Mời bia nhưng bị từ chối, một thanh niên vác dao đâm người khác tử vong

Mời bia 1 người khác trong lúc ăn đám giỗ, Phạm Văn Niêm bực tức nên về nhà xách dao qua đâm chết người này.

Ngày 23/9 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Niêm về tội “Giết người”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 26/5/2019, Phạm Văn Niêm (sinh năm 1985, trú xóm 11, xã Nghi Vạn, H. Nghi Lộc, Hà Tĩnh) đến nhà ông Lê Văn Ph. (trú cùng xã) để ăn đám giỗ. Thanh niên này sau đó có mời bia anh Thái Viết H. (1988, trú cùng xã) uống cốc bia nhưng anh H. đã từ chối, giữa hai người xảy ra cãi vã, thách đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn. Tuy nhiên, về đến nhà, Niêm vẫn cảm thấy bực tức vì hành động của anh H. nên Niêm lấy một con dao rồi quay lại nhà ông Ph. để tính sổ với anh H. Khi thấy anh H. đang ngồi hút thuốc, Niêm đã lao vào đâm chết anh này, dù được mọi người can ngăn, băng bó tạm thời vết thương và cùng Niêm đưa anh H. đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên trưa ngày 27-5, anh Thái Viết H. đã tử vong. Sau đó, Niêm bị công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, Phạm Văn Niêm tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi của mình gây ra. Bị cáo khai không cố tình giết chết nạn nhân Thái Viết H. và giữa hai người trước đó cũng không có mâu thuẫn gì.

“Hành vi của bị cáo là bột phát, bị cáo rất hối hận về hành vi của mình và gửi lời xin lỗi gia đình bị hại. Kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về với vợ con”, Niêm trình bày.

“Tôi cho rằng hành vi của bị cáo là dã man, muốn truy sát người đến cùng. Tôi đề nghị Tòa xem xét xử đúng người đúng tội. Về mặt dân sự thì gia đình chúng tôi không đề nghị xem xét. Từ khi xảy ra vụ việc đến trước phiên tòa này, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình chúng tôi 100 triệu đồng cũng đã thể hiện sự quan tâm đối với gia đình”, đại diện của gia đình bị hại trình bày.

HĐXX nhận định, sau khi phạm tội, bị cáo Phạm Văn Niêm đã cùng gia đình bồi thường thiệt hại, khắc phục một phần hậu quả cho phía bị hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tuy nhiên, bị cáo vừa bị CATP Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền về hành vi xâm hại sức khỏe người khác nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội nên đã tuyên phạt Phạm Văn Niêm tù chung thân về tội “Giết người”.

Theo Mnews