“Công nghệ hô biến thịt lợn bẩn thành thịt sạch” là cụm từ quen thuộc mà người tiêu dùng đã được nghe rất nhiều lần. Những miếng thịt ôi thiu, đen xì sau khi được tẩm hóa chất bỗng trở nên hồng hào như mới, trông tươi ngon, bắt mắt không kém gì những miếng thịt bình thường khác. Đó là chiêu trò một số thương lái sử dụng để trục lợi cho bản thân, qua mặt người mua hàng.

Biết là vậy nhưng lại chẳng mấy ai hiểu cách phân biệt thịt sạch hay thịt “bẩn” ra sao, có khi lúc ăn mới phát hiện ra, vừa mất tiền oan mà tiếc của, cố ăn vào lại còn hại sức khỏe.

Dưới đây là kinh nghiệm của ‘dân buôn 10 năm mổ lợn’ cảnh báo chị em ra chợ thấy miếng thịt thế này thì nhớ đừng mua:

Ảnh Internet
  1. Sờ vào miếng thịt thấy dính tay

Thịt lợn trong quá trình bị biến chất, sắp hỏng sẽ sinh ra một lượng lớn vi sinh vật. Các chất chuyển hóa do vi sinh vật sinh ra sẽ làm cho lớp biểu bì của thịt bị dính. Cho nên, khi đi mua thịt nếu chạm tay vào có cảm giác dính thì nghĩa là nó đã bị biến chất.

Miếng thịt tươi thường rất khô ráo hoặc ở phần mỡ nhìn có vẻ như hơi ướt nhưng không hề bị dính tay chút nào.

Ảnh Internet
  1. Miếng thịt có lớp mỡ mỏng dưới 1cm

Lớp mỡ trên miếng thịt dày hay mỏng có liên quan tới giống lợn. Giống lợn phổ biến thường có lớp mỡ khá dày còn những giống lợn tạp nham lại có lớp mỡ rất mỏng.

Đặc biệt, với thịt lợn có tăng trọng, chúng sẽ tươi hồng, bắt mắt đến bất ngờ. Lớp mỡ mỏng chưa đầy 1cm, liên kết rất lỏng lẻo với phần thịt nạc, khi thái thịt rất dễ làm 2 lớp thịt này bị tách riêng ra.

  1. Bề mặt miếng thịt không nhẵn bóng

Chỉ những miếng thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng mới có độ nhẵn bóng, thường mang màu hồng nhạt, hồng phấn, lớp bì trắng, nhẵn nhụi.

Với miếng thịt đã bị ôi thường bị ngả sang màu nâu, xám. Thịt lợn bệnh hay có màu nâu đen, bên trong miếng thịt khi cắt ra sẽ hiện những vệt tia máu màu đỏ. Với thịt nái sề thì có mùi hôi khó chịu, nấu lâu chín, bì dày, nhiều nếp nhăn.

Ảnh Internet
  1. Thịt không có độ đàn hồi

Miếng thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào khiến 1 vùng thịt bị lõm xuống nhưng ngay khi bỏ tay ra thì nó lại trở về nguyên trạng như ban đầu. Nguyên nhân bởi các thành phần liên kết trong miếng thịt rất chặt chẽ.

Ở miếng thịt ôi, thiu thì phần protein, lớp mỡ đã bị phân giải ít nhiều khiến cho phần liên kết trong thịt rất lỏng lẻo, khi ấn tay vào sẽ thấy nó không có sự đàn hồi. Thịt lợn được bơm nước cũng có tính đàn hồi rất thấp.

Ảnh Internet
  1. Miếng thịt có nhiều nốt như hạt gạo nếp nổi lên

Những vùng thịt có nhiều gân mỡ như thịt bắp, thịt thủ, thịt vai… nếu thấy xuất hiện nhiều nốt trắng như hạt gạo nếp nổi lên thì cần phải xem xét kỹ. Rất có thể những nốt này chính là ổ của ấu trùng giun sán tạo thành.

Thậm chí, nếu mật độ trứng của ấu trùng giun sán quá dày đặc, khi bạn cắt trứng, ấu trùng còn có thể bị rơi ra ngoài. Nếu ăn phải miếng thịt này sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm sán suy dinh dưỡng, người ốm yếu, tiêu chảy, buồn nôn…

  1. Chân lông của miếng thịt có màu đỏ

Để biết chắc chắn kết quả, trước khi mua bạn nên nhổ 1, 2 sợi lông trên miếng thịt rồi quan sát. Với thịt lợn khỏe mạnh, bình thường thì chân lông sẽ có màu trắng tinh. Với thịt lợn bị bệnh hoặc đã được tẩm hóa chất, vùng chân lông sẽ có màu hồng, không nên mua.

Ảnh Internet

Theo oxii