Khoai lang là thực phẩm không chỉ ngon mà còn cực kì tốt cho sức khỏe. Không chỉ củ khoai lang, mà lá khoai lang và thân khoai lang cũng có thể sử dụng làm thực phẩm rất tốt.

Rất nhiều người rất thích ăn khoai lang, nhưng đa số không ăn vỏ mà sẽ bóc vỏ bỏ đi. Thực ra, vỏ khoai lang rất tốt và chúng ta nên ăn cả vỏ. Trong khi thịt khoai lang rất bổ dưỡng, thì vỏ khoai lại có tác dụng bài trừ độc tố. Thịt khoai tốt cho dạ dày, lá lách, còn vỏ khoai tốt cho tiêu hóa. Thịt khoai bổ khí, vỏ khoai thông khí. Thịt khoai mang tính axit, thì vỏ mang tính bazo… Vì thế nếu ai ăn khoai xong cảm thấy chướng bụng, ợ nóng, thì nên ăn cả vỏ khoai sẽ không bị như vậy nữa.

1. Giúp giảm cân

Con người ngày nay nạp vào cơ thể với số lượng lớn dầu mỡ, thịt, trứng, sữa. Đã thế lại ít vận động nên rất dễ béo phì, gây nên các bệnh nhà giàu. Trong khi đó hàm lượng lipit trong khoai lang thấp, khi ăn dễ có cảm giác no bụng, do đó rất phù hợp để giảm cân.

Mỗi ngày dùng 100gr khoai lang tươi chỉ có 0.2gr lipit, nhiệt lượng sản sinh chỉ có 99kcal, tính ra chỉ bằng 1/3 của gạo. Vì vậy nếu dùng làm thức ăn chính, vừa giúp hạn chế bổ sung thức ăn khác, vừa thu nạp ít năng lượng, rất hiệu quả trong việc giảm cân.

Ngoài ra, khoai lang cũng có tác dụng ngăn ngừa đường chuyển hóa thành lipit, hạn chế được tình trạng tích mỡ rất tốt.

2. Khoai lang giúp làm đẹp

Khoai lang chứa các chất giống estrogen, làm giảm sự tích tụ chất béo và làm mềm da, ngăn ngừa vết nhăn, có tác dụng làm đẹp hiệu quả.

Khoai lang cũng chứa một loạt các vitamin, protein, lysine và các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện hệ miễn dịch cơ thể, là chìa khóa cho việc gia tăng sức khỏe và tuổi thọ.

Là thực phẩm thô giàu chất xơ, khi vào ruột khoai lang có thể giúp làm sạch chất thải và chất độc bên trong ruột, rồi bài tiết chúng ra ngoài. Ngoài ra còn bảo vệ hệ tiêu hóa, chữa lành các thương tổn, thúc đẩy tái tạo tế bào và tăng cường quá trình trao đổi chất.

3. Ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol

Khoai lang ức chế vai trò của cholesterol gấp 10 lần so với các thực phẩm khác. Vì vậy nếu bạn bị cholesterol cao, bạn có thể sử dụng nhiều khoai lang để kìm hãm chúng.

4. Điều tiết đường huyết

Nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sử dụng khoai lang trắng sẽ cân đối được việc điều tiết insulin, từ đó giúp khống chế lượng đường trong máu.

5. Giúp giảm huyết áp

Tác dụng chống tăng huyết áp của khoai lang chủ yếu là do giàu kali. Mà kali và natri là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ huyết áp. Nếu cơ thể tiêu thụ kali, nó sẽ thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa, giúp cân bằng khoáng chất trong cơ thể và cuối cùng đạt được hiệu quả trong việc hạ huyết áp.

6. Giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy khoai lang cũng như các thực phẩm giàu kali có thể làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

7. Nuôi dưỡng xương khớp

Khoai lang hàm lượng mucin phong phú, đây là chất rất tốt cho việc nuôi dưỡng khớp.

Theo qtcs