước sẽ tạo gánh nặng cho thận và khiến tình trạng phù nề càng nặng thêm.

Trong giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung thêm khoảng 1500 ml nước mỗi mỗi ngày. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, uống ít hơn 1000 ml là hợp lý.

Thời gian uống nước hợp lý trong ngày

Cứ sau 2 giờ, mẹ bầu nên uống nước và cố gắng uống đủ 8 lần 1 ngày. Tốt nhất là 1 ly vào buổi sáng, 1 ly sau bữa trưa, nửa ly nước trước khi đi ngủ. Các thời gian còn lại trong ngày nên được phân bố hợp lý. Điều này giúp mẹ bầu đảm bảo rằng mình sẽ uống đủ nước trong ngày.

Bà bầu có được uống nước khoáng khi mang thai?

Nước khoáng thường chứa nhiều canxi và magiê. Ở nhiệt độ bình thường, canxi và magiê ở trạng thái ion, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. Uống nước khoáng rất tốt để bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Thêm nữa, nước khoáng cung rất giàu các nguyên tố vi lượng và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là hàm lượng hợp lý của các chỉ số nguyên tố vi lượng được quy định trong tiêu chuẩn nước khoáng, cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cơ thể.

Do vậy, bà bầu có thể uống nước khoáng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Bà bầu uống nước khoáng để bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Theo WTT