Đứa bé chỉ mới 8 tháng tuổi nhưng phổi trắng xóa vì khói thuốc lá từ bố. Đây là thói quen của người cha trong gia đình và nguy hiểm hơn nữa là anh thường xuyên hút thuốc trong phòng có mặt con. Ngôi nhà lại không có cửa thông gió.

Nói thật với các mẹ, em ra đường ghét nhất là đứng gần mấy ông đàn ông hút thuốc như ống khói ấy. 1 số nơi có khu vực dành cho người hút thuốc lá, gặp người có ý thức còn đỡ nhé, đây thì rõ ràng chia khu vực đàng hoàng mà cứ phì phèo ở nơi có biển cấm. Chưa kể nhiều khi vào bệnh viện, có mấy ông ghiền quá cứ tới khu vực nhà vệ sinh mà hút, trong khi đó là nơi người ta ra vào lấy nước tiểu, vệ sinh con cái các thứ. Ông chồng em từ khi có con là bỏ thuốc hẳn rồi các mẹ ạ, nhưng nhiều khi ra đường, em cảm thấy tội nghiệp cho những đứa trẻ mà bố ngồi cạnh con cứ vô tư nhả khói. Mẹ nào mà có chồng như thế thì phải nhắc nhở cật lực vào nhé, không thì ảnh hưởng đến con như bé này thì tội lắm.

Một người dùng mạng xã hội vừa chia sẻ bài cảnh báo về trường hợp đứa cháu yêu quý của mình ở Thái Lan. Người này cho biết cháu trai mình bị viêm phổi nặng và may mắn là người nhà đã kịp thời đưa bé đến bệnh viện khi thấy cháu bé có những dấu hiệu như khó thở, hơi thở khò khè. Tuy nhiên, tình trạng trầm trọng đến mức bác sĩ phải chỉ định cắt đi nửa lá phổi bị hư hại nặng, trắng xóa của đứa trẻ để giữ lại tính mạng cho cháu bé.

Bài chia sẻ của 1 người thân trong gia đình cháu bé

Khi bác sĩ thông báo cháu bé còn mắc thêm các bệnh hô hấp, người nhà gần như quỵ ngã, nhất là mẹ của đứa trẻ vì đây là con trai đầu lòng của cô. Nguyên nhân không gì ngoài khói thuốc lá từ người cha. Cả nhà sống trong 1 gia đình lớn và người bố thường xuyên hút thuốc trong phòng có con đang nằm chơi. Căn phòng lại không có cửa thông gió nên khói thuốc lá không tản đi mà đọng lại trên bề mặt không khí, bám vào người đứa trẻ. Lâu ngày hít thở trong không khí như vậy, phổi đứa trẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Đứa bé phải thở oxy liên tục và cứ 4 giờ 1 lần thì được hút chất nhầy. Người cha cho biết anh không cố ý làm tổn hại đến đứa trẻ và đã ngồi rất xa khi hút thuốc lá, nhưng điều anh không ngờ là khói thuốc không tản đi đâu cả, nó vô hình và có thể giết chết 1 đứa trẻ sơ sinh bất cứ lúc nào.

Đứa trẻ mất nửa lá phổi vì khói thuốc lá từ bố

Cha mẹ hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ rất lớn. Khi trẻ vô tình hít phải khói thuốc sẽ có thể làm tê liệt hệ thống lông trong phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của trẻ. Khi hút thuốc lá trong phòng khói thuốc sẽ có thể tồn tại khoảng 2 giờ và bám vào chăn chiếu, không thể thoát đi ngay được. Chính vì thế khi trẻ nhỏ hít vào đồng thời sẽ làm tê liệt hệ thống lông trong phổi ảnh hưởng đến đường thở.

Những nguy cơ khi trẻ hít phải khói thuốc như: nhiễm trùng phổi, thở khò khè, mắc các bệnh về hen suyễn … Đối với thai nhi nguy cơ sẽ bị dị tật bẩm sinh, chết lưu … Người dân vẫn luôn tuyên truyền về những nguy hại khi có người trong gia đình hút thuốc. Những chất độc sẽ tồn tại rất lâu trong nhà. Theo nghiên cứu cho thấy, người hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với người trực tiếp hút. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhất là vệ hệ hô hấp, nặng hơn nữa người hút thuốc có thể bị ung thư phổi. Tác hại khi hít phải khói thuốc đối với trẻ em là vô cùng khủng khiếp. Hàng năm trên thế giới đã có khoảng 40.000 trường hợp tử vong khi hít phải khói thuốc lá. Trong đó có tới 1000 trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ do mẹ hút thuốc lá. Trẻ nhỏ có bố mẹ hay hút thuốc lá thường bị bệnh về đường hô hấp, nặng hơn phải nằm viện lâu hơn những đứa trẻ khác.

Tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng cậu bé vẫn phải được theo dõi thường xuyên

Thế nên các mẹ ạ, không nên thờ ơ hoặc im lặng để cố che chắn cho con trước một người đang hút thuốc mà hãy yêu cầu họ dập thuốc ngay, nếu đó là bố của đứa trẻ thì càng phải kiên quyết hơn. Bởi chính họ là người gây hại cho con, cho vợ. Các ông bố cũng hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá vì sức khỏe và sự an toàn của con nhé.

Theo WTT