Ngày nay, để cho tiện, thay vì phải ra ngân hàng chuyển/ nhận tiền thì chỉ cần vài thao tác là có thể hoàn thành ‘ngay tại chỗ’. Thế nhưng, sự tiện lợi bao giờ cũng đi kèm rủi ro. Đây cũng là kẽ hở cho những kẻ XấU để ʟừᴀ đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Đừng nghĩ đó là chuyện ‘của người ta’, bạn có thể trở thành ɴạɴ ɴнâɴ bất cứ lúc nào. Rất nhiều người sau khi mất sạch tiền đã khóc ròng và ước gì mình biết cách đề phòng rủi ro sớm hơn!

Ngồi không cũng mất tiền oan

Có những trường hợp đang yên đang lành tiền cứ “không cánh mà bay”, mặc dù đang say giấc nồng, chẳng đụng chạm gì tới thẻ ATM cả. Mới đây, anh Trương Quang Lộc (Huế) đã bị mất 50 triệu đồng khi làm giao dịch nhận tiền từ một khách hàng trên MXH.

Trước đó, kẻ này có liên lạc với anh Lộc và cho biết mình muốn mua đồ. Tuy nhiên, vì anh ta mua hộ nên tiền sẽ được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Không lâu sau đó, anh Lộc có nhận được tin nhắn từ SĐT +84584996486 với nội dung: Western Union Thong Bao: 12/3/2019 So du Tk 0161000148135 (Vietcombank of Viet nam) nhan +1,570,000 VND. Ref +67,70 USD. MGD: 2632-524-337 SMS 18:01. Tiếp đó là một đường link để nhận tiền. Khi click vào trong link và điền các thông tin, cung cấp mã OTP xong thì bỗng nhiên anh nhận được tin nhắn, NGÂN HÀNG BÁO CHÍNH ANH ĐÃ CHUYỂN 50 TRIỆU TRONG TÀI KHOẢN CHO MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ.

Lúc này, anh vội vã gọi tới hotline nhưng không liên lạc được với điện thoại viên. Ngay lập tức, anh Lộc chuyển hết số tiền còn lại sang tài khoản của bạn mình để tránh mất thêm. Thậm chí, khi anh thực hiện các thao tác khóa thẻ trên dịch vụ điện thoại thì lại không khóa được.

Cuối cùng, anh đã mất trắng số tiền 50 triệu chỉ vì thiếu cảnh giác! Đây có lẽ là bài học đáng giá cho tất cả mọi người chứ không riêng gì những người bán hàng online trên mạng.

Dùng thẻ ATM thế nào để an toàn nhất?

Những trường hợp như anh Lộc không phải là ít, cũng chẳng phải mới xảy ra gần đây. Tuy nhiên, càng ngày thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu lại càng tinh vi. Bởi vậy, mọi người cần phải cẩn thận hơn.

– Không để nhiều tiền trong thẻ ATM:

+ Một cách tự bảo vệ mình hữu hiệu nhất là không để quá nhiều tiền trong thẻ ATM. Như vậy, dù cho những kẻ  XấU có muốn cũng không làm vì trong thẻ bạn đâu có bao nhiêu đâu. Nếu có tiền, thay vì cứ để trong thẻ, hãy gửi tiết kiệm thì tốt hơn nhiều.

– Liên tục đổi mã pin thường xuyên:

+ Sau một thời gian, bạn nên đổi mã Pin (khoảng 3 tháng nên đổi 1 lần). Như vậy thì nếu có lỡ bị kẻ XấU  biết mật khẩu cũng chẳng sao. Hơn nữa, đây cũng là cách bảo vệ tài khoản của mình thiết thực nhất.

– Không rút tiền ở những nơi vắng và bàn phím bất thường:

Nếu thấy cây ATM đã cũ, bàn phím bị kênh lên hoặc nhô cao bất thường, có những khoảng trống so với bề mặt thì tuyệt đối nên tránh xa. Bởi, những cây ATM này có thể đã bị kẻ  XấU  “động tay động chân” để ghi lại mã pin của thẻ ATM.

– Không click, đăng nhập vào những đường link đáng ngờ

Mọi người không nên vì nhận được thông báo có một khoản tiền chuyển về trong khi bản thân còn không biết ai chuyển thì đã vội vã đăng nhập đường link. Bởi, đây có thể là những mã do kẻ XấU thiết kế nhằm lấy thông tin của chủ thẻ.

Trường hợp nếu là người kinh doanh thì nên biết, tìm hiểu rõ danh tính khách hàng. Nếu thấy có chút nghi ngờ nào thì nên nhanh chóng liên lạc lại với khách hàng đồng thời yêu cầu phía ngân hàng hỗ trợ.

Theo WTT