Nhiều người luôn thắc mắc vì sao bé sơ sinh luôn nắm chặt tay dù rất mỏng manh và yêu ớt và đây chính là câu trả lời cho các mẹ.

Khi cha mẹ đặt đồ vật hoặc chạm ngón tay mình vào lòng bàn tay bé, các ngón tay của bé (không bao gồm ngón cái) thu lại phía lòng bàn tay với nỗ lực để chộp, túm lấy đối tượng vừa gây kích thích các dây thần kinh trong lòng bàn tay của bé.

Theo các chuyên gia, phản xạ nắm bàn tay là phản xạ nguyên bản phát, xuất hiện khi bé mới sinh và kéo dài đến 4-6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh thường có phản xạ cầm nắm khi lòng bàn tay được kích thích.

Lưu ý: Dù bé có nắm chặt đến đâu thì mẹ cũng không nên kéo bé nhổm dậy bằng cách để bé níu tay mẹ vì cơ thể bé chưa cứng cáp và có thể thả tay ra bất cứ lúc nào.

Nguồn gốc của phản xạ cầm nắm

Các nhà nghiên cứu cho biết: Phản xạ cầm nắm có nguồn gốc tiến hóa từ loài linh trưởng, qua 6 triệu năm với dáng đứng thẳng dần, loài khỉ đã phát triển và tiến hóa thành con người hiện đại đi bằng 2 chân và dùng 2 tay để cầm nắm đồ vật.

Nhờ có phản xạ này mà linh trưởng con mới có thể bám chặt vào lông của linh trưởng mẹ để được che chở hoàn hảo hơn mỗi khi mẹ chúng di chuyển. Phản xạ này ở bé cũng chính là biểu hiện tìm kiếm sự an toàn nên cha mẹ có thể giúp con ổn định tâm lý hơn bằng cách cho bé cầm tay.

Phản xạ này cũng xảy ra ở các ngón chân. Nếu để ý, cha mẹ sẽ thấy em bé của mình cũng có phản xạ co quắp ngón chân (Plantar grasp reflex). Điều này được lý giải khi nhìn hành động quắp chân của khỉ con trong khi khỉ mẹ đang cố tìm kiếm thức ăn, lúc này khỉ con sẽ dùng cả tay và chân quặp chặt lấy khỉ mẹ.

Sự quan trọng của phản xạ cầm nắm với sự phát triển của trẻ

Trẻ có phản xạ cầm nắm kém sẽ gặp khó khăn khi phát triển các kĩ năng vận động tinh.

Đối với con người, phản xạ cầm nắm ở trẻ rất cần thiết đối với việc phát triển kỹ năng vận động tinh và tăng cường khả năng nhận biết, phát hiện đối tượng chỉ bằng cảm giác sờ, cầm, nắm.

Những bé có phản xạ cầm nắm kém sẽ gặp khó khăn khi cầm bút, ảnh hưởng đến kĩ năng viết và thể hiện suy nghĩ sau này. Trẻ cũng sẽ trở nên vụng về và có thể mắc chứng nói lắp, diễn đạt kém nếu phản xạ cầm nắm kém phát triển.

Những lưu ý khi trẻ nắm chặt tay

Phản xạ cầm nắm ở bé cũng chính là biểu hiện tìm kiếm sự an toàn nên cha mẹ có thể giúp con ổn định tâm lý hơn bằng cách cho bé cầm tay.

Khi được 3 tháng tuổi, bé thường có thói quen siết tay và đưa lên cao. Hành động này cho thấy bé đang phấn khích hoặc khó chịu. Tùy theo diễn biến tâm trạng trên mặt bé mà mẹ có thể đoán bé đang vui hay giận:

+ Nếu bé cười nghĩa là vui;

+ Nếu bé mặt đỏ lự, gồng mình, siết tay là bé đang khó chịu trong người, mẹ hãy kiểm tra xem bé có đau ở đâu không nhé.

Ngoài ra, nếu bé có thói quen siết chặt tay trong 3 tháng mẹ hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Theo GĐM